DeFi là gì? Tổng quan về tiềm năng & rủi ro đầu tư trong DeFi năm 2022

by

DeFi là gì? DeFi là mô hình tài chính phi tập trung, một xu hướng mới nổi trong thị trường tài chính, đặc biệt là Crypto. Vậy cụ thể DeFi là gì? Tiềm năng và rủi ro của DeFi như thế nào? Cùng Dautugi tìm hiểu qua bài viết ngay nhé!

Khái niệm DeFi

DeFi (Decentralized Finance), tạm dịch là: Tài chính phi tập trung. Đây là một hệ thống cung cấp các sản phẩm tài chính trên một mạng lưới blockchain phi tập trung công khai. Điều này có nghĩa là chúng được mở cho bất kỳ ai và có thể được sử dụng mà không cần thông qua trung gian như ngân hàng hoặc tổ chức tài chính.

DeFi là một mạng chồng chéo của các dApp và các hợp đồng thông minh (smart contract) được xây dựng trên chuỗi khối Ethereum. Mô hình tập trung vào các ứng dụng tài chính như cho vay, trao đổi, phái sinh và giao dịch. DeFi có thể giúp bạn dễ dàng kiểm soát tài sản của mình và có thể giao dịch, vay, đầu tư và thanh toán …

DeFi

DeFi được coi là một mô hình tài chính chạy ngược lại với truyền thống (CeFi – Tài chính tập trung). Ở CeFi, bạn giao quyền kiểm soát tài chính cho một bên trung gian (ngân hàng hoặc tổ chức tài chính) và tin tưởng họ quản lý tốt tài sản của bạn. DeFi nhằm mục đích dân chủ hóa hệ thống hiện có và làm cho nó công bằng hơn bằng cách sử dụng các giao thức mở và dữ liệu minh bạch để tạo ra một hệ thống tài chính mới.

Xem thêm:  Bitshares là gì? Những thông tin về Bitshares 2022

Đặc điểm của DeFi

Defi la gi 5 1

Khả năng tiếp cận

Với mô hình tài chính truyền thống, bạn phải chi tiền để tận dụng các nguồn lực của hệ sinh thái. Ví dụ, một người không có cơ hội thực hiện nhiều giao dịch với một ngân hàng sẽ không thể trở thành khách hàng VIP của ngân hàng đó. Vì vậy họ đến ngân hàng giao dịch sẽ không được hưởng những ưu đãi mà chỉ khách hàng VIP mới có.

Còn với DeFi, bạn có toàn quyền truy cập vào hệ sinh thái mà Defi cung cấp mà không phải tốn bất kỳ khoản tiền nào.

Khả năng tương tác

Đây là mô hình hướng tới cộng đồng nên khả năng tương tác giữa những người trong hệ sinh thái DeFi là rất cao. Ví dụ: các nhà đầu tư trên sàn giao dịch Binance có thể trao đổi kinh nghiệm học tập với nhau.

Sự riêng tư

Quyền riêng tư là một đặc điểm đặc trưng của bất kỳ mô hình nào sử dụng công nghệ blockchain. Bạn có thể có một ví tiền điện tử không yêu cầu nhận dạng. Bạn thậm chí có thể gửi tiền mà không cần biết người gửi và người nhận là ai.

Tính minh bạch

Sử dụng mô hình tài chính phi tập trung, bất kỳ ai cũng có thể kiểm tra bất kỳ giao dịch nào thông qua mã giao dịch chuyển tiền.

Tính công bằng

Thứ tự người tham gia gửi tiền là như nhau, dựa trên ứng dụng thư viện modul được tạo sẵn. Trong DeFi, sẽ không có sự khác biệt ai sở hữu nhiều tiền điện tử hơn hay ai có ít hơn như ngân hàng truyền thống.

Các ứng dụng của DeFi trên Ethereum

Các sàn giao dịch phi tập trung( DEXes)

  • Bạn muốn mua ETH bằng CAD?
  • Bạn muốn mua DAI bằng ETH?
  • Bạn muốn bán DAI bằng nội tệ của mình?

Và nhiều nhu cầu mua bán khác nữa, hãy sử dụng DEX!

Xem thêm:  WIN coin là gì? - Kiến thức về Winklink.

Sàn giao dịch phi tập trung (DEX) là nền tảng cho phép người dùng trao đổi tiền tệ, hoạt động như một trung gian kết nối người bán và người mua.

Để bảo vệ an toàn cho hệ thống, họ sử dụng sổ cái phân tán (DLT).

Defi

Stablecoin

Tiền điện tử có tính biến động cao và nổi tiếng về sự biến động giá của chúng. Điều này là bình thường vì công nghệ blockchain rất mới và giá trị của tiền điện tử không bị ràng buộc với bất kỳ tài sản nào, đây là một lợi thế của thị trường tự do, nhưng người dùng vẫn muốn sự ổn định.

Vì vậy, một số loại tiền điện tử đã gắn giá trị của chúng vào tài sản cố định. Tài sản ở đây có thể là tiền tệ, vàng, hoặc thậm chí là lon nước ngọt! Miễn là tài sản duy trì giá trị ổn định, giá trị tiền điện tử của bạn cũng ổn định. Chúng được gọi là stablecoin.

Một số stablecoin nổi bật nhất trên thị trường là Tether (USDT), DAI và TrueUSD (TUSD).

Nền tảng cho vay

Trong các thị trường tài chính truyền thống, các ngân hàng thường là nền tảng cho vay chính. Bạn có thể nhận được một khoản vay từ họ và tính lãi.

Nhưng trong không gian DeFi, những trung gian như vậy hoàn toàn bị loại bỏ. Hợp đồng thông minh sẽ thay thế các ngân hàng và quản lý các khoản vay trên nền tảng.

Thị trường dự đoán

Thị trường dự đoán cho phép bạn đặt cược vào kết quả của một tình huống cụ thể và phần thưởng hiển nhiên là các token. Những tình huống này có thể là bất cứ điều gì, thậm chí bạn có thể cá là ngày mai trời sẽ mưa hay không?

Hợp đồng thông minh tiếp tục đóng vai trò trợ giúp vì nó là thứ duy trì các quy tắc của trò chơi.

Tiềm năng và rủi ro của Defi

Tiềm năng của DeFi

defi la gi 2 2

Dòng tài nguyên đổ vào DeFi đã tiếp tục tăng lên theo thời gian. Trong vòng một năm, tổng vốn hóa thị trường của DeFi đã tăng trưởng gấp 12 lần, mở ra nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư.

Xem thêm:  SXP coin là gì? 5 đặc điểm của Swipe là gì?

Trong tương lai, DeFi sẽ thay đổi và ảnh hưởng lớn đến mô hình tài chính tập trung ở nhiều quốc gia. Nhiều nhà đầu tư cảm thấy mệt mỏi với sự tập trung hóa của hệ thống tài chính truyền thống. Họ muốn tự do, tự do và quyền kiểm soát, đặc biệt là đối với những người không được tiếp cận với các dịch vụ tài chính và ngân hàng. Do đó, các nhà đầu tư sẽ có xu hướng chuyển sang DeFi để quản lý tài chính cá nhân của họ mà không cần phụ thuộc vào các bên thứ ba hoặc các tổ chức tập trung khác.

Nhưng do nhiều yếu tố chủ quan và khách quan, chưa chắc DeFi sẽ thay thế hoàn toàn CeFi. Tuy nhiên, DeFi chắc chắn sẽ tạo ra một sân chơi song song với CeFi, đồng thời tập trung vào  giải quyết những vấn đề mà mô hình CeFi không giải quyết được.

Rủi ro của DeFi

Mặc dù hợp đồng thông minh luôn được đánh giá là có độ bảo mật cao nhưng những hacker giỏi vẫn có thể tìm ra kẽ hở để xâm nhập. Do đó, DeFi đã và đang làm việc chăm chỉ để cải thiện tính bảo mật của các hợp đồng thông minh.

Ngoài ra, nhiều chính phủ từ lâu đã không thích blockchain. Gia nhập DeFi bây giờ sẽ ảnh hưởng lớn đến khả năng kiểm soát ngành tài chính của họ. DeFi không chỉ ảnh hưởng đến lợi ích cá nhân, mà còn ảnh hưởng tới sự ổn định của một quốc gia.

Do đó, không dễ để DeFi có được sự công nhận của pháp luật tại nước sở tại. Thậm chí, những quốc gia này có thể cấm mọi hoạt động liên quan đến blockchain như Trung Quốc.

Kết luận

Qua bài viết trên, mình đã giới thiệu tổng quát về DeFi cũng như tiềm năng và các rủi ro khi tham gia đầu tư vào thị trường tài chính phi tập trung. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn đọc, cảm ơn các bạn đã theo dõi!

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com