Dầu thô WTI là gì? Những điều cần biết về dầu thô WTI

by

Dầu thô WTI là một loại hàng hóa phái sinh được nhà nước cho phép giao dịch trên sàn giao dịch. Dầu thô này thuộc nhóm mặt hàng năng lượng. Dầu thô WTI được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm. Nhưng không hiểu rõ về mặt hàng đầu tư dễ khiến nhà đầu tư thua lỗ. Hôm nay chúng tôi sẽ cung cấp cho nhà đầu tư các thông tin cần thiết về mặt hàng này.

Khái niệm dầu thô WTI

Dầu thô WTI tên tiếng anh là West Texas Intermediate (WTI). Cũng được gọi là Texas light sweet (ngọt nhẹ Texas). Đây là một loại dầu thô được sử làm mức chuẩn trong giá dầu. Vì mật độ của loại dầu này tương đối thấp và ngọt. Điều này vì trong dầu có hàm lượng lưu huỳnh thấp. Từ đó loại dầu này được mô tả là dầu thô trung bình. Dầu thô WTI là hàng hóa cơ bản của các hợp đồng tương lai dầu của các sàn giao dịch.

Trích Wikiperia về Dầu thô WTI

Giá của dầu thô WTI thường được tham chiếu trong các báo cáo tin tức về giá dầu.

dau-tho-wti
Giá dầu thô WTI

Dầu thô WTI đặc biệt phù hợp để tinh chế xăng.

Đặc điểm của dầu thô WTI

WTI là một loại dầu thô trung bình. Dầu thô WTI nhẹ hơn dầu thô Brent. Vì nó có trọng lực API khoảng 39,6 và trọng lượng riêng khoảng 0,827. API đánh giá Dầu nhẹ là 41 Độ. WTI được đánh giá là một loại dầu thô ngọt. Vì nó chứa khoảng 0,24% lưu huỳnh. Dầu thô WTI có ít hơn 0,5% lưu huỳnh . Dầu thô WTI ngọt hơn Brent có 0,37% lưu huỳnh.

Xem thêm:  Công cụ phái sinh là gì? 5 công cụ phái sinh phổ biến và cách chúng hoạt động

Khu vực Trung Tây và Bờ biển vùng vịnh tại Hoa Kỳ là nơi WTI được tinh chế chủ yếu. Để so sánh, dầu thô từ hệ tầng Bakken ở Montana, Bắc và Nam Dakota, Manitoba và Saskatchewan là Ánh sáng ở API 43 độ. Dầu nặng từ cát dầu của Alberta, Mexico và Venezuela, được đánh giá ở mức 20 độ API của Viện Dầu khí Hoa Kỳ.

Mexico mua dầu trung bình WTI từ Hoa Kỳ để trộn với dầu nặng. Sau đó nước này có thể được xuất khẩu đến những nơi có nhà máy lọc dầu không thể tinh chế dầu nặng. Cách pha trộn này đã giúp Mexico có được mức giá cao hơn và thị trường quốc tế rộng hơn cho dầu thô pha trộn. Dầu thô của nước này có thể được xuất khẩu sang các thị trường trọng điểm như Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

Tại thị trường giao dịch dầu thô Bắc Mỹ Giá dầu thô WTI được coi là mức giá chuẩn vì nó có nguồn gốc từ Mỹ, chủ yếu là ở Permian Basin.

Tuy nhiên ,trên toàn cầu, WTI không phải là điểm chuẩn được sử dụng phổ biến nhất. Loại dầu vinh dự là điểm chuẩn là Brent. Có 2/3 hợp đồng dầu mỏ trên toàn cầu sử dụng Brent làm điểm chuẩn. Nếu đặt ra so sánh, thì khó có thể so sánh dầu nào làm điểm chuẩn tốt hơn. Vì cả hai đều là loại dầu chất lượng cao. Vì vậy nên hai tiêu chuẩn dầu quan trọng nhất trên thế giới như nhau.

Xem thêm:  Những Rủi Ro Cần Biết Khi Đầu Tư Hàng Hóa Phái Sinh
dau-tho-wti
WTI

Lưu ý khi đầu tư dầu thô WTI

Khi dịch Covid-19 vẫn đang diễn ra vô cùng căng thẳng. Đặc biệt tại Ấn Độ. Và Việt Nam hiện nay cũng đang phải đối mặt với số ca bệnh tăng liên tục. Các nhà đầu tư muốn đầu tư dầu thô nên quan tâm đến yếu tố môi trường này. Vì vào năm ngoái, chúng ta đã chứng kiến sự xuống giá lịch sử của dầu thô WTI.

Do việc đóng cửa kinh tế cũng như cách ly xã hội. Nhu cầu cầu tiêu dùng dầu sụt giảm và gần như biến mất. Dẫn đến giá dầu thô sụp đổ. Nền kinh tế toàn cầu tê liệt. Do ngành công nghiệp đang rơi vào tình trạng sản xuất quá mức và nhu cầu biến mất giá dầu giảm hơn 90%. Vào ngày 20/4, lần đầu tiên hợp đồng tương lai của WTI giảm xuống dưới mức 0 USD/thùng, một ngày trước khi hợp đồng hết hạn.

Tham khảo:

Phái sinh hàng hóa

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com