Hotline: 0865.450.045

Email: cskh@dautugi.com.vn

 

Đồng LME là gì và điều gì sẽ xảy ra nếu sàn giao dịch kim loại chủ lực của thế giới không có đủ hàng để giao?

by

Đồng là 1 trong những kim loại, hợp kim không chứa sắt (non-ferrous metal) được giao dịch trên Sàn giao dịch hàng hóa London (LME).  Vậy Đồng LME là gì và vì sao nó lại được  quan tâm đến thế? Chúng ta cùng Dautu gì tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Đồng và ứng dụng của Đồng trong đời sống của nó.

Đồng là nguyên tố hóa học nằm trong bảng tuần hoàn nguyên tố (kí hiệu là Cu). Đồng là một kim loại có tính dẻo, độ dẫn điện, dẫn nhiệt cao, bề mặt của đồng có màu cam đỏ rất đặc trưng. 

 

Đồng thường sử dụng trong đời sống
Đồng thường sử dụng trong đời sống

 

Đồng một trong những kim loại được sử dụng sớm nhất khoảng 8000 TCN. Vì nó có trong tự nhiên ở dạng kim loại mà chúng ta có thể sử dụng trực tiếp.  Đồng là kim loại được biết đến với nhiều cái đầu tiên như là kim loại đầu tiên được nung chảy từ quặng của nó; kim loại đầu tiên đúc thành khối; kim loại đầu tiên tạo hợp kim với thiếc để có được đồng đỏ. Đồng và các hợp kim của đồng đã được con người sử dụng cách đây hàng ngàn năm.

Chính vì những tính chất đặc trưng của nó mà nó được ứng dụng ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Chẳng hạn như : Ứng dụng trong ngành điện chiếm 65% sản lượng đồng sử dụng trên toàn cầu, ứng dụng trong ngành xây dựng chiếm 25% tổng sản lượng toàn cầu, ngành giao thông vận tải thì chiếm 7%, còn 3% là các ngành khác. 

Đặc biệt trong ngành điện, đồng được ứng dụng làm dây dẫn điện vì tính chất dẫn điện cực tốt của nó tương tự như bạc nhưng lại rẻ hơn bạc. Các dây điện bằng đồng cũng tiết kiệm hơn so với dây làm từ nhôm. Các loại dây dẫn phân phối điện, máy biến áp đồng có thể có hiệu quả lên tới 99,75%.

ứng dụng của đồng trong ngành điện trong nhiều thập kỷ qua được dùng để sản xuất: các bo mạch điện tử, châm điện, ống chân không, tản nhiệt, chất bán dẫn, kết nối điện tử, điện cực…. ngành công nghiệp viễn thông, các máy tuabin điện…

Ứng dụng của đồng trong cuộc sống
Ứng dụng của đồng trong cuộc sống

 

Trong ngành xây dựng, đồng được ứng dụng để làm nhiều các nguyên liệu chính cho ngành xây dựng như Ống Đồng vì tính mềm dẻo, dễ tạo hình và lắp ráp và độ chống ăn mòn cao. Đồng có tính chất ức chết sự phát triển của các vi khuẩn, virus trong nước nên được ứng dụng để sản xuất các sản phẩm chưa đựng hay vận chuyển nước sinh hoạt, như ống thủy lợi, hệ thống phun nước trong nông nghiệp, ống dẫn dầu khí tự nhiên, ống dẫn khí nhiên liệu hay ống dẫn nước biển.

Đồng đươc sử dụng trong việc lợp mái, làm cửa, mái vòm,… hay các vật dụng trang trí nội thất như tay nắm, khóa, ly đồng, …

Trong ngành giao thông vận tải, đồng là thành phần quan trọng trong các thiết bị cốt lõi của máy bay, tàu hỏa, thuyền, ô tô. Các thành phần chứa đồng trên xe như dây chuyền thủy lực, ốc vít, đinh vít, phụ kiện trên xe; dây của hệ thống kính rã đông. Các hệ thống định vị trên tàu, chống bẻ khóa, ghế ngồi… Hệ thống dây điện bằng đồng chiếm khoảng hai phần trăm trọng lượng của một chiếc máy bay. Các chân vịt, linh kiện tàu cũng được làm từ các hợp kim đồng để chống sự ăn mòn của nước muối.

 

LME là gì? Đồng LME là gì?

LME là Sở giao dịch kim loại London (The London Metal Exchange – LME) là trung tâm giao dịch kim loại của thế giới, được thành lập vào năm 1877 tại London ( Vương Quốc Anh). Phần lớn các hợp đồng kì hạn tiêu chuẩn cho kim loại và hợp kim không chứa sắt (non-ferrous metal) được giao dịch trên các nền tảng của LME. 

Đồng được giao dịch chủ yếu trên sàn LME
Đồng được giao dịch chủ yếu trên sàn LME

 

Vậy đồng LME là gì? Là kim loại đồng được giao dịch trên LME. Với những ứng dụng lớn của nó trong nhiều ngành công nghiệp, nó là 1 trong những kim loại mang lại nhiều giá trị tiềm năng nhất LME.

Hợp đồng tương lai Đồng LME ( Mã hàng hóa : LDKZ/CAD ) là một trong những mặt hàng thuộc nhóm kim loại đang được giao dịch tại Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam MXV. Kim loại LME nói chung hay đồng LME nói riêng với thanh khoản lớn và biến động mạnh trong thời gian vừa qua, đang nổi lên như một mặt hàng hấp dẫn đối với nhà đầu tư cá nhân và doanh nghiệp 

Điều gì sẽ xảy ra nếu sàn giao dịch kim loại chủ lực của thế giới không có đủ hàng để giao?

Đây là câu hỏi mà LME cần giải quyết cho hợp đồng tương lai đồng và cũng là hợp đồng quan trọng trên toàn cầu đối với một trong những hàng hóa quan trọng nhất thế giới.

Về bản chất của LME : Ai giữ hợp đồng tương lai đồng cho tới ngày đáo hạn đều trở thành chủ sở hữu của 1 khối kim loại trong nhà kho của LME. Bất kỳ ai bán hợp đồng tương lai sẽ phải giao kim loại khi hợp  đồng hết hạn. 

Hiện tại lượng đồng LME tồn tại trong kho giảm xuống dưới 20.000 tấn, mức ít hơn so với lượng tiêu thụ của các nhà máy ở Trung Quốc trong một ngày là điều khiến LME đang vật lộn với khả năng không có sẵn kim loại để giao. Điều này làm các hợp đồng LME tăng vọt đến mức kỷ lục gây khó khăn cho các nhà chế tạo đồng – các công ty biến kim loại cơ bản thành những thứ như dây, tấm, ống và những người có xu hướng bán hợp đồng tương lai LME để phòng hộ rủi ro giá đồng sẽ giảm.

Lượng đồng tồn kho sẵn tại các kho LME đang giảm xuống.
Lượng đồng tồn kho sẵn tại các kho LME đang giảm xuống.

LME cũng đang đưa ra các biện pháp để khắc phục tình trạng này, giảm thiểu khả năng ngoài tầm kiểm soát. 

“LME đang ở một vị thế không thể vượt qua với lượng kim loại dự trữ quá thấp. Hy vọng rằng đây sẽ được xem là một nỗ lực để hạ nhiệt một thị trường đang nóng lên”, nhà tư vấn Robin Bhar cho biết.

 

Kết luận

Tóm lại, trên đây là 1 số thông tin Dautugi đã tổng hợp về Đồng LME là gì và tình hình nguồn cung của Đồng LME. Mong sẽ mang lại những kiến thức bổ ích cho các nhà đầu tư cũng như những đối tượng đang quan tâm đến Đồng LME.

Leave a Comment

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0971-552-728

024-7304-8884

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com