Hotline: 0865.450.045

Email: cskh@dautugi.com.vn

 

Đầu tư ngắn hạn là gì? 4 kênh đầu tư tài chính ngắn hạn

by

Đầu tư ngắn hạn là gì? Đầu tư tài chính ngắn hạn là hình thức đầu tư được rất nhiều nhà đầu tư ưa thích và thường xuyên áp dụng. Bởi hình thức này giúp các nhà đầu tư xoay vòng vốn nhanh, đạt được một khoảng lợi nhuận lớn trong một thời gian ngắn. Vậy đầu tư ngắn hạn là gì? Hãy cùng dautugi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Đầu tư ngắn hạn là gì?

Đầu tư ngắn hạn là gì? Đầu tiên chúng ta sẽ đi vào tìm hiểu đầu tư tài chính là gì? Đầu tư tài chính là hoạt động tài chính mà nhà đầu tư sử dụng vốn để đầu tư vào các loại tài sản như chứng khoán, hàng hoá phái sinh… trong một thời gian ngắn có khi là 1 tháng, 3 tháng hoặc 6 tháng.

Đầu tư ngắn hạn sẽ phù hợp với những nhà đầu tư muốn thu hồi vốn nhanh. Và có số tiền nhàn rỗi trong khoảng thời gian ngắn. Các nhà đầu tư sẽ chọn những lĩnh vực đang hot trong thời điểm hiện tại để đầu tư.

Ngoài cái tên đầu tư lướt sóng thì đầu tư tài chính ngắn hạn còn có cái tên là chứng khoán khả mại hoặc là đầu tư tạm thời. Với loại đầu tư này nhà đầu tư có thể dễ dàng chuyển đổi thành tiền một cách nhanh chóng. Họ sẽ bán hoặc chuyển đổi chỉ sau khoảng từ 1 đến 12 tháng.

dau-tu-ngan-han-la-gi
Đầu tư ngắn hạn là gì?

Ưu và nhược điểm của đầu tư ngắn hạn là gì?

Ưu điểm của đầu tư ngắn hạn là gì?

 • Một trong những ưu điểm lớn nhất của đầu tư ngắn hạn đó là thời gian xoay vòng vốn nhanh. Mỗi lần giao dịch với khung thời gian dưới một năm nhà đầu tư có thể thu hổi lại vốn bất cứ lúc nào.
 • Tính thanh khoản cao cũng là một điểm cộng của đầu tư ngắn hạn. Điều này mang đến sự linh hoạt cho các nhà đầu tư. Khi các nhà đầu tư cần tiền là họ có thể rút tiền mặt trong thời gian rất ngắn.
 • Sẽ không phải trong tâm trạng lo âu, thấp thỏm khi tham gia đầu tư trong một khoảng thời gian ngắn.
 • Lợi nhuận, khả năng sinh lời cao. So với các kênh đầu tư khác thì đầu tư ngắn hạn có thể tạo ra lợi nhuận lớn hơn rất nhiều trong cùng một khoảng thời gian.
 • Có nhiều hình thức để lựa chọn nên phù hợp với mọi nhà đầu tư.

Nhược điểm của đầu tư ngắn hạn là gì?

 • Rủi ro của đầu tư tài chính còn ở mức khá cao. Bởi giá biến động mạnh và cực kỳ nhanh nên chỉ cần bạn sơ sẩy thì có khả năng sẽ thua lỗ nhanh chóng
 • Đầu tư ngắn hạn sẽ đi kèm với mức hoa hồng và chi phí cho bên môi giới khá cao.
 • Để đầu tư tài chính có lợi nhuận thì bạn phải bỏ nhiều thời gian ra để nghiên cứu thị trường.
uu-nhuoc-diem-cua-dau-tu-ngan-han-la-gi
Ưu nhược điểm của đầu tư ngắn hạn là gì?

Những kênh đầu tư ngắn hạn là gì?

Đầu tư chứng khoán: Các loại đầu tư chứng khoán ngắn hạn như: cổ phiếu, tín phiếu kho bạc, đầu tư trái phiếu công ty có kì hạn dưới 12 tháng.

 • Đây là hình thức đầu tư khá đơn giản, tính thanh khoản cao nên thu được lợi nhuận về khá nhanh.
 • Nếu nhà đầu tư thấy khoản đầu tư không sinh ra lợi nhuận có thể dừng dễ dàng và đầu tư vào cổ phiếu doanh nghiệp khác tiềm năng hơn
 • Tuy nhiên nhà đầu tư có thể mất trắng số vốn ban đầu. Bởi vậy nhà đầu tư chứng khoán ngắn hạn phải bất chấp rủi ro.

Đầu tư hợp đồng chênh lệch (giao dịch CFD): CFD được xem là một kiểu giao dịch phái sinh bởi chúng được định giá dựa vào biến động của các tài sản cơ bản.

 • CFD là tỷ lệ đòn bẩy cao nên nhà đầu tư có thể làm các giao dịch với số tiền lớn hơn với mức mà họ có thể sở hữu.
 • Tuy nhiên CFD là tính rủi ro dành cho nhà đầu tư khá cao. Nhà đầu tư chỉ có lợi nhuận khi thị trường tăng. Ngược lại, khi thị trường đi xuống, tỷ lệ thất thoát vốn đầu tư sẽ rất lớn.

Đầu tư giao dịch hợp đồng tương lai:

 • Hợp đồng tương lai mang đến sự đảm bảo cao khi đầu tư. Hợp đồng này đem lại cho những ai muốn quản lý rủi ro biến động giá có cơ hội chuyển đổi sự rủi ro này sang bất kỳ ai sẵn sàng chấp nhận rủi ro, với hy vọng sẽ không ngừng gia tăng lợi nhuận. Quá trình chuyển đổi này được gọi là phòng ngừa rủi ro.
 • Hợp đồng tương lai là sản phẩm được niêm yết và chuẩn hóa. Căn cứ vào các điều khoản của hợp đồng, người tham gia đều được biết trước một cách rõ ràng và cụ thể nhất họ sẽ mua gì hoặc bán gì, vào thời điểm nào trong tương lai và giao dịch nó như thế nào.
 • Khi tham gia hợp đồng tương lai, nhà đầu tư có thể sẽ thu được những khoản lợi nhuận “khổng lồ” với số vốn đầu tư ban đầu rất nhỏ. Một nhà đầu tư muốn bán hay mua hợp đồng thì chỉ cần đáp ứng được yêu cầu ký quỹ, với tính chất quan trọng là cam kết tài chính đảm bảo thực hiện hợp đồng.
 • Tuy nhiên hợp đồng tương lai yêu cầu ký quỹ bổ sung.Nếu số tiền trên tài khoản ký quỹ xuống thấp hơn hoặc bằng so với mức ký quỹ duy trì, nhà đầu tư buộc phải thực hiện ký quỹ bổ sung ngay. Do đó, khi tham gia vào hợp đồng tương lai, các nhà đầu tư cần phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng nhất định về khả năng tài chính. Bởi nếu bạn không thực hiện ký quỹ bổ sung kịp thời khi có yêu cầu, vị thế của bạn sẽ bị đóng lại. Điều này sẽ gây nên nhiều thua lỗ và có thể dẫn đến việc phá sản.
nhung-kenh-dau-tu-ngan-han-la-gi
Những kênh đầu tư ngắn hạn là gì?

Đầu tư quỹ ETF:

 • Bao gồm nhiều cổ phiếu khác nhau, nhiều lĩnh vực ngành nghề khác nhau. Quỹ có thể đầu tư vào tối đa 50 cổ phiếu niêm yết khác nhau, nhưng nhà đầu tư chỉ phải trả một khoản phí môi giới. Chi phí quản lý của một quỹ ETF cũng có thể thấp hơn một quỹ được quản lý tích cực.
 • Tỷ lệ chi phí và hoa hồng thấp.
 • Tuy nhiên, nhà đầu tư sẽ không kiểm soát hoàn toàn các khoản đầu tư cá nhân trong quỹ. Bởi quỹ đầu tư là phương thức đầu tư tập thể.

Truy cập vào website Đầu tư gì để tìm hiểu thêm về những kiến thức đầu tư ngay hôm nay!!

Xem thêm:

Leave a Comment

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com