Dow Jones – Chỉ số quan trọng của thị trường Mỹ

by

Bạn là một nhà đầu tư, bạn quan tâm đến thị trường chứng khoán và thị trường kinh tế học nói chung. Vậy chắc hẳn bạn không thể không nghe đến chỉ số Dow Jones. Vì Dow Jones đã tạo được sức hút kì lạ cho các nhà đầu tư.

Giới thiệu về Dow Jones

Dow-Jones
Dow Jones là chỉ số chung của 65 chứng khoán đại diện.

Dow Jones là chỉ số chung của 65 chứng khoán đại diện. Trong các chứng khoán được niêm yết tại Sở giao dịch chứng khoán New York thì Dow Jones thuộc nhóm hàng đầu (Blue-chip).

Dow Jones là chỉ số trung bình, chỉ số nhày thuộc 3 nhóm ngành: Công nghiệp DJIA (Dow Jones Industrial Average), dịch vụ DJUA (Dow Jones Utilities Average), vận tải DJTA (Dow Jones Transprtation Average).

Trong ba chỉ số trên, chỉ số công nghiệp DJIA là tuổi thọ lâu nhất, là chỉ số lâu đời nhất ở Mỹ. Chỉ số này do công tu của ông Charles H.Dow tạo ra. Chỉ số Dow Jones Industrial Average thu thập giá đóng cửa của chứng khoán để tính ra và công bố trên Wall Street Journal từ năm 1896.

Vào ngày 26/5/1896, chỉ số này được tính toán lần đầu tiền. Dow Jones đã tính trung bình mức giá đóng của của 12 công ty lớn nhất thuộc nhóm ngành công nghiệp Mỹ. Giá trị đầu tiên của chỉ số công nghiệp DJIA là 40.94$ được công bố trên The Wall Street Journal.

Sau đó vào năm 1916, ông tăng lên thành 20 cổ phiếu và tăng thêm 10 cổ phiếu nữa vào năm 1928, là 30 cổ phiếu. Con số 30 cổ phiếu được duy trì cho đến ngày nay và chiếm hơn 25% giá trị thị trường của tất cả các cổ phiếu giao dịch trên Sàn giao dịch chứng khoán New York.

Xem thêm:  MQL5 là gì? Có nên mua tín hiệu tại MQL5 Community hay không?

Danh sách 30 cổ phiếu này không hề cố định mà luôn có sự thay đổi. Khi một công ty sa sút và không đủ tiêu chuẩn đề xếp vào Tôp 30 của các cổ phiếu blue-chip. Công ty đó sẽ được thay bằng một công ty khác đang trên đà tăng trưởng. General Electric là công ty trụ được từ lúc ban đầu đến nay.

Tiếp đến là chỉ số dịch vụ DJUA. Đây là chỉ số dịch vụ công cộng. Vào tháng 1/1929 chỉ số này được công bố trên Wall Street Journal. Chỉ số này tính từ giá đóng cửa chứng khoán của 15 công ty lớn nhất trong ngành khí đốt và điện.

Chỉ số vận tải DJTA được công bố đầu tiên vào ngày 26/10/1896. Chỉ số này lúc mới ra đời mang tên chỉ số công nghiệp đường sắt. Tên này được giữ đến 2/1/1970 vì trong khoảng thời gian này ngành đường sắt phát triển rất mạnh. Đường sắt đang là phương tiện đi lại chủ yếu. Tại Sở giao dịch chứng khoán New York, chỉ số DJTA được niêm yết bao gồm 20 cổ phiếu của 20 công ty vận tải, đại diện cho ngành đường sắt, đường thủy và hàng không.

Chỉ số DJTA trở thành bộ phận của chỉ số Dow Jones vào năm 1970. Chỉ số này tuy đã sát nhập với Dow Jones và không có mặt trên thị trường chứng khoán. Nhưng một số các công ty thuộc ngành đường sắt Mỹ vẫn tính toán định kỳ chỉ số DJTA cho riêng mình. Điều này giúp họ đánh giá được thực trạng hoặt động trong nội bộ ngành.

Xem thêm:  Ký quỹ là gì? - Những điều về ký quỹ mà nhà đầu tư nên biết.

Đối với các nhà đầu tư, Chỉ số Dow Jones là thước đo tính toán cho toàn bộ thị trường Mỹ.

Tìm hiểu:

Hướng dẫn cách đọc chỉ báo RSI hiệu quả

Công thức tính chỉ số Dow Jones

Công thức để tính chỉ số Dow Jones áp dụng phương pháp số bình quân đơn giản tương tự như JP225 của Nhật hay MBI của Ý.

Công thức khá đơn giản, giá trị của chỉ số bằng tổng thị giá của các cổ phiếu chia cho số cổ phiếu trong danh sách được tính toán.

DJIA = ∑Pi /n

Trong đó:

  • Pi là giá của mỗi cổ phiếu
  • n là tổng số cổ phiếu được tính toán, trong trường hợp này thì n bằng 30.

Trong quá trình tính toán sẽ có một số yếu tố liên quan đến nghiệp vụ vốn của các công ty như tách, gộp cổ phiếu, thưởng cổ phần, phát hành cổ phiếu mới, bán chứng quyền, cổ phiếu trong rổ đại diện bị giảm giá trong những ngày giao dịch không có cổ tức… Điều này khiến cho giá trị của chỉ số bị thay đổi trong khi giá cổ phiếu không đổi. Để loại bỏ các yếu tố này và làm cho chỉ số chứng khoán có thể phản ánh đúng sự biến động của giá cả trên thị trường mà người ta sử dụng một số chia (hay ước số – divisor), số chia này sẽ liên tục thay đổi khi xảy ra bất kỳ một sự kiện nào liên quan đến nghiệp vụ vốn của các công ty như đã nói ở trên.

Xem thêm:  Có nên đầu tư tài chính ngắn hạn

Lúc này, công thức tính của chỉ số Dow Jones sẽ được thay đổi như sau:

DJIA = ∑Pi /D, với D chính là số chia.

Các hình thức đầu tư vào chỉ số Dow Jones

dow-jones

Khi muốn đầu tư vào chỉ số này nhà đầu tư có thể thực hiện một trong 2 cách phổ biến là đầu tư thông qua thị trường chứng khoán hoặc Forex. Đối với đầu tư thị trường chứng khoán, chỉ có các nhà đầu tư ở Mỹ có thể đầu tư, vì đây là chỉ số của sàn giao dịch nước này.

Ngoài ra nhà đầu tư còn có thể đầu tư nhiều hình thức khác như đầu tư ở thị trường phái sinh.

Hợp đồng tương lai của chỉ số trên thị trường là Dow Jones Futures.

Hợp đồng quyền chọn với mã DJX được phát hành bởi sàn giao dịch quyền chọn Chicago là loại hợp đồng quyền chọn được mọi người lựa chọn đầu tư nhiều nhất.

Bên cạnh đó, các quỹ ETF như Dow Diamonds, Dow 30,.. cũng là những hình thức đầu tư phổ biến vào chỉ số này.

Xem thêm:

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com