Hotline: 0865.450.045

Email: cskh@dautugi.com.vn

 

ĐẦU TƯ ĐỒNG LME CÓ ĐEM LẠI NHIỀU LỢI NHUẬN?

by

LME – London Metal Exchange được biết đến là sàn giao dịch kim loại lớn nhất toàn cầu. Trong đó, đồng LME được coi là sàn giao dịch lớn thứ 2 trên LME với tiềm năng và tính ứng dụng cao được thu hút bởi các nhà đầu tư. Vậy, lí do đồng LME thực sự trở thành kì vọng lớn là gì? Cùng Đầu tư gì tìm hiểu nhé!

ĐỒNG LME LÀ GÌ?

Để nắm rõ về sàn giao dịch kim loại đồng, cùng điểm qua khái niệm cũng như tính chất của nó. 

Đồng là một khoáng chất màu nâu đỏ, có tên nguyên tố là Cu trong bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học, đã được sử dụng hàng ngàn năm bởi nhiều nền văn hóa. Kim loại này có liên quan chặt chẽ với bạc và vàng. Cuộc sống hiện đại có một số ứng dụng cho đồng, từ tiền xu đến bột màu, và nhu cầu về kim loại này vẫn ở mức cao, đặc biệt là ở các quốc gia công nghiệp hóa. Nhiều người tiêu dùng tương tác với nó dưới nhiều hình thức khác nhau hàng ngày.

ỨNG DỤNG CỦA ĐỒNG ĐỐI VỚI ĐỜI SỐNG 

Bằng chứng khảo cổ học cho thấy đồng là một trong những kim loại sớm nhất được con người sử dụng. Là một kim loại có màu đỏ, độ dẻo cao, dễ dát mỏng và gia công,kéo sợi, có tính dẫn nhiệt và dẫn điện rất tốt, đồng được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực của đời sống.

TRONG NGÀNH ĐIỆN

Đồng được ứng dụng làm dây điện
Đồng được ứng dụng làm dây điện

Ứng dụng này đã gồm cả cho các thiết bị điện tử cầm tay, điện thoại di động, ti vi…đem lại nhiều hiệu quả nhất định

TRONG LĨNH VỰC XÂY DỰNG

Nhờ đặc tính ổn định và độ khả năng chống mòn, đồng và hợp kim của đồng được ứng dụng để vận chuyển nước uống. Đồng còn có tính diệt khuẩn , trở thành vật liệu tiêu chuẩn  cho hệ thống nước và sưởi ấm ở nhiều nước trên thế giới.  Ngoài ra, chúng được tận dụng trong hệ thống phun nước nông nghiệp.

TRONG SINH HOẠT

Nhờ đặc điểm vốn có, đồng được dung làm đồ nấu ăn, ứng dụng nhiệt , làm  trang sức, đồ vật trang trí , nhạc cụ…. Nó cũng được sử dụng để làm nồi nấu ăn. Kim loại này cũng tương đối chống ăn mòn, vì nó tạo thành một lớp gỉ chống lại quá trình oxy hóa.

ứng dụng của đồng trong đời sống
Ứng dụng của đồng trong đời sống

TẠI SAO ĐẦU TƯ ĐỒNG LME LÀ MỘT LĨNH VỰC TIỀM NĂNG?

Đồng là vật liệu thiết yếu để sản xuất các thiết bị điện tử, máy móc, … trên toàn thế giới. Vì vậy, nó được coi là một loại hàng hóa di chuyển song song với thị trường thế giới. Dưới đây là lý do phổ biến tại sao đồng là một mặt hàng phổ biến với các nhà đầu tư.

 Đồng có rất nhiều ứng dụng công nghiệp. Đó là một chất dẫn năng lượng hiệu quả, cụ thể là nhiệt và điện . Thật khó để tưởng tượng việc xây dựng bất kỳ cơ sở hạ tầng công nghiệp quan trọng nào mà không có nó. Khi các khu vực đang phát triển như lục địa châu Phi, Đông Âu và châu Á hiện đại hóa nền kinh tế và mở rộng cơ sở hạ tầng, nhu cầu đồng sẽ tăng lên.

Ảnh hưởng tới mất cân bằng cung cầu khai thác và tái chế đồng thường không đáp ứng đủ nhu cầu về đồng. Việc mở rộng mỏ và các mỏ mới có thể giúp giải quyết một số nhu cầu dư thừa này. Những lo ngại về môi trường và những hạn chế trong việc sử dụng đất có thể giữ sự mất cân bằng trong nhiều năm tới. Giao dịch đồng là một cách để đầu cơ vào sự mất cân bằng cung/cầu. Tuy nhiên, sự mất cân bằng có lợi cho nhu cầu thậm chí có thể thay đổi hoặc đảo ngược với các chính sách phù hợp.

Do phạm vi sử dụng rộng rãi của đồng trên toàn cầu, nó là một kim loại có nhu cầu cao. Do nhu cầu cao này và thị trường khai thác toàn cầu phải xoay chuyển để bắt kịp với nó, các nhà giao dịch có thể coi đồng là một loại hàng hóa có rủi ro thấp hơn. Giống như bất kỳ kim loại nào khác, đồng có thể được giao dịch với nhiều mục đích khác nhau. Một trong số đó là đa dạng hóa danh mục đầu tư. Với niềm tin rằng đồng là một kim loại có nhiều giải pháp, việc đầu cơ có thể đơn giản hơn so với các kim loại khác như vàng được coi là một kho lưu trữ giá trị. Giá đồng có tương quan với sức khỏe kinh tế toàn cầu không? Thật hợp lý khi suy đoán rằng giá đồng có thể cho thấy mối tương quan đáng kể với GDP toàn cầu . Tăng trưởng kinh tế nhiều hơn sẽ có nghĩa là sản xuất nhiều hơn, dẫn đến nhu cầu cao hơn. Tuy nhiên, việc ngừng tăng trưởng GDP trên toàn cầu cũng có thể gây ra rủi ro cho các nhà giao dịch đang xem xét đồng. Một rủi ro lớn khác khi giao dịch đồng là do sự chuyển đổi công nghiệp sang sử dụng các kim loại thay thế cho đồng.

TÌNH HÌNH BIẾN ĐỘNG GIÁ ĐỒNG TRÊN SÀN GIAO DỊCH LME 

Hợp đồng Đồng LME là hợp đồng được giao dịch lớn thứ hai trên  LME (Sàn giao dịch kim loại Luân Đôn). Giá đồng rất quan trọng đối với nhiều công ty.Giá, cổ phiếu mở và đường cong giá kỳ hạn cho đồng có sẵn trong phần mềm thời gian thực của chúng tôi. Ngoài ra, LME cung cấp quyền truy cập vào giá đồng trung bình, lịch sử, giá thương mại, biểu đồ xu hướng, tin tức và nhiều hơn nữa.

Thị trường đồng thay đổi liên tục, bên cạnh thông tin sản phẩm, nhu cầu về thông tin giá và thông tin chứng khoán của đồng LME theo thời gian thực đang tăng lên nhanh chóng.

Giá đồng biến động theo thời gian
Giá đồng biến động theo thời gian

Vào đầu cuộc khủng hoảng năm 2008, có nhiều tin tức về các vụ trộm đồng. Tất cả các tin tức đều về đồng bị đánh cắp như đồng hồ, sét, đường dây điện, vỏ bọc và đường ống dẫn. Đồng là một sản phẩm rất phổ biến đối với nhiều tên trộm. Trộm cắp tạm thời bớt đi phần nào nhưng vài tháng gần đây nạn trộm đồng lại hoành hành. Nguyên nhân của hành vi trộm cắp đồng rõ ràng là do giá đồng tăng cao, khiến những tên trộm ăn cắp kim loại này và bán lấy tiền mặt rất sinh lợi.

Vào thời điểm này, tổng cộng 1/3 quặng đồng trên thế giới đến từ các mỏ ở Chile. Ngoài Chile, Mỹ và Peru cũng sản xuất đồng. Châu Mỹ và Peru chiếm 16% tổng sản lượng kim loại này trên thế giới.

Do đó, các mỏ đồng lớn nhất là ở Chile. Vào những năm tám mươi, có một số dự án khai thác lớn được thiết kế để đảm bảo rằng nguồn cung cấp đồng trong những năm tiếp theo đã tăng lên đáng kể. Thời gian đó đã trôi qua. Trong năm đầu tiên, việc khai thác đồng diễn ra dễ dàng nhưng dần dần mỏ đồng cạn kiệt, khiến sản lượng đồng giảm dần. Sau đó, việc giành được quặng đồng ngày càng trở nên khó khăn. Một nhược điểm nữa là sau đó chất lượng đồng giảm đi đáng kể.

Các công ty khai thác lớn nhất thế giới, BHP Billiton, Xstrata và Freeport McMoran gặp khó khăn lớn trong việc đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng. Trong năm năm qua, những người khai thác này đã không thành công trong các mục tiêu của họ liên quan đến thành tích khai thác đồng.

Hầu hết các nhà sản xuất đồng lớn cố gắng thay thế sự sụt giảm sản lượng bằng cách bắt đầu các dự án khai thác mới trên thế giới và sau đó cố gắng giành được quặng đồng mới một cách nhanh chóng. Đây là một quyết định hợp lý nhưng rất tốn thời gian. Việc phát triển các mỏ đồng mới mất trung bình mười năm và đòi hỏi vốn đầu tư lớn.

Với sự thay đổi nhanh chóng của giá đồng trên LME đối với các công ty kinh doanh kim loại này, chẳng hạn như doanh nghiệp xây dựng, đại lý và nhà lắp đặt, điều rất quan trọng là phải ứng phó ngay với biến động giá. Thông tin này có thể kiếm được hoặc tiết kiệm cho các công ty rất nhiều tiền và sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận của họ. Điều này đòi hỏi phải có thông tin về giá đồng LME theo thời gian thực, cho phép các công ty này phản ứng nhanh chóng với những biến động giá trên thị trường.

KẾT LUẬN

Hợp đồng tương lai Đồng LME được giao dịch tại Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam MXV, được nổi lên với đầy tính hấp dẫn, thanh khoản cao và biến động giá mạnh mẽ trong thời gian vừa qua đảm bảo sự thu hút từ các nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước. Mong rằng qua những chia sẻ trên đây từ các chuyên gia của Đầu tư gì sẽ góp phần đem lại kiến thức bổ ích về đồng LME cho các nhà đầu tư. Chúc bạn gặt hái thành công.

Leave a Comment

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0971-552-728

024-7304-8884

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com