Ethereum Classic là gì? 4 đặc điểm của Ethereum Classic là gì?

by

Ethereum Classic là gì? Ethereum Classic là một nền tảng blockchain phi tập trung cho phép người dùng có thể xây dựng các ứng dụng Defi dựa trên công nghệ Blockchain. Vậy cụ thể Ethereum Classic là gì? Hãy cùng dautugi tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Ethereum Classic là gì?

Ethereum Classic là gì? Ethereum Classic được ra đời với vai trò là một loại cryptocurrency. Ethereum Classic được tạo ra từ công nghệ blockchain và Ethereum. Cả hai blockchain này hoàn toàn giống là hoàn toàn giống nhau.

Nhưng cho đến khi phiên bản hard fork thứ hai ra đời, tại khối thứ 1,920,000 của Ethereum được thực hiện nhằm hoàn trả lại số tiền trong quỹ DAO của nhà đầu tư bị đánh cắp. Cả hai blockchain này bắt đầu hoạt động riêng lẻ kể từ sự kiện này.

Ethereum Clasic vẫn có những đặc tính tương tự Ethereum như triển khai các hợp đồng thông minh  và các ứng dụng phân tán. Nó cũng có các thông số kỹ thuật tương tự Ethereum như thời gian trung bình của khối, kích thước và phần thưởng khối.

ethereum-classic-la-gi
Ethereum Classic là gì? Ethereum Classic là gì?

Lịch sử hình thành Ethereum Classic là gì?

Kể từ khi Ethereum được cập nhật và chia tách đó là sự kiện Hard Fork của Ethereum diễn ra vào ngày 20/7/2016, Ethereum Classic (ETC) mới chính thức được ra đời.

Sự kiện này diễn ra khi có vụ tấn công của hacker vào hệ thống của tổ chức phân quyền tự động (DAO) thông qua một lỗ hổng bảo mật. Các hacker đã rút ra 1/3 số tiền của DAO trị giá 3,6 triệu Ether (ETH), tương đương 50 triệu USD tại thời điểm bấy giờ. Điểm quan trọng chính là lỗ hổng được hacker khai thác là lỗ hổng của hệ thống DAO chứ không phải lỗ hổng từ nền tảng Blockchain của Ethereum.

Xem thêm:  WIN coin là gì? - Kiến thức về Winklink.

Tuy nhiên, số tiền được hacker rút ra vẫn tạm thời nằm trong DAO do hợp đồng thông minh (smart contract) của DAO quy định rằng tất cả số tiền đầu tư ETH được rút ra sẽ không được quyền truy cập trong 28 ngày. Cộng đồng Ethereum đã tiến hành họp bàn và đưa ra 3 phương án để giải quyết:

 • Giữ nguyên hiện trạng
 • Soft Fork
 • Hard Fork

Cuối cùng cộng đồng đã lựa chọn quyết định đầy tranh cãi đó là Hard Fork, nhằm mục đích hoàn lại số tiền bị đánh cắp cho nhà đầu tư. Đây được xem là thời khắc quan trọng nhất trong lịch sự phát triển của tiền điện tử, theo đánh giá của Gavin Wood đồng sáng lập Ethereum.

Điều này đã khiến dư luận đưa ra hai luồng ý kiến trái chiều.

Đây là quan điểm của người dùng không đồng ý Hard Fork:

 • Những sự kiện vừa qua xảy ra với Blockchain không bị can thiệp và không thể can thiệp được.
 • Theo các điều khoản sử dụng của quỹ DAO dù ở bất kỳ hoàn cảnh nào mật mã phải là luật
 • Đây được xem như một cuộc giải cứu cho các nhà đầu tư Ethereun
 • Việc đưa ra quyết định hoàn lại tiền sẽ gây tỷ giá Ethereum sụt giảm

Đây là quan điểm của những người đồng ý với Hard Fork:

 • Mật mã là luật: Như vậy thì quá cứng rắn ở thời điểm hiện tại, số đông sẽ là tiếng nói của hầu hết mọi người
 • Hacker không thể có lợi nhuận, không đẹp phép có lợi từ việc lấy cắp, điều này vi phạm đạo đức và cộng đồng phải can thiệp
 • Nếu xem như đầy là cuộc giải cứu nhà đầu tư thì không phải, chỉ là hoàn tra tiền
 • Giá trị của Ethereum sẽ bị tổn hại khi nó nằm trong tay một người như vậy
 • Chúng ta cần phải hành động bởi vì số tiền này quá lớn
 • Nếu không nhanh tay xử lý thì việc này rất có thể xảy ra lần thứ 2
Xem thêm:  Tạo tài khoản Bitcoin như thế nào? Hướng dẫn tạo ví Bitcoin nhanh năm 2021

Tuy nhiên Ethereum classic cũng khiến nhiều người lo ngại. Bởi khi hai blockchain cùng tồn tại sẽ khiến các nhà đầu tư Bitcoin cũng như người sử dụng bị nhầm lẫn, đồng thời việc này dễ tạo cơ hội cho các cuộc tấn công Replay trên cả hai Blockchain.

Hơn nữa, khi có một giao dịch được thực hiện trên Blockchain, nó có thể được tái hiện trên Blockchain kia mà không được sự chấp thuận, dẫn tới việc thông tin về private-key của chủ sở hữu tài khoản bị lộ ra ngoài.

lich-su-ra-doi-ethereum-classic-la-gi
Lịch sử hình thành Ethereum Classic là gì?

Cách hoạt động của Ethereum Classic là gì?

Ethereum Classic hoạt động thông qua Blockchain với các hợp đồng thông minh với các điều kiện quy định được hoàn thành tự động khi các giao dịch được tiến hành.

Những người tham gia vào mạng lưới Blockchain có thể giao dịch trao đổi Ethereum Classic  với nhau hoặc giữ nó trong ví của họ. Với Ethereum Classic, những người tham gia nút (node) cũng được thưởng khi thực hiện các phép tính trong khi kiểm tra các giao dịch.

Cơ chế bên trong của việc định giá các giao dịch, GAS (GAS là đơn vị được tạo sẵn dùng để biểu thị số lượng tài nguyên cần thiết để thực hiện các tác vụ như cài đặt các hợp đồng thông minh mới), được sử dụng để ngăn chặn thư rác trong mạng và phân phối các nguồn lực tương ứng với ưu đãi được cung cấp bởi yêu cầu.

Xem thêm:  Bot trade là gì? Top 3 Bot trade tốt nhất hiện nay?

Sự khác nhau giữa Ethereum và Ethereum Classic là gì?

Sự khác nhau giữa Ethereum và Ethereum Classic là gì? Cae hai đều hướng đến mục đích chung đó là cho phép mọi người xây dựng và sử dụng các ứng dụng phi tập trung (dapps). Tuy nhiên cả hai cũng có hướng đi riêng đó là:

 • Ethereum Classic tập trung nhiều hơn vào bảo mật và khả năng sử dụng.
 • Ethereum lại tập trung nhiều hơn vào hiệu suất và khả năng mở rộng.
su-khac-nhau-giua-ethereum-va-ethereum-classic-la-gi
Sự khác nhau giữa Ethereum và Ethereum Classic là gì?

Bài viết trên đã cung cấp chi tiết những thông tin cần biết Ethereum Classic là gì?, hy vọng bài viết sẽ giúp các nhà đầu tư hiểu rõ hơn về Ethereum Classic là gì?Cảm ơn các nhà đầu tư đã theo dõi!

Đầu Tư Gì là trang tin tức tài chính, với hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Website chuyên cung cấp kiến thức về các kênh đầu tư tài chính HOT nhất hiện nay như hàng hóa phái sinh, chứng khoán, forex, tiền điện tử, bất động sản,… Cập nhật tin tức, phân tích tình hình kinh tế, tài chính, cơ hội đầu tư, tiền tệ, tỷ giá ngoại tệ cập nhật đầy đủ nhất tại Đầu tư gì.

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com