Hotline: 0865.450.045

Email: cskh@dautugi.com.vn

 

Đầu tư quặng sắt là gì – Đầu tư quặng sắt có phải là cơ hội tiềm năng?

by

Đầu tư quặng sắt là một trong những thị trường nhận được sự quan tâm của rất nhiều nhà đầu tư. Quặng sắt được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp sản xuất thép, đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng và các công trình lớn. Nhu cầu tiêu thụ quặng sắt luôn ổn định và có xu hướng tăng cao theo thời gian. Chính vì vậy mà thị trường đầu tư quặng sắt luôn có tính thanh khoản khá cao. Vậy cụ thể đầu tư quặng sắt là gì? Đầu tư ra sao? Hãy cùng dautugi tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Những thông tin về đầu tư quặng sắt?

Sản phẩm:

Quặng sắt là một loại khoáng sản chứa các hợp chất sắt, được sử dụng như nguyên liệu để sản xuất thép. Quặng sắt thường được khai thác từ các mỏ đất hoặc đá, có thể chứa các hợp chất sắt khác nhau, bao gồm Fe2O3 (magnetit), Fe3O4 (hematit), FeCO3 (siderit), và FeS2 (pyrit)

Hàm lượng chất sắt cao thường được tìm thấy trong những tảng đá gần bề mặt trái đất. Những nhà sản xuất thương mại sẽ khai thác và chế biến những khoáng chất đó để lấy được hàm lượng sắt của chúng.

dau-tu-quang-sat

Quá trình khai thác quặng sắt:

Quá trình khai thác quặng sắt là quá trình lấy quặng sắt từ lòng đất và tách riêng thành các sản phẩm sắt, như thép và gang.

Các phương pháp khai thác quặng sắt hiện nay bao gồm:

  • Khai thác mỏ bề mặt: Là phương pháp khai thác quặng sắt đơn giản nhất và phổ biến nhất. Quá trình khai thác được thực hiện trên bề mặt đất, thông qua việc đào mỏ và lấy quặng sắt từ lớp đất trên cùng.
  • Khai thác mỏ ngầm: Là phương pháp khai thác quặng sắt được thực hiện dưới lòng đất, thông qua các hầm mỏ và đường hầm.
  • Khai thác mỏ dưới biển: Là phương pháp khai thác quặng sắt được thực hiện dưới đáy biển, thông qua các tàu khai thác và thiết bị đánh bắt.
  • Khai thác mỏ tái chế: Là phương pháp khai thác quặng sắt từ các sản phẩm phế thải và tái chế, giúp giảm thiểu lượng chất thải và tài nguyên sử dụng.

Mỗi phương pháp khai thác quặng sắt có những ưu điểm và hạn chế riêng, tùy thuộc vào điều kiện tự nhiên và kinh tế của từng vùng địa lý.

Công dụng của quặng sắt:

Sản lượng quặng sắt được dùng luyện thép chiếm đến 98%. Một trong những vật liệu xây dựng và sản xuất các sản phẩm công nghiệp quan trọng như ô tô, máy móc, tàu thủy, cầu đường…

Quặng sắt được sử dụng trong sản xuất pin nhiên liệu, một loại năng lượng tái tạo. Ngoài ra quặng sắt được sử dụng để sản xuất các sản phẩm trang sức và đồ trang trí như vòng cổ, lắc tay, bàn ghế, đèn, …

Tình hình quặng sắt trên thế giới?

Quặng sắt là nguyên liệu quan trọng để sản xuất thép và được khai thác bởi hơn 50 quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, chỉ có 7 quốc gia nắm giữ tới 82% tổng sản lượng khai thác quặng sắt trên toàn cầu.

Úc là quốc gia lớn nhất về sản xuất quặng sắt trên thế giới, với tỷ lệ 35% sản lượng khai thác quặng sắt toàn cầu, đặc biệt là vùng Pilbara. Các công ty hàng đầu trong ngành bao gồm BHP Group, Rio Tinto Ltd và Fortescue Metals.

Brazil là quốc gia thứ hai về khai thác quặng sắt, chiếm 80% sản lượng xuất khẩu quặng sắt của cả nước. Vale, một trong những công ty hàng đầu thế giới trong ngành khai thác quặng sắt và nickel, nắm giữ và vận hành mỏ Carajás lớn nhất thế giới tại bang Pará phía Bắc.

Trung Quốc là quốc gia tiêu thụ quặng sắt lớn nhất thế giới, tuy nhiên phải nhập khoảng 80% lượng sắt cần thiết để sản xuất thép. Năm 2021, Trung Quốc nhập khoảng 1,12 tỷ tấn sắt.

Tổng cộng, Úc và Brazil chiếm tới 1/3 tổng lượng quặng sắt xuất khẩu trên thế giới, trong khi Trung Quốc là quốc gia lớn nhất về tiêu thụ quặng sắt.

tinh-hinh-quang-sat

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá khi đầu tư quặng sắt:

Nhu cầu sử dụng thép:

Thép là một vật liệu xây dựng và sản xuất quan trọng, được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau.  Trong đó hai ngành xây dựng và sản xuất ô tô là ngành được sử dụng nhiều nhất. Tuy nhiên hai ngành trên chịu tác động rất nhiều bởi các yếu tố kinh tế vĩ mô: thất nghiệp, GDP của các quốc gia, lãi suất.

Khi nhu cầu sử dụng thép tăng cao, sản lượng sản xuất thép cũng sẽ tăng, và do đó, nhu cầu sử dụng quặng sắt để sản xuất thép cũng sẽ tăng. Điều này dẫn đến tình trạng cạnh tranh mạnh mẽ trong việc mua quặng sắt, và có thể dẫn đến tăng giá quặng sắt.

Ngược lại, khi nhu cầu sử dụng thép giảm, sản lượng sản xuất thép cũng sẽ giảm, và do đó, nhu cầu sử dụng quặng sắt để sản xuất thép cũng sẽ giảm. Điều này dẫn đến tình trạng cung thừa trên thị trường quặng sắt, và có thể dẫn đến giảm giá quặng sắt.

nhung-yeu-to-anh-huong-den-dau-tu-quang-sat

Biến động ngoại tệ:

Quặng sắt được giao dịch trên thị trường toàn cầu, do đó, biến động ngoại tệ có thể ảnh hưởng đến giá quặng sắt. Nhất là quặng sắt được giao dịch bởi đồng ngoại tệ. Vì vậy mà hoạt động của nền kinh tế Mỹ có thể ảnh hưởng đến giá đầu tư quặng sắt.

Các ngân hàng trung ương tại Mỹ cũng đang tiếp tục thực hiện các chính sách giúp người tiêu dùng và chi tiêu. Điều này có thể giúp ích cho giá cả của hàng hoá.

Giá đầu vào:

Giá đầu vào bao gồm các chi phí liên quan đến khai thác, sản xuất và vận chuyển quặng sắt, bao gồm cả chi phí năng lượng, lao động và vật liệu.

Khi chi phí đầu vào tăng cao, nhà sản xuất quặng sắt có thể tăng giá bán để bù đắp cho chi phí đầu vào cao hơn. Điều này có thể dẫn đến tình trạng tăng giá đầu tư quặng sắt trên thị trường.

Ngược lại, khi chi phí đầu vào giảm, nhà sản xuất quặng sắt có thể giảm giá bán để cạnh tranh và thu hút khách hàng. Điều này có thể dẫn đến tình trạng giảm giá đầu tư quặng sắt trên thị trường.

Nguồn cung mạnh mẽ của Trung Quốc:

Trung Quốc có thể ảnh hưởng đến giá khi đầu tư vào quặng sắt. Trung Quốc là quốc gia sản xuất thép lớn nhất thế giới và là một trong những nhà nhập khẩu quặng sắt lớn nhất. Khi Trung Quốc tăng sản lượng sản xuất thép, nhu cầu sử dụng quặng sắt của nước này cũng tăng, và do đó, Trung Quốc có thể nhập quặng sắt nhiều hơn từ các nhà cung cấp quốc tế.

Khi Trung Quốc có nguồn cung quặng sắt mạnh mẽ, nó có thể giảm giá nhập khẩu quặng sắt và cạnh tranh với các nhà sản xuất thép khác trên thế giới. Điều này có thể dẫn đến một tình trạng cung thừa trên thị trường quặng sắt và giảm giá quặng sắt.

Tuy nhiên, nếu Trung Quốc gặp khó khăn trong sản xuất thép hoặc nhu cầu sử dụng quặng sắt tăng cao hơn nguồn cung, nước này có thể tăng nhập khẩu quặng sắt từ các nhà cung cấp quốc tế. Điều này có thể dẫn đến tình trạng cạnh tranh mạnh mẽ trong việc mua quặng sắt, và giúp tăng giá quặng sắt.

Kết luận,

Đầu tư quặng sắt có thể là cơ hội tiềm năng cho nhà đầu tư, nhưng điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như tình hình thị trường và tình hình kinh tế toàn cầu. Nhà đầu tư cần phải xem xét kỹ lưỡng các yếu tố tích cực và rủi ro trên thị trường để đưa ra quyết định đầu tư chính xác.

Xem thêm:


Đầu tư gì là trang tin tức tài chính, với hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Website chuyên cung cấp kiến thức về các kênh đầu tư tài chính HOT nhất hiện nay như hàng hóa phái sinh, chứng khoán, forex, tiền điện tử, bất động sản,… Cập nhật tin tức, phân tích tình hình kinh tế, tài chính, cơ hội đầu tư, tiền tệ, tỷ giá ngoại tệ cập nhật đầy đủ nhất tại Đầu tư gì.

Leave a Comment

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com