ERC 20 là gì? Những điều cần biết về ERC 20

by

ERC 20 là gì ? ERC 20 token có những ứng dụng gì? Cách phân biệt ERC 20 token và các token khác ? Cùng tham khảo bài viết dưới đây để tìm câu trả lời nhé!

ERC 20 là gì?

Trước khi bắt đầu tìm hiểu về thuật ngữ ERC20, bạn cần phân biệt một số khái niệm cơ bản trong thị trường tiền điện tử.

 • Coin: là một loại tiền mã hóa có thể tự vận hành, được tạo ra với mục đích sử dụng như tiền tệ, lưu trữ giá trị và giao dịch. Ví dụ: BTC, BCH, ETH, LTC…
 • Token: là một loại tiền điện tử có hoạt động phải dựa trên một loại tiền điện tử khác và mục đích sử dụng của mã thông báo rộng hơn so với đồng tiền. Chẳng hạn như BNB (nền tảng Binance Chain), USDT (nền tảng Ethereum), Dai (nền tảng Ethereum), Maker (nền tảng Ethereum)…
 • Altcoin: là tên chung cho tất cả các mã thông báo khác ngoài Bitcoin
 • Stablecoin: Cũng là một loại token nhưng giá trị của nó không biến động như các loại token hay token khác mà sẽ được neo hoặc hỗ trợ bởi giá của các tài sản có giá trị ổn định như tiền tệ fiat, vàng và bạc.
ERC 20

ERC20 (Ethereum Request for Comment) là tên của một bộ tiêu chuẩn mà các token được phát triển trên nền tảng blockchain của Ethereum phải tuân thủ. Để tạo token trên nền tảng Ethereum, các hợp đồng thông minh phải được tạo ra và các hợp đồng thông minh này phải được lập trình theo tiêu chuẩn ERC20.

ERC20 tiêu chuẩn lần đầu tiên được đề xuất vào ngày 19 tháng 11 năm 2015 bởi nhà phát triển Fabian Vogel Steller. Sau đó, ERC20 được biết đến nhiều hơn vào năm 2017, khi các dự án ICO bắt đầu bùng nổ và cho đến nay, ERC20 tiêu chuẩn cũng ngày càng phổ biến.

Các quy tắc tiêu chẩn của ERC 20

Theo tiêu chuẩn ERC20, có tổng cộng 9 quy tắc, trong đó 6 quy tắc bắt buộc và 3 quy tắc tự chọn như sau:

Xem thêm:  Bitstamp là gì? Đánh giá chung về Bitstamp 2022

6 quy tắc bắt buộc

 • TotalSupply: Tổng nguồn cung, tổng số lượng mã thông báo có thể được tạo, tổng nguồn cung MKR là 1.005.557 MKR
 • BalanceOf: Số dư mã thông báo thuộc sở hữu của tài khoản hoặc ví
 • Transfer: chuyển vào tài khoản của bạn, chuyển xu từ ví của bạn sang ví của người dùng khác bằng cách cung cấp địa chỉ ví của người nhận và số lượng xu bạn muốn chuyển
 • TransferFrom: Chuyển tiền từ tài khoản này sang tài khoản khác, quy tắc này tương tự như chuyển khoản, nhưng tiện lợi hơn, bạn có thể ủy quyền cho người khác chuyển tiền thay cho mình
 • Approve: Đối chiếu các giao dịch, giới hạn số lượng xu rút từ ví của bạn, quy tắc này giúp bạn tránh được lỗi hợp đồng và nguy cơ toàn bộ số xu trong ví của bạn bị đánh cắp.Allowance: Cho phép kiểm tra số dư của người dùng. Nếu bạn cấp quyền cho địa chỉ ví để quản lý mã thông báo của mình, khi sử dụng tính năng chi tiêu, bạn sẽ kiểm tra số dư có sẵn để rút và số dư còn lại sẽ được trả lại ví của bạn.
ERC20 la gi 2 1

3 nguyên tắc tùy chọn

 • Token Name: Tên của mã thông báo, chẳng hạn như Marker
 • Symbol: Biểu tượng của mã thông báo hoặc mã thông báo, tên mã của Maker là MKR
 • Decimal: Thập phân (tối đa 18 chữ số), chỉ định số vị trí thập phân trong đơn vị mã thông báo. Decimals của MKR là 18, có nghĩa là đơn vị nhỏ nhất của MKR là 0,000000000000000001 MKR.

Ưu điểm và hạn chế của token ERC 20

Ưu điểm

 • Tính Fungible

Trong ngành công nghiệp tiền điện tử, ERC 20 rất phổ biến như một bản thiết kế chi tiết. Do đó, các token mới có thể được liệt kê trên các sàn giao dịch và được hỗ trợ tự động bởi ví điện tử mà không cần phải xây dựng nền tảng phù hợp cho từng token. Ngoài ra, ERC 20 giúp dễ dàng tạo các token mới, đó là lý do tại sao Ethereum là nền tảng phổ biến nhất cho các sự kiện ICO.

Token ERC 20 tồn tại trong hầu hết các sàn giao dịch tiền điện tử với tính thanh khoản cao và người dùng có thể mua, bán và trao đổi bất kỳ lúc nào.

 • Tính linh hoạt
Xem thêm:  Sàn Binance là gì? Những thông tin về sàn Binance năm 2022

Token ERC20 có khả năng tùy biến cao và có thể dễ dàng điều chỉnh cho các ứng dụng khác nhau. Ví dụ: bạn có thể sử dụng chúng làm tiền tệ trong trò chơi, điểm thưởng cho các chương trình khách hàng thân thiết, đồ sưu tầm kỹ thuật số (NFT) hoặc thậm chí làm đại diện cho tác phẩm nghệ thuật, tác phẩm nghệ thuật và quyền sở hữu.

 • Tính phổ biến

Trong ngành công nghiệp tiền điện tử, ERC 20 rất phổ biến như một bản thiết kế chi tiết. Do đó, các token mới có thể được liệt kê trên các sàn giao dịch và được hỗ trợ tự động bởi ví điện tử mà không cần phải xây dựng nền tảng phù hợp cho từng token. Ngoài ra, ERC20 giúp dễ dàng tạo các token mới, đó là lý do tại sao Ethereum là nền tảng phổ biến nhất cho các sự kiện ICO.

Token ERC20 tồn tại trong hầu hết các sàn giao dịch tiền điện tử với tính thanh khoản cao và người dùng có thể mua, bán và trao đổi bất kỳ lúc nào.

ERC20 la gi 3 2

Hạn chế

 • Khả năng mở rộng vẫn còn kém

Hiện tại, khả năng mở rộng của ERC 20 không tốt. Điều này đã dẫn đến các khoản phí lớn và sự chậm trễ giao dịch đối với nhiều nhà đầu tư. Ngoài ra, nếu bạn phát hành mã thông báo ERC 20 và gặp phải tình trạng tắc nghẽn mạng, thì tính khả dụng của mã thông báo có thể bị ảnh hưởng.

 • Rủi ro gian lận và dễ bị mạo danh cao

Việc tạo ra các token ERC 20 rất đơn giản nên rất dễ bị nhiều kẻ lừa đảo lợi dụng để tạo ra các token vô giá trị mạo danh nhiều nhà đầu tư khác. Do đó, bạn nên kiểm tra cẩn thận địa chỉ hợp đồng thông minh của mã thông báo để tránh mua nhầm mã thông báo.

Ngoài ra, một số mã thông báo ERC 20 dễ dàng bị phá hủy khi giao dịch hợp đồng thông minh thay vì sử dụng ETH. Người ta ước tính rằng 3 triệu đô la đã bị thiệt hại do tình trạng này.

Phân biệt token ERC 20 và các token khác

Dưới đây là một số đặc điểm phân biệt token ERC 20 với các token khác:

Xem thêm:  False Breakout là gì? Chiến lược giao dịch False Breakout đem lại lợi nhuận cao

Địa chỉ ví: Địa chỉ ví cho token ERC 20 luôn có số “0x” ở phía trước. Tiếp theo là 40 ký tự thập lục phân (bao gồm các số từ 0 đến 9 và các chữ cái từ a đến f, không phân biệt chữ hoa chữ thường).

Ví dụ về địa chỉ ví mã thông báo ERC 20: 0x85bf91f82e6ac1168fa4bafc7ab87e39e7710571

Ngoài ra, vì hoạt động của mã thông báo ERC 20 luôn bị ràng buộc với nền tảng Ethereum, nên địa chỉ ví của mã thông báo ERC 20 cũng là địa chỉ ví của ETH. Giả sử bạn có ví ETH, các token ERC 20 mà bạn sở hữu hoặc sắp mua cũng sẽ có cùng địa chỉ ví với ETH.

Phí giao dịch: Không chỉ mã thông báo ERC 20, mà tất cả các mã thông báo khác, khi bạn thực hiện giao dịch chuyển mã sang ví khác, đều phải chịu phí giao dịch. Phí này sẽ phụ thuộc vào từng nền tảng gốc.

Thời gian xử lý: Các giao dịch liên quan đến mã thông báo ERC 20 sẽ được xử lý nhanh hơn nhiều so với các mã thông báo khác.

Bảo mật cao: Tiêu chuẩn ERC 20 được thực hiện trên các hợp đồng thông minh để đảm bảo an toàn cho các giao dịch của bạn. Nếu bạn nhập sai địa chỉ ví, hệ thống sẽ báo lỗi ngay lập tức và số lượng token của bạn sẽ được giữ lại.

Mua token ERC 20 ở đâu ?

ERC20 la gi 4 3
 • Cách 1

Bạn có thể mua token ERC20 từ các dự án ICO. Đây là những dự án ngày càng phổ biến và được phát triển theo tiêu chuẩn ERC20. Tại đây, người chơi có cơ hội có những token giá rẻ khi bắt đầu dự án. Tuy nhiên, tình hình các dự án ICO tiềm ẩn rất nhiều rủi ro và lừa đảo, vì vậy không nên tìm hiểu kỹ trước khi giao dịch, tìm hiểu kỹ thông tin, tránh mất tiền oan.

 • Cách 2

Bạn mua token ERC20 trên thị trường coin / token hoặc sàn giao dịch tiền điện tử có uy tín. Nhiều nhà đầu tư thường chọn các sàn giao dịch lớn để giao dịch, chẳng hạn như: PancakeSwap, Julswap. Tại đây, bạn có thể tạo ví và mua token ERC20 bằng tiền tệ fiat hoặc các loại tiền hợp lệ khác. Bạn có thể sử dụng các ví được liệt kê trên các sàn giao dịch này.

Kết luận

Qua bài viết trên, Dautugi đã giải đáp các câu hỏi cơ bản về ERC 20, hy vọng sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về token này. Cảm ơn các bạn đã theo dõi!

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com