Đầu tư nông sản – Chìa khóa làm giàu của Nhà đầu tư?

by

Thị trường hàng hóa phái sinh đang nổi lên như một hiện tượng tại Việt Nam, đặc biệt là đầu tư phái sinh nông sản. Đầu tư phái sinh nông sản như mở ra cánh cửa cơ hội mới cho các nhà đầu tư Việt Nam. Hình thức này đã xuất hiện lâu đời trên thế giới, nhưng gần đây mới nở rộ tại Việt Nam. Cùng đầu tư gì tìm hiểu về đầu tư nông sản trong bài viết dưới đây nhé.

Đầu tư phái sinh nông sản là gì?

Rất nhiều người khi mới bước vào thị trường này vẫn còn xa lạ với khái niệm đầu tư phái sinh nông sản.

Đầu tiên, phái sinh (sự phụ thuộc) là một loại hợp đồng tài chính. Phái sinh hàng hóa là một công cụ tài chính mà giá trị của nó phụ thuộc vào một loại tài sản cơ sở (hàng hóa cơ sở – ví dụ cụ thể về nông sản như cà phê, cao su…) và hợp đồng chuẩn mực hàng hóa được niêm yết trên sàn giao dịch nước ngoài.

Đầu tư nông sản là các giao dịch các mặt hàng thuộc nhóm nông sản được Sở giao dịch hàng hóa quy định như ngô, lúa mì, đậu tương,…thông qua thị trường hàng hóa phái sinh. Nhà đầu tư khi muốn đầu tư nông sản sẽ mua hợp đồng hàng hóa nông sản trên sàn giao dịch. Khi mua bán các hợp đồng đó Nhà đầu tư có thể kiếm được lợi nhuận từ việc chênh lệch giá cả.

Tại thị trường hàng hóa phái sinh Việt Nam hiện nay, đầu tư nông sản là mặt hàng chiếm tỷ trọng giao dịch nhiều nhất trên sàn.

Đầu tư nông sản là gì
Nông sản

Ưu điểm đầu tư mặt hàng nông sản là gì?

dau tu nong san 1
Ưu điểm của đầu tư nông sản

1. Công cụ phòng ngừa biến động giá, cân bằng trạng thái đối ứng:

Đầu tư nông sản phái sinh giúp phòng ngừa biến động giá từ việc cân bằng trạng thái hàng thật và hàng giao dịch trên sàn. Lúc này thị trường phái sinh hàng hóa sẽ thực hiện nhiệm vụ của mình. Thị trường sẽ giúp cân bằng lãi lỗ, không lo biến động giá. Giả sử Nhà đầu tư lỗ ngoài hàng thật thì có thể bù lỗ bằng lời trên sàn hàng hóa (mua một lượng hàng hóa tương đương trên sàn khi bán lượng hàng này ngoài đời thực hoặc ngược lại). Từ đó, các doanh nghiệp có thể bình ổn giá bán sản phẩm và giảm thiểu rủi ro đến mức thấp nhất có thể.

Xem thêm:  Chi phí cơ hội là gì? Công thức tính chí phí cơ hội?

Đối với doanh nghiệp thương mại: Nông dân sẽ ký gửi hàng hóa cho doanh nghiệp và chốt giá bất cứ thời điểm nào trong năm (Thường doanh nghiệp sẽ phải trữ hàng đợi giá cao để bán, hoặc bán ngay thời điểm Nông dân bán để ăn hoa hồng chênh lệch). Tuy nhiên khi kênh đầu tư hàng hóa này xuất hiện Doanh nghiệp có thể bán ngay mặt hàng ký này sau khi nông dân ký gửi và mua lại một lượng hàng tương đương trên sàn để tiết kiệm các chi phí như kho bãi, bảo quản, trông coi, rủi to thất thoát …vv.

Đối với doanh nghiệp xuất – nhập khẩu:  Để tránh biến động giá tăng khi nhập khẩu hoặc giá giảm khi xuất khẩu, Doanh nghiệp hoàn toàn có thể sử dụng công cụ phái sinh hàng hóa đối ứng một lượng hàng nhất định trên sàn để bảo hiểm rủi ro về giá hàng hóa xuất hoặc nhập. 

Đối với doanh nghiệp sản xuất:  Để tránh biến động giá tăng cho nguyên liệu đầu vào Doanh nghiệp hoàn toàn có thể sử dụng công cụ phái sinh hàng hóa đối ứng một lượng hàng nhất định trên sàn để bảo hiểm rủi ro về giá hàng hóa, nguyên liệu đầu vào của mình

Đối với các nhà đầu tư: Lợi nhuận của các nhà đầu tư kiếm được từ việc mua các hợp đồng hàng hóa kỳ hạn với giá hiện tại, đợi giá lên cao sẽ bán kiếm lời hoặc ngược lại, bán một hợp đồng hàng hóa kỳ hạn với giá hiện tại, đợi giá xuống thấp sẽ bán kiếm lời (tìm kiếm lợi nhuận dựa vào biến động lên xuống của thị trường hàng hóa)

Xem thêm:  Hợp đồng giao dịch kẽm LME trong đầu tư hàng hóa

2. Thị trường mua bán 2 chiều, kiếm được tiền dù thị trường lên hay xuống:

Thị trường đầu tư nông sản là thị trường giao dịch hàng hóa linh hoạt, mua bán hai chiều. Điều này khác với thị trường chứng khoán cơ sở, chỉ giao dịch một chiều. Nhà đầu tư khi mua xong chứng khoán phải chờ giá lên cao mới bán được. Điều này khiến các Nhà đầu tư phải chịu phí lãi vay mỗi ngày. Giao dịch hai chiều ở thị trường hàng hóa phái sinh giúp nhà đầu tư vẫn kiếm được tiền dù thị trường lên hay xuống.  Và điều này cũng cho thấy được tiềm năng kiếm tiền ở thị trường này.

Nhà đầu tư có thể kiếm tiền khi tăng giá (đặt lệnh mua trước bán sau) và khi giảm giá (bán trước mua sau – Bán khống).

– Khi giá lên, nhà đầu tư mua vào đợi giá lên và chốt lời.

– Khi giá xuống, nhà đầu tư có thể mượn tạm hàng hóa trên sàn bán trước và sau khi giá giảm thì mua để trả lại lượng hàng này (Bán khống).

dau tu nong san 2 2
Tính hai chiều của thị trường

3. Giao dịch đầu tư nông sản phái sinh vô cùng minh bạch 

Giao dịch hàng hóa phái sinh được bảo đảm khi các nghiệp vụ thanh toán bù trừ qua hệ thống ngân hàng quốc doanh được nhà nước bảo hộ, không cho phép bất kỳ hoạt động trái luật nào có thể can thiệp được. Từ đó, tạo niềm tin đối với Nhà đầu tư. Đây cũng là lý do ngày càng có nhiều Nhà đầu tư tìm tới thị trường này.

Xem thêm:  Nến Heikin Ashi là gì? Đặc điểm nến Heikin Ashi là gì?

Hiện nay, Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam MXV là đơn vị tổ chức thị trường hàng hóa tập trung duy nhất tại Việt Nam, chính thức vận hành thị trường hàng hóa cấp quốc gia từ ngày 17-8-2018 theo giấy phép sửa đổi bổ sung số 486/GP-BCT do Bộ Công thương cấp ngày 8-6-2018. Từ 2018 mọi giao dịch hàng hóa được thông qua MXV theo tinh thần Nghị định 51/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định 158/2006/NĐ-CP về hoạt động mua bán hàng hóa qua Sở Giao dịch Hàng hóa.

MXV sở hữu công nghệ chuyển giao với nền tảng tối ưu về hỗ trợ giao dịch hàng hóa tốt nhất thế giới như CME, CBOT, ICE hay TOCOM. Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam thực hiện tất cả các nghiệp vụ giao dịch, thanh toán bù trừ, kiểm định, vận chuyển hàng hóa và chuyển giao thanh khoản…

MXV liên thông với các sở giao dịch hàng hóa thế giới nên thông tin về giá cả hàng hóa được công khai minh bạch rõ ràng, cập nhật biến động nhanh chóng. MXV đăng ký danh sách Legal Entity Identifier (LEI) do The Financial Stability Board (FSB) áp dụng cho tất cả các giao dịch tài chính với các đối tác ở châu Âu.

Sở giao dịch hàng hóa việt nam
Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam – MXV

Lời kết

Nghị định số 51/2018/NĐ-CP (Nghị định sửa đổi bổ sung Nghị định 158/2006/NĐ/CP quy định chi tiết Luật Thương mại về giao dịch hàng hóa qua Sở Giao dịch Hàng hóa) có hiệu lực, cho phép Sở Giao dịch Hàng hóa ở Việt Nam được kết nối liên thông với các sở giao dịch hàng hóa trên thế giới.

Thị trường giao dịch hàng hóa tập trung ở Việt Nam mới thực sự được “cởi trói” và có cơ hội phát triển. Điều này tạo cơ hội rất lớn cho rất nhiều nhà đầu tư tại Việt Nam. Có thể nói đây là thới cơ thích hợp để đầu tư nông sản kiếm lời từ thị trường này nhất là trong thời gian dịch bệnh Covid, mọi người được khuyến cáo không ra đường khi không cần thiết.

Nông sản lại là mặt hàng vô cùng thân thuộc đối với người dân ở Việt Nam. Đầu tư nông sản sẽ là chìa khóa dẫn bạn đến lợi nhuận và thành công.

Nếu bạn đang có mong muốn đầu tư hàng hóa phái sinh tại Hà Nội. Hãy theo dõi đầu tư gì để cập nhật những tin tức mới nhất về loại hình đầu tư này. Chúng tôi sẽ cập nhật thông tin đúng và nhanh nhất đến quý nhà đầu tư.

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com