Hotline: 0865.450.045

Email: cskh@dautugi.com.vn

 

Đầu tư quặng sắt có phải là cơ hội tiềm năng?

by

Quặng sắt là một phần thiết yếu của ngành công nghiệp sắt thép toàn cầu; thép làm từ quặng sắt được sử dụng nhiều trong ngành xây dựng, cũng như các nhà sản xuất ô tô. Khoảng 50 quốc gia khai thác quặng sắt vì thế thị trường đầu tư quặng sắt trở thành lĩnh vực thu hút được nhiều Nhà đầu tư. Cùng Đầu tư gì tìm hiểu về các cơ hội trong đầu tư Quặng sắt trong thị trường phái sinh thông qua bài viết dưới đây.

Quặng sắt là gì

Quặng sắt là nguyên tố phổ biến thứ ba tạo nên Trái đất. Thành phần chính của quặng sắt là hematit và magnetit được tinh chế từ khoáng chất kim loại có trong đá hoặc đá quý.

Quặng sắt là nguyên tố phổ biến thứ ba tạo nên Trái đất
Quặng sắt là nguyên tố phổ biến thứ ba tạo nên Trái đất

  Các loại quặng sắt phổ biến 

Hai loại quặng sắt được tìm thấy phổ biến nhất trên thị trường là Quặng Heamtite (Fe203) và Quặng Magnetite (Fe3O4). Bên cạnh đó, tồn tại một số loại khác như Limonite, Goethite và Siderite. Theo thống kê, gần 98% quặng sắt được  dùng vào sản xuất thép.

Quặng Hematite (Fe2O3): Đây là loại quặng có hàm lượng sắt cao tới 70%. Quặng có màu đỏ. Quy trình tách sắt ra khỏi quặng tiết kiệm chi phí và giảm thiểu thời gian so với các loại quặng khác nên nó được nhiều nước trên thế giới khai thác nhất.

Quặng Hematite chủ yếu được khai thác từ vùng Pilbara ở Tây Australia và mỏ Carajas ở Brazil bởi các nhà sản xuất quặng sắt lớn trên thế giới

 Hình dạng quặng Hematite
Hình dạng quặng Hematite

Quặng Magnetite (Fe3O4): là khoáng vật có từ tính mạnh nhất trong các khoáng vật xuất hiện trong thiên nhiên. Cũng giống Hematite Quặng Magnetite có hàm lượng sắt cao nhưng thấp hơn so với quặng Hematite.

Ưu điểm của Magnetite là khi tách sắt từ quặng thì lượng Co2 thải ra môi trường thấp và chất lượng sắt tách ra từ quặng Magnetite cũng có chất lượng cao hơn.

Quặng Magnetite Phân bố chủ yếu ở Mỹ và khu vực phía đông Canada. thép. Khoảng 50 quốc gia khai thác quặng sắt, trong đó Australia và Brazil chiếm thị phần xuất khẩu.

 Hình dạng quặng Magnetite
Hình dạng quặng Magnetite

Diễn biến giá quặng sắt 2022

Để đánh giá về cơ hội cho Đầu tư Quặng sắt, chúng ta cùng xem lại biến động giá trong thời gian gần đây. Giá quặng sắt (62% Fe) đạt mức cao kỷ lục 219,77 USD/tấn vào tháng 7 năm 2021. Các nhà sản xuất nỗ lực tăng sản lượng để đáp ứng nhu cầu phục hồi khi các nền kinh tế bắt đầu mở cửa trở lại trong bối cảnh nới lỏng các hạn chế do đại dịch Covid-19.

Tuy nhiên, giá quặng đã chững lại vào nửa cuối năm sau khi Trung Quốc tuyên bố hạn chế sản xuất thép để chống ô nhiễm không khí và giảm lượng khí thải trước Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh vào tháng 2 năm 2022.

Sản xuất thép của đất nước bị hạn chế hơn nữa sau tình trạng thiếu điện dẫn đến mất điện. Cuộc khủng hoảng nợ mà các công ty bất động sản Trung Quốc phải đối mặt, bắt đầu với các vấn đề mới , làm gia tăng lo ngại về nhu cầu từ lĩnh vực bất động sản của đất nước và gây thêm áp lực lên giá quặng sắt.

Giá giảm đều đặn bắt đầu từ tháng 4 năm 2022, đạt mức thấp khoảng 78 USD/tấn vào cuối tháng 10 do hoạt động xây dựng và công nghiệp toàn cầu chậm lại làm giảm sản lượng thép, kéo theo đó là cắt giảm nhu cầu quặng sắt.

Giá bắt đầu tăng trở lại vào đầu tháng 11 và tiếp tục tăng trong tuần đầu tiên của tháng 1 năm 2023. Kể từ ngày 6 tháng 1 năm 2023, quặng sắt trên sàn giao dịch Singapore đã tăng 2,86% lên 118,15 USD/tấn trong một năm. 

Vậy yếu tố thúc đẩy, ảnh hưởng giá quặng sắt là gì? 

Quặng sắt là nguyên liệu chính để sản xuất thép nên nếu nhu cầu về thép tăng cao đồng nghĩa với việc giá sắt cũng sẽ bị đẩy lên. Tại các quốc gia triển mạnh như Hoa Kỳ, Trung Quốc nhu cầu thép sẽ liên quan tới nhu cầu cơ sở hạ tầng, máy móc và phương tiên giao thông ngày càng tăng cao và chúng ảnh hưởng trực tiếp tới nền kinh tế của đất nước đó do vậy giá của quặng sắt theo đó mà tăng lên.

Giá quặng được định giá bằng đồng USD nên việc tăng giảm giá đồng USD cũng ảnh hưởng trực tiếp đến giá Quặng sắt.

Việc khai thác Quặng cần sử dụng nhiều năng lượng nên chi phí dầu hay điện cũng nhưng các chi phí đầu vào khác cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng giá quặng.

Lý do nên đầu tư Quặng sắt 

Quặng sắt, cần thiết để sản xuất thép, từ lâu đã thay thế vàng để trở thành khoáng sản có lợi nhất để khai thác ở vùng hẻo lánh của Úc. Và trong khi doanh số bán iPhone đã trở thành một nỗi thất vọng đối với Apple, thì các công ty khai thác lớn như BHP Billiton đang dự báo doanh số bán quặng sắt sẽ tăng trưởng mạnh trong nhiều thập kỷ tới – ở mức lợi nhuận thậm chí Apple hay đối thủ điện thoại thông minh Samsung Electronics cũng phải chảy nước miếng.

Quặng sắt được dự báo sẽ mang lại 80% thu nhập năm 2012 của Rio Tinto trước lãi vay, thuế, khấu hao và khấu hao, ước tính trung bình khoảng 19 tỷ USD, theo dữ liệu của Thomson Reuters Starmine.

Quặng sắt loại 62% chuẩn được dự báo có giá trung bình 125 USD/tấn trong năm nay, theo ước tính trung bình của một cuộc thăm dò ý kiến ​​của Reuters đối với 17 nhà phân tích.

Biến động quặng sắt trong 3 tháng gần đây
Biến động quặng sắt trong 3 tháng gần đây

Biến động quặng sắt trong 3 tháng gần đây

Số liệu phân tích trên cho thấy giá của Quặng sắt trong 3 tháng gần đây vẫn đang trên đà tăng trưởng mạnh.

Kết luận

Vì vậy, nếu bạn quan tâm và muốn đầu tư Quặng sắt thì có thể  yên tâm bởi tỉ lệ chênh lệch các khoản ký quỹ ban đầu nhỏ hơn giá trị hợp đồng, dễ hiểu hơn là bạn chỉ cần đầu tư nhỏ nhưng thu về lợi nhuận cao. Qua những chia sẻ từ các chuyên gia của Đầu tư gì, hi vọng bạn có thể đưa ra hướng đi phù hợp. Chúc bạn thành công.

 

Leave a Comment

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0971-552-728

024-7304-8884

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com