Hotline: 0865.450.045

Email: cskh@dautugi.com.vn

 

Đầu tư cổ phiếu là gì? Những thông tin cần biết về đầu tư cổ phiếu

by

Đầu tư cổ phiếu là gì? Đầu tư cổ phiếu như thế nào? Mua cổ phiếu ra sao? Mấy ngày gần đây thị trường cổ phiếu, chứng khoán đang vô cùng nóng hổi lên đến hàng chục nghìn tỉ mỗi ngày. Đến cô bán nước gần nhà tôi cũng đang lân la đầu tư cổ phiếu. Vậy đầu tư cổ phiếu là gì? Vì sao nó lại hot đến vậy. Bài viết dưới đây Đầu Tư Gì sẽ cung cấp những thông tin cơ bản và cần thiết nhất đến các nhà đầu tư khi muốn tham gia thị trường này.

Đầu tư cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu được hiểu đơn giản là giấy chứng nhận số tiền mà cổ đông đã đầu tư vào doanh nghiệp.

Chỉ có Công ty cổ phần mới được phép phát hành cổ phiếu. Vốn điều lệ của công ty cổ phần được chia thành nhiều phần bằng nhau gọi là cổ phần. Người mua cổ phần được gọi là cổ đông. Mỗi cổ đông được cấp một giấy chứng nhận gọi là cổ phiếu. Như vậy, cổ phiếu là bằng chứng và là chứng chỉ xác nhận quyền sở hữu của cổ đông với Công ty côt phần. Bạn nắm giữ càng nhiều cổ phiếu, thì tỷ lệ sở hữu của bạn trong doanh nghiệp càng lớn.

dau-tu-co-phieu-la-gi
Đầu tư cổ phiếu là gì?

Theo khoản 1 Điều 121 Luật Doanh nghiệp 2020, cổ phiếu là chứng chỉ do công ty cổ phần phát hành, bút toán ghi sổ hoặc dữ liệu điện tử xác nhận quyền sở hữu một hoặc một số cổ phần của công ty đó. Chỉ công ty cổ phần mới có quyền phát hành cổ phiếu.

Và căn cứ theo khảon 1 Điều 4 Luật Chứng khoán 2019,  cổ phiếu là một loại chứng khoán (được coi là tài sản), là đối tượng giao dịch trên sàn chứng khoán.

Theo khoản 1, 2 Điều 114 Luật Doanh nghiệp 2020, có 02 loại cổ phiếu như sau:

– Cổ phiếu thường (cổ phiếu phổ thông): Dùng để xác định quyền sở hữu của các cổ đông. Người nắm giữ cổ phiếu này sẽ có quyền quản lý và kiểm soát công ty hay tham gia vào các cuộc họp HĐQT, cũng như bỏ phiếu quyết định vào các vấn đề lớn của công ty.

– Cổ phiếu ưu đãi: Người nắm giữ có thể nhận ưu đãi về cổ tức và quyền biểu quyết hay được hoàn lại phần vốn góp.

Xem thêm: Top 7 công ty chứng khoán trên sàn Việt Nam

Ưu điểm của đầu tư cổ phiếu là gì?

Đầu tư cổ phiếu mang lại lợi nhuận khá cao nếu bạn biết đúng cách tham gia vào thị trường này.

  • Lợi nhuận cao: Thị trường chứng khoán đã mang lại 1 khoảng lại nhuận rất cao so với các tài sản khác nếu nhìn về quá khứ. Nếu bạn muốn danh mục đầu tư của bạn tăng trưởng theo thời gian dài thì thị trường chứng khoán sẽ là 1 kênh đầu tư phù hợp đáng để cho bạn tham gia. Vì nó sẽ đem đến cho bạn một khoản lợi nhuận kết xù nếu bạn biết đầu tư đúng cách.
  • Cổ phiếu rất dễ đa dạng hóa: Bạn có thể chủ động tìm kiếm và chọn các công ty có lĩnh vực (sector), ngành (major), khác nhau trên thị trường chứng khoán. Hiện tại ở thị trường Việt Nam có hơn 2400 công ty niêm yết (kể cả sàn HSX và HNX) -Tại thời điểm hiện tại 13/06/2020 thì có 2455 công ty. Điều đó có thể giúp bạn đa dạng các công ty và ngành nghề phù hợp với chiến lượt đầu tư hay sở thích của bạn đồng thời tối ưu hóa danh mục và giảm rủi ro cho danh mục.
  • Cổ phiếu thì có tình thanh khoản cao (liquid): Có rất nhiều cố phiếu trên thị trường có thể mua bán một cách dễ dàng (gọi là liquid). Tính thanh khoản cao này có thể giúp cho nhà đầu từ dễ dàng chuyển đối cố phiếu thành tiền khi bạn cần.
uu-diem-dau-tu-co-phieu
Ưu điểm của đầu tư cổ phiếu là gì?

Nhược điểm của đầu tư cổ phiếu là gì?

  • Bạn dễ bị lỗ nếu chọn sai cổ phiếu, công ty kém chất lượng, hoặc mua cổ phiếu vào thời điểm không tốt trên thị trường.
  • Đầu tư cổ phiếu một cách hiệu quả và sinh lời dài hạn đòi hỏi nhà đầu tư phải bỏ nhiều thời gian để theo dõi, tìm hiểu sát sao về tình hình kinh tế, am hiểu thị trường chứng khoán, hiểu rõ về cổ phiếu công ty mình (đặc thù ngành, đặc thù doanh nghiệp, lợi nhuận, tiềm năng tăng trưởng và các yếu tố khác) lựa chọn đầu tư và cũng đòi hỏi tính kỷ luật trong đầu tư để đảm bảo chiến lược đề ra ban đầu được thực hiện mà không bị ảnh hưởng bởi tâm lý đám đông khi thị trường biến động.
  • Nhà đầu tư cá nhân thường dễ bị chi phối bởi yếu tố tâm lý đám đông khi thị trường biến động nên khó kiên định với chiến lược đầu tư mình đã đề ra ban đầu nên có thể khó đạt được kết quả đầu tư như kỳ vọng.
  • Nhiều nhà đầu tư cá nhân có tâm lý đầu tư ngắn hạn hơn là đầu tư dài hạn. Đầu tư cổ phiếu ngắn hạn phụ thuộc lớn vào khả năng phán đoán thị trường cũng như một phần sự may mắn khi lựa chọn thời điểm nên rủi ro sẽ cao hơn so với chiến lược đầu tư dài hạn.
nhuoc-diem-thi-truong-co-phieu-la-gi
Nhược điểm của đầu tư cổ phiếu là gì

Tham khảo:

Leave a Comment

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com