Downtrend là gì? Uptrend là gì? Cách giao dịch hiệu quả năm 2021

by

Downtrend là gì? Uptrend là gì? Hai xu hướng này khác nhau như thế nào? Đây được gọi là hai dạng của đường xu hướng. Các nhà đầu tư dựa vào hai đường xu hướng này để dự đoán những biến động của thị trường từ đó có những kế hoạch đầu tư một cách đúng đắn để thu lại nhiều lợi nhuận nhất.

Downtrend là gì? Uptrend là gì?

Downtrend là giai đoạn giá thị trường có xu hướng giảm. Trên biểu đồ kĩ thuật thường thấy: đỉnh giá sau thấp hơn đỉnh trước, đáy sau thấp hơn đáy trước. Trong xu hướng downtrend, khi mức giá giữa 2 đỉnh hoặc đáy giảm dần thì xu hướng downtrend nhiều khả năng sẽ kết thúc. Trên thực tế đã có rất nhiều trường hợp xu hướng Downtrend xảy ra bất ngờ khiến cho thị trường, giá cổ phiếu lao dốc không phanh. Các nhà đầu tư cuống cuồng báo tống bán tháo khối tài sản trong tay. Xu hướng Downtrend kết thúc khi mà mức giá giữa hai đỉnh và đáy giảm dần đến mức thấp nhất.

khai-niem-uptrend
Uptrend là gì

Uptrend là giai đoạn giá thị trường có xu hướng giá tăng. Trong đồ thị giá, ta sẽ thấy đỉnh sau cao hơn đỉnh trước và đáy sau cao hơn đáy trước. Tuy nhiên, khi xu hướng uptrend gặp phải các ngưỡng kháng cự, xu hướng này được cho sẽ quay đầu thành xu hướng giảm. Xu hướng Uptrend cung cấp cho các nhà đầu tư một cơ hội để kiếm lợi từ giá tài sản tăng. Họ sẽ bán các tài sản khi nhận thấy đỉnh mới không thể cao hơn đỉnh cũ trước đó. 

downtrend-la-gi-khai-niem
Downtrend là gì

Các đặc điểm của Uptrend, Downtrend là gì?

Đặc điểm của Downtrend:

  • Đỉnh mới cao hơn đỉnh cũ
  • Đáy mới cao hơn đáy cũ
Xem thêm:  Mô hình 2 đáy là gì? Đặc điểm của mô hình 2 đáy?

Đặc điểm của Uptrend:

  • Đỉnh mới thấp hơn đỉnh cũ
  • Đáy mới thấp hơn đáy cũ

Những gì nên làm khi thị trường Downtrend là gì?

Việc thị trường bị Downtrend liên tục là một chuyện bình thường. Thế nhưng việc này sẽ đem đến cho các nhà đầu tư mới không ít những hoang mang lo lắng. Vậy phải làm gì khi gặp phải những trường hợp này.

Giữ vững tâm lý:

Đầu tư tài chính là một quá trình tìm tòi, hiểu biết không phải một sớm một chiều. Bạn có rất nhiều thời gian để trau dồi và cải thiện khả năng đầu tư của mình.  Vì vậy, khi thị trường đi xuống thì cũng không cần quá lo lắng.

Sự lên- xuống của thị trường mới tạo ra sự hấp dẫn và cơ hội của người tham gia. Người thành công là người luôn nhìn thấy cơ hội trong đầu tư.

Tạm dừng nghe lời khuyên từ các chuyên gia tài chính:

Hiện nay với phương tiện truyền thông đại chúng, chúng ta có thể tìm thấy rất nhiều đánh giá, phân tích tài chính từ nhiều chuyên gia khác nhau, nhưng hầu hết các chuyên gia chỉ có thể đưa ra các lời khuyên dựa trên điều kiện thị trường hiện tại.

Những chuyên gia thực thụ sẽ lên kế hoạch cho chúng ta nên làm gì trong các thời điểm tốt lẫn thời điểm xấu của thị trường.

Có chiến lược giao dịch trong sóng Downtrend

Khi nhận định thị trường sắp rơi vào Downtrend bạn cần canh giá tốt để hạ dần tỷ trọng. Đây là nguyên tắc quan trọng giúp chốt lời ở giá cao và giảm áp lực tâm lý khi thị trường giảm điểm.

Xem thêm:  Lệnh MP là gì? 7 đặc điểm của lệnh MP?

Nếu bạn chọn chiến lược an toàn nên đứng hẳn ngoài thị trường quan sát.

Nếu chiến lược mạo hiểm có thể canh các chân sóng hồi để mua tuy nhiên chỉ nên lướt sóng ngắn hạn và bán khi T+3. Nếu chọn không đúng chân sóng thì rủi ro rất cao vì khả năng cổ phiếu chưa về tài khoản đã quay đầu giảm. Tỷ lệ giải ngân lúc này chỉ nên tối đa là 30% tài sản. Khi cổ phiếu vừa về tài khoản lãi 5, 7% cũng phải chốt. Nếu xấu nhất lỗ 10% cũng phải cắt lỗ ngay, tính ra cũng chỉ lỗ 3% tổng tài sản đây là con số thua lỗ khá lý tưởng trong đợt Downtrend.

Tham khảo: Lãi kép là gì? Cách tạo ra lãi suất kép trong đầu tư năm 2021?

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com