Dầu thô là gì? Ưu điểm khi đầu tư dầu thô.

by

Xăng, dầu hỏa,… đều là những nguyên liệu không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại. Chúng đều là các sản phẩm của dầu thô. Đây cũng là lý do dầu thô được gọi là “vàng đen”. “Vàng đen” luôn giữ được ví trí quan trọng trong đời sống và công nghiệp. Vậy dầu thô là gì? Làm cách nào để làm giàu từ loại “vàng đen” này? Trong bài viết này đầu tư gì sẽ giải đáp toàn bộ thắc mắc của độc giả.

Dầu thô là gì?

Dầu thô (Crude Oil) hay còn gọi là dầu mỏ, (tiếng Anh gọi là Petroleum), là loại dầu được khai thác từ mỏ lên chưa hề qua một quá trình chế biến nào.

Trích Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam

dau-tho
Dầu thô

Dầu mỏ là loại chất lỏng, sánh, nhờn và có màu đen. Dầu thô còn thuộc nhóm tài nguyên không thể tái tạo, nhất là trong thời đại hiện này, tốc độ tiêu thụ con người ngày càng tăng đáng kể. Trong ngành hóa dầu, dầu thô là nguồn nguyên liệu chính để chế biến , sản xuất hay chiết xuất sản phẩm. Các sản phẩm đó là nhựa, thuốc trừ sâu, phân bón hóa học, nhựa đường, dung môi,… Những sản phẩm này đều mang lại giá trị kinh tế cao.

“Để phân loại giá trị của dầu mỏ, người ta dựa vào nhiều tiêu chí khác nhau, thông thường người ta dùng tỷ trọng và độ nhớt tương đối để phân ra “dầu nhẹ”, “trung bình”, “dầu nặng” , hoặc dựa vào hàm lượng lưu huỳnh có trong dầu mà phân ra “dầu ngọt”, “dầu chua”.

Tại Việt Nam,theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, nguồn thu từ dầu thô đạt 98,1 nghìn tỷ đồng, đóng góp 12,1% tổng ngân sách Nhà nước trong năm 2014. 

Dầu thô luôn là sản phẩm có vai trò chiến lược trong các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam. Ngoại tệ mang lại từ xuất khẩu dầu thô có ý nghĩa rất quan trọng đối với nền kinh tế nhập siêu như Việt Nam, giúp đáp ứng một phần đáng kể nhu cầu ngoại tệ cho nhập khẩu, cho các giao dịch thanh toán quốc tế cũng như trả các nguồn vay nợ nước ngoài của Nhà nước. 

Xem thêm:  Phân tích hợp đồng đầu tư lúa mì Kansas 2023

Nguồn ngoại tệ này cũng có ý nghĩa quan trọng giúp bình ổn tỷ giá, điều tiết vĩ mô và nâng cao tính thanh khoản ngoại tệ cho toàn bộ nền kinh tế Việt Nam.”

Trích Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam


Đầu tư dầu thô là gì?

Dầu thô hay nói cách khác chính là dầu mỏ. Nó có tên gọi tiếng Anh là Crude Oil. Đây là một loại hỗn hợp chất lỏng có màu màu đen sánh, tương đối nhờn và chúng xuất hiện dưới bề mặt vỏ Trái Đất. 

Bạn có thể hiểu một cách đơn giản rằng, dầu thô được hình thành từ sâu dưới lòng đất, nên chúng cũng có thể được gọi là dầu mỏ. Dầu thô sẽ được sử dụng nhằm mục đích chế biến ra: dầu hoả, xăng, nhiên liệu. Nên giá dầu thô ảnh hưởng rất lớn đến giá của dầu hoả, xăng, nhiên liệu.

 Thế giới đang có khoảng 40.000 mỏ dầu, với nhiều loại quy mô, kích thước khác nhau. Và trữ lượng dầu của chúng sẽ tương đương với khoảng 1.380 tỷ thùng.

dau-tu-dau-tho-la-gi

Các loại đầu tư dầu thô phổ biến nhất?

Hiện nay trên thị trường có hơn 160 loại dầu thô được giao dịch. Nhưng có hai loại dầu Brent Crude và West Texas Intermediate (WTI) được giao dịch phổ biến nhất trên thị trường toàn cầu.

Dầu Brent là loại dầu được khai thác từ các mỏ dầu Brent và các địa điểm khác ở khu vực Biển Bắc.

Đặc điểm của dầu Brent đó là nhẹ vì mật độ tương đối thấp và ngọt vì hàm lượng lưu huỳnh thấp, khoảng 0,37% lưu huỳnh. Dầu Brent dùng để tính chế dầu diesel, xăng và dầu nhiên liệu chưng cất. Hiện tại Việt Nam đang nhập về bán theo giá dầu Brent từ thị trường Singapore.

Dầu WTI , đại diện cho Tây Bán Cầu từ các bãi dầu ở Texas, Louisiana và North Dakota của Mỹ. Loại dầu này được vận chuyển bằng đường ống với phí vận chuyển tương đối cao.

Đặc điểm của dầu WTI đó là dầu thô trung bình vì mật độ tương đối thấp và ngọt vì hàm lượng lưu huỳnh thấp, chứa khoảng 0,24%. Dầu WTI được sử dụng chủ yếu để tinh chế xăng.

Về giá thành thì hiện tại giá Brent đã vượt lên giá WTI, thường cao hơn trên 10 USD/thùng. Điều này là do vị trí khai thác của từng loại dầu. Dầu Brent được sản xuất ở gần biển nên chi phí vận chuyển thấp hơn . Dầu WTI được sản xuất tại khu vực đất liền nên ảnh hưởng từ nhiều vấn đề, trong đó có cơ sở hạ tầng khi đưa dầu từ Bắc Mỹ ra thị trường.

Xem thêm:  Mô hình nến cửa số là gì? Đặc điểm của mô hình nến cửa sổ

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá đầu tư dầu thô:

Giá dầu thô có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố sau:

Cung và cầu

Kể từ khi dầu thô được sử dụng để sản xuất các sản phẩm tiêu dùng khác nhau, từ xăng, khí đốt cho đến phân bón và mỹ phẩm. Nhu cầu về các sản phẩm này cũng có thể ảnh hưởng đến giá của dầu thô. Khi việc tiêu thụ các sản phẩm này giảm thì nhu cầu về đầu tư dầu thô cũng giảm xuống, và điều này có thể tác động tiêu cực lên giá.

Bất cứ điều gì làm gián đoạn đến việc cung cấp dầu sẽ tác động lên giá dầu thô. Các yếu tố như thời tiết khắc nghiệt, chiến tranh, khủng bố, bất ổn chính trị, và những quyết định của tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) có khả năng đẩy giá dầu lên hay xuống.

Đầu cơ

Bên cạnh yếu tố cung và cầu, một lực lượng khác làm biến động giá dầu thô chính là các nhà đầu tư và các nhà đầu cơ đặt mua các hợp đồng dầu thô.

Những nhà đầu cơ giúp tăng tính thanh khoản cho thị trường, trên thực tế những người này không có nhu cầu thực trong việc sử dụng dầu, nhưng có khả năng ảnh hưởng đáng kể lên giá dầu thế giới.

Tiền tệ

Tỷ giá dầu được định giá bằng USD. Vì vậy, các nhân tố ảnh hưởng tới đồng USD cũng có tác động đến thị trường dầu thế giới. Có thể nhận thấy rằng, giá dầu thô tỉ lệ nghịch với giá trị của đồng đô la. Bởi nếu một đồng đô la mạnh là khi chỉ mất vài đồng để mua một thùng dầu. Điều này là dấu hiệu tốt cho khách hàng. Và ngược lại nếu một đồng đô la yếu nghĩa là khi bạn phải mất 100USD để mua một thùng dầu. Thì nó lại tốt cho nhà sản xuất.

dau-tu-dau-tho-bi-anh-huong

Ưu điểm khi đầu tư dầu thô

Giá trị của dầu thô là rất lớn. Vì thế, loại sản phẩm này được rất nhiều người quan tâm. Ảnh hưởng từ các yếu tố môi trường. Đặc biệt gần đây là Vụ tàu Ever Given bị kẹt ở kênh đào Suez trong gần một tuần, hay sự việc vẫn đang diễn ra và ngày càng có diễn biến phức tạp là dịch bệnh Covid – 19. Vì thế giá dầu thô luôn luôn biến động. Từ đó tạo cơ hội cho các nhà đầu tư.

Xem thêm:  Hợp đồng tương lai lúa mì – Sản phẩm được giao dịch nhiều nhất

Biến động giá

Lợi thế nổi tiếng nhất của giao dịch dầu thô WTI và Brent là sự biến động (biến động lớn) trong giá dầu. Giá dầu có xu hướng di chuyển lên và xuống với sự dao động lớn. Biến động giá là tiềm năng lớn cho các nhà giao dịch nhờ vào việc tận dụng các chuyển động này thông qua giao dịch trong ngày, giao dịch trong tuần hoặc lướt sóng chứng khoán swing trading.

Sự đa dạng

Ở nhiều nước phương Tây, như Mỹ, Anh và Úc, sự giàu có của người dân gắn liền với tài sản. Còn ở các nước khác, tài sản của hộ phổ biến là cổ phiếu. Loại tài sản này chiếm phần lớn tài sản cá nhân.

Điều này khá nguy hiểm và rủi ro. Nếu một thị trường đi xuống, toàn bộ danh mục đầu tư của một nhà đầu tư có thể bị xóa sổ. Để có thể giảm rủi ro từ việc này việc da dạng hóa danh mục đầu tư là điều cần thiết.

Và đầu tư vào các mặt hàng như dầu thô là một cách mà các nhà đầu tư có thể đa dạng hóa danh mục đầu tư và quản lý rủi ro của mình.

Phân tích cơ bản

Các nhà đầu tư có vẻ đang bị đe dọa bởi thị trường mới vì họ dường như dựa vào các tín hiệu kỹ thuật. Dầu thô bị ảnh hưởng nặng nề bởi các sự kiện cơ bản, như căng thẳng địa chính trị. Điều này mang lại lợi thế cho những người thường xuyên theo dõi tin tức. Nhà đầu tư có thể tìm kiếm được các cơ hội đầu tư từ những sự kiện đang diễn ra.

Lời kết

Dầu thô đã được mệnh danh là “vàng đen”, vì vậy không ai có thể phủ nhận được tầm quan trọng của nó. Dù bị ảnh hưởng nhiều bởi các sự kiện cơ bản, nhưng đó cũng là lợi thế của dầu thô. Nhà đầu tư sẽ dễ dàng nắm bắt được tình hình cũng như biến động giá của nó. Đầu tư dầu thô sẽ là lựa chọn khôn ngoan dành cho các nhà đầu tư muốn giảm thiểu rủi ro và sinh lời cao.

Bài viết liên quan:

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com