Hotline: 0865.450.045

Email: cskh@dautugi.com.vn

 

Đất ODT là gì? Có nên mua đất OTD năm 2021?

by

Đất ODT là gì? Đặc điểm của loại đất này ra sao? Đây là câu hỏi mà rất nhiều người băn khoăn. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp hết tất cả thắc mắc của các bạn về loại đất này.

Đất ODT là gì?

Ở Việt Nam hiện nay đất đai được chia ra thành 3 nhóm đất chính: đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp và nhóm đất chưa sử dụng. Trong đó đất OTD là đất đô thị, thuộc loại đất thổ cư, nằm trong nhóm đất phi nông nghiệp.

Theo quy định từ bộ Tài Nguyên và môi trường thì đất OTD gồm có đất dùng để xây nhà ở, xây dựng những công trình phục vụ đời sống sinh hoạt con người,… nằm trong những khu đô thị (nội ngoại thành của thành phố, ngoại thị, nội thị của thị xã và thị trấn).

Loại đất này thuộc chính sách của nhà nước và được nhà nước phê duyệt với các quy định về chính sách quản lí sử dụng và điều khoản riêng trong luật đất đai. Chủ sở hữu đất ODT có quyền mua bán và sử dụng. Chuyển nhượng theo đúng quy định của nhà nước.

dat-odt-la-gi
Đất ODT là gì

Đặc điểm của đất ODT là gì ( Đất thổ cư)?

Trong Luật 45/2013/QH13 – Đất đai .Tại Điều 144. Đất ở tại đô thị

1. Đất ở tại đô thị bao gồm đất để xây dựng nhà ở, xây dựng các công trình phục vụ đời sống, vườn, ao trong cùng một thửa đất thuộc khu dân cư đô thị, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

2. Đất ở tại đô thị phải bố trí đồng bộ với đất sử dụng cho mục đích xây dựng các công trình công cộng, công trình sự nghiệp, bảo đảm vệ sinh môi trường và cảnh quan đô thị hiện đại.

3. Nhà nước có quy hoạch sử dụng đất để xây dựng nhà ở tại đô thị, có chính sách tạo điều kiện để những người sống ở đô thị có chỗ ở.

4. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh căn cứ vào quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị và quỹ đất của địa phương quy định hạn mức đất ở giao cho mỗi hộ gia đình, cá nhân tự xây dựng nhà ở đối với trường hợp chưa đủ điều kiện để giao đất theo dự án đầu tư xây dựng nhà ở; diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở.

5. Việc chuyển đất ở sang đất xây dựng cơ sở sản xuất, kinh doanh phải phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và tuân thủ các quy định về trật tự, an toàn, bảo vệ môi trường đô thị.

>>> Khái niệm đất nền là gì

dac-diem-dat-odt
Đặc điểm đất ODT

Thời hạn sử dụng đất ODT là gì?

Đây là nhóm đất thuộc đất thổ cư, đất nhà ở nên thời hạn sử dụng khá lâu dài hơn so với những loại đất khác. Khoảng thời gian này được đề ra tuỳ thuộc vào quy định cũng như định hướng quy hoạch có ở các tỉnh thành phố. Và các quy định này ở mỗi tỉnh, thành phố là khác nhau.

Những lợi thế của đất ODT là gì?

Vì đất ODT có thời hạn sử dụng rất cao nên đặc biệt thu hút nhiều người muốn sở hữu nó:

  • Đất ODT là đất đô thị có thời hạn sử dụng cao. Nên nhu cầu mua đất ODT ngày càng nhiều và tỉ suất cho thuê tốt nên đất ODT có giá trị cao hơn các loại đất khác.
  • Đất ODT góp phần lớn trong việc thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế tại khu vực đó. Bởi, loại đất này là khu vực để tập trung dân cư sinh sống với mật độ cao. Ở đây người dân chủ yếu hoạt động trong các lĩnh vực phi nông nghiệp. Những trung tâm hành chính, chính trị, kinh tế, văn hoá đều tập trung ở đây.
  • Trung bình nhiều năm trở lại đây giá trị của đất ODT đều tăng lên từ 5-20% mỗi năm.
đất thổ cư là gì
Đất thổ cư đô thị (OĐT)

Lời kết,

Những lợi thế mà đất ODT mang lại đã cho chúng ta thấy đây là một loại đất tiềm năng để đầu . Tuy nhiên trước khi đầu tư bạn cần tìm hiểu kỹ về các điều khoản cũng như thông tin pháp lý có liên quan đến mảnh đất và kiểm tra xem có đủ các loại giấy tờ chứng nhận về quyền sử đụng đất hay không. Đặc biệt là khi mảnh đất ODT đó nằm trong một thửa đất lớn khác. Như vậy các thủ tục tách thửa, sang tên cũng như xin cấp sô đỏ cũng sẽ được thực hiện nhanh hơn khi khu đất có tính pháp lý rõ ràng. hãy là một người đầu tư tỉnh táo và thông minh.

Bài viết có liên quan:

Leave a Comment

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com