Hotline: 0865.450.045

Email: cskh@dautugi.com.vn

 

Đất quy hoạch là gì? Có nên mua đất quy hoạch năm 2021

by

Đất quy hoạch là gì? Có nên mua đất quy hoạch không? Vậy rất nhiều người sẽ băn khoăn những câu hỏi này. Trên thực tế có rất nhiều nhà đang sinh sống thì có quyết định thu hồi đất. Đó gọi là đất bị quy hoạch. Bài viết dưới đây sẽ giải thích đầy đủ cho bạn về vấn đề này.

Đất quy hoạch là gì?

Theo quy định tại khoản 2, khoản 3 Điều 3 Luật đất đai 2013 quy hoạch sử dụng đất là việc lên kế hoạch phân bổ và xác định một vùng đất đai để sử dụng cho một mục đích nhất định chẳng hạn như để sử dụng cho mục tiêu bảo vệ quốc phòng an ninh, bảo vệ môi trường và thích ứng với những thay đổi tiêu cực của khí hậu, phát triển kinh tế – xã hội.

Quy định sử dụng đất cũng chính là việc lên kế hoạch sử dụng đất ở từng địa phương theo mục đích sử dụng và theo từng thời gian xác định. Đất quy hoạch thì nằm trong kế hoạch sử dụng đất của chính quyền. Ví dụ một số quy hoạch đất đai phổ biến như là quy hoạch xây dựng khu dân cư, xây dựng bệnh viện, quy hoạch đường sắt, quy hoạch làm đường giao thông…

dat-quy-hoach-la-gi

Cách để nhận biết đất quy hoạch?

Quy hoạch đất ở mỗi địa phương là khác nhau có thể thay đổi theo từng thời gian khác nhau. Kế hoạch quy hoạch đất có thể được địa phương công khai hoặc chưa công khai. Vì vậy để biết đất có quy hoạch hay chưa hay kiểm tra bằng những cách thức sau.

  • Kiểm tra quy hoạch dựa trên thông tin trên sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) hoặc sổ hồng (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất).
  • Nhờ công ty nhà đất, dịch vụ kiểm tra quy hoạch. Do những công ty làm việc trong lĩnh vực nhà đất ở địa phương là những người làm kinh doanh dựa trên đất đai cho nên họ cũng sẽ nắm được vấn đề quy hoạch ở địa phương này, việc hỏi công ty kinh doanh lĩnh vực nhà đất ở địa phương sẽ giúp nắm được thông tin quy hoạch một cách nhanh chóng, dễ dàng hơn.
  • Tìm hiểu quy hoạch đất tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Văn phòng đăng ký đất đai ở địa phương (Phòng Tài nguyên và Môi trường cấp huyện). Đây là cơ quan nhà nước quản lý đất đai ở địa phương cho nên họ là bên nắm rõ nhất việc đất đai đang nằm trong quy hoạch như thế nào, cho nên người dân khi đến phòng Tài nguyên và Môi trường hỏi sẽ có được thông tin chính xác.
  • Nếu vẫn chưa chắc chắn về quy hoạch ở khu đất mà bạn định mua. Bạn có thể xin cấp Chứng chỉ xác định quy hoạch đất. Mặc dù thời gian xin chứng chỉ này kéo dài hơi lâu từ 10 – 15 ngày tuỳ theo thời gian làm việc của mỗi địa phương. Tuy nhiên việc xin cấp Chứng chỉ này có thể giúp đưa đến bạn thông tin an toàn và chính xác nhất.

>>> Đầu tư bất động sản là gì

dat-quy-hoach-la-gi-co-nen-dau-tu

Có nên mua đất quy hoạch không?

Việc mua đất quy hoạch còn tuỳ thuộc vào quyết định của bạn. Chẳng hạn bạn mua đất với mục địch ” an cư lập nghiệp” sinh sống lâu dài. Nhưng miếng đất bạn định mua lại đang nằm trong khi quy hoạch làm đường giao thông, hay nằm trong những kế hoạch quy hoạch để sử dụng thì không nên mua để tránh bị thu hồi trong quá trình đang sử dụng

Mua đất quy hoạch đem đến những rủi ro tương đối cao. Tuy nhiên, trong một số trường hợp nó đem đến những lợi ích không ngờ đến. Nếu bạn mua đất với mong muốn để thu lợi nhuận. Mà miếng đất nằm trong dự án quy hoạch được bán với giá rẻ thì tùy theo điều kiện kinh tế có thể xem xét để mua đất. Vì quy hoạch là thứ có thể thay đổi theo thời gian, cho nên biết đâu quy hoạch này có thể bị thay đổi hoặc dỡ bỏ trong tương lai.Hoặc bạn có thể thu lợi nhuận từ số tiền được đền bù từ dự án.

Cho nên việc của người đi mua đất là phải tìm hiểu rõ ràng về phần quy hoạch đối với đất đai, nhà cửa mà mình dự định mua để có thể có thể phù hợp nhất với mục đích sử dụng hay khả năng tài chính của mình. Tránh việc không tìm hiểu kỹ mà phải chịu thiệt thòi khi mua bán nhà đất và dẫn đến những tranh chấp không đáng có.

Bài viết liên quan:  

Leave a Comment

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com