Hotline: 0865.450.045

Email: cskh@dautugi.com.vn

 

Debt Ratio là gì? Công thức tính Debt Ratio 2022

by

Debt Ratio là gì? Debt Ratio là một thuật ngữ thường xuyên được sử dụng khá phổ biến trong lĩnh vực tài chính. Debt Ratio tức là tỉ lệ nợ trên vốn hay tỉ lệ nợ trên thu. Vậy Debt Ratio là gì? Hãy cùng dautugi tìm hiểu kĩ hơn về nó qua bài viết dưới đây!

Debt Ratio là gì?

Debt Ratio (DTI) hay có tên viết tiếng anh đầy đủ là Debt-to- Capital Ratio. Debt ratio được hiểu là mối ảnh hưởng giữa tổng số tiền nợ cần trả và tổng thu nhập của người đi vay tiền, nói một cách ngắn gọn hơn thì đây là tỷ lệ nợ trên thu nhập.

Theo các chuyên gia tài chính DTI chính là một thước đo đòn bẩy tài chính của công ty. Tỉ lệ này được tính bằng việc lấy tổng nợ (tổng nợ ngắn hạn và dài hạn) phải chịu lãi  chia cho tổng số vốn hiện có của công ty.

debt-ratio-la-gi
Debt Ratio là gì?

Ý nghĩa của Debt Ratio là gì?

Debt Ratio đóng một vai trò vô cùng to lớn đối với các cá nhân và doanh nghiệp đi vay, tổ chức cho vay. Debt Ratio có ý nghĩa như sau:

 • Debt Ratio là yếu tố quan trọng để các ngân hàng xét duyệt các hồ sơ đi vay của khách hàng. Nếu Debt Ratio nằm trong hạn mức cho phép của ngân hàng thì hồ sơ vay sẽ được xét duyệt và ngược lại. Các ngân hàng dựa trên chỉ số Debt Ratio để thẩm định hồ sơ. Bởi đây là chỉ số phản ánh chính các khả năng tài chính của các cá nhân tổ chức đi vay. Nhờ đó mà ngân có thể đánh giá khả năng thu hồi vốn và sẽ chỉ xét duyệt cho những hồ sơ có đủ khả năng và điều kiện tài chính để vay vốn. Với việc đánh giá tỷ lệ nợ trên vốn như này, ngân hàng sẽ hạn chế tối đa được rủi ro không thu hồi được vốn.
 • Tỷ lệ nợ trên vốn nắm trong tay vai trò quyết định trực tiếp tới lợi ích của các đơn vị tài chính, người đi vay và cả quyền được vay 
 • Hạn chế tối đa rủi ro nợ xấu xuất hiện trong quá trình xét duyệt hồ sơ vay nhờ có Debt Ratio.
 • Giúp các nhà đầu tư, nhà phân tích hiểu rõ hơn về cấu trúc vốn của doanh nghiệp và giúp họ xác định xem khoản đầu tư vào doanh nghiệp có thật sự phù hợp hay không.
 • Giúp các tổ chức đi vay thẩm định hồ sơ khoản vay nhanh chóng.
y-nghia-debt-ratio-la-gi
Ý nghĩa của Debt Ratio là gì?

Công thức tính Debt Ratio là gì?

Để tính được tỉ lệ nợ trên thu nhập của cá nhân khách hàng doanh nghiệp thường được áp dụng công thức sau đây:

DTI =( Tổng số tiền vay nợ hàng tháng / Tổng thu nhập hành tháng trước thuế)*100%

Trong đó:

 • Tổng số tiền vay nợ hàng tháng: Số tiền người vay phải trả hàng tháng cho các khoản nợ như vay mua nhà, vay mua ô tô, vay mua tiêu dùng.
 • Tổng thu nhập hành tháng trước thuế là doanh thu mỗi tháng của người vay trước khi đóng thuế thu nhập.
 • DTI là tỷ lệ nợ trên thu nhập ( Debt ratio) sẽ không tính đến các chi phí cá nhân cần thiết của người vay như ăn, ở, đi lại, chi tiêu sinh hoạt…
cong-thuc-tinh-debt-ratio-la-gi
Công thức tính Debt Ratio là gì?

Ví dụ: Cách tính nợ trên vốn: Giả sử có một gia đình thu nhập hàng tháng trước thuế là 30 triệu đồng. Hiện tại gia đình đó đang có các khoản vay ngân hàng cần trả như sau:

 • Thanh toán dành cho thẻ tín dụng: 1,5 triệu đồng.
 • Trả nợ vay mua xe máy: 3,5 triệu đồng.

Và gia đình đó đang có như cầu vay vốn mua nhà với khoản vay hàng tháng phải trả là 8 triệu đồng.

Chúng ta có thể tính được tỉ lệ nợ trên thu nhập như sau

DTI= (1,5+3,5+8)/30= 0,43 tức là 43%

Như vậy dựa vào tỷ lệ nợ trên thu nhập là 43% mà ngân hàng sẽ quyết định có phê duyệt khoản vay cho bạn hay không.

Tỉ lệ nợ trên thu nhập cho biết điều gì?

Ngoài việc xem xét khả năng cho vay của các cá nhân thì tỷ lệ nợ trên thu nhập (DTI) còn cho ta biết mức độ rủi ro mà một doanh nghiệp gặp phải.

 • Các doanh nghiệp có tỉ lệ DTI dưới 0,5 hoặc 50% thì sẽ được đánh giá là doanh nghiệp có mức độ rủi ro thấp, tỉ lệ mắc nợ thấp. Và điều đó chứng tỏ rằng phần lớn tài sản của họ được sở hữu hoàn toàn (được tài trợ thông qua vốn tự có của công ty, không phải nợ), việc kinh doanh độc lập .
 • Các doanh nghiệp có tỉ lệ DTI trên 0,5 hoặc 50% thì sẽ được đánh giá là doanh nghiệp có mức độ rủi ro cao. Và doanh nghiệp này thường được coi là có đòn bẩy tài chính cao (có nghĩa là phần lớn tài sản của công ty được tài trợ thông qua nợ, không phải vốn chủ sở hữu). Ngoài ra tỷ lệ nợ cao cho thấy rằng một doanh nghiệp có thể gặp nguy hiểm nếu các chủ nợ của họ đột ngột đòi hoàn trả các khoản vay ngay lập tức. Đây là một lý do tại sao doanh nghiệp sẽ mong muốn và cố gắng kiểm soát để để tỷ lệ nợ trên thu nhập luôn thấp . Để tìm ra một tỷ lệ nợ trên thu nhập hợp lý các công ty nên so sánh doanh nghiệp của mình với mức trung bình trong ngành hoặc các đối thủ cạnh tranh trực tiếp.

Hạn chế của Debt Ratio là gì?

Mặc dù việc tính toán tỷ lệ nợ trên thu nhập có vai trò rất quan trọng nhưng nó vẫn có một số hạn chế sau đây:

 • Debt Ratio chỉ tập trung chuyên sâu vào hiệu suất cao hoạt động giải trí trong quá khứ mà thiếu đi những sự nhìn nhận trong tương lai. Chính do đó mà những nhà đầu tư, cổ đông chỉ toàn nhìn nhận trên những vấn đề đã diễn ra trong quá khứ để Dự kiến những điều hoàn toàn có thể xảy ra và điều đó làm dẫn đến những Dự kiến không đúng đắn .
 • Nếu chỉ dựa trên cái nhìn về nghành kinh tế tài chính thì tỷ suất Debt Ratio chỉ nhìn nhận đòn kích bẩy kinh tế tài chính của công ty dựa trên những tài liệu kinh tế tài chính. Để đưa ra một quyết định hành động đúng đắn hơn, những nhà đầu tư nên tích hợp cùng với những chỉ số khác nhằm mục đích tăng mức độ đúng mực

Trên đây là những kiến thức hữu ích về Debt Ratio mà nhà đầu tư nên biết. Hãy tìm hiểu thêm về những kiến thức đầu tư tại đây!

Xem thêm:

Leave a Comment

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com