Hotline: 0865.450.045

Email: cskh@dautugi.com.vn

 

Đất nền là gì? Phân loại và Những điều nên tránh khi đầu tư vào đất nền

by

Nhiều người đang muốn đầu tư vào đất nền, kênh đầu tư bất động sản mang lại lợi nhuận siêu cao. Hay bạn đang tìm mua đất nền để xây dựng tổ ấm. Vậy câu hỏi đặt ra là Đất nền là gì? Có bao nhiêu loại đất nền? Và những điều cần lưu ý khi mua đất nền là gì ? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

khái niệm đất nền là gì
Đất nền

Đất nền là gì?

Đất nền là lô đất chưa xuất hiện bất kỳ tác động của con người, ví dụ như đào, xới, xan lấp, đổ cát…Loại đất này đang được rất nhiều người ưa chuộng bởi tính an toàn và sử dụng được nhiều mục đích khác nhau, đem lại nhiều lợi ích.

Phân loại đất nền

Phân loại đất nền
Phân loại đất nền

Tuỳ vào mục đích sử dụng mà đất nền được phân thành các loại khác nhau. Đất nền được phân thành 3 loại phổ biến, đó là : đất nền dự án, đất thổ cư, đất liền kề.

Đất nền dự án

Đất nền dự án là lô đất đã được quy hoạch và chuẩn bị xây dựng. Mảnh đất này đã được rào chắn để bảo vệ khỏi các tác động bên ngoài. Thêm vào đó, mảnh đất này đã có tính pháp lý rõ ràng, đảm bảo quá trình thi công diễn ra một cách thuận lợi.

Đất nền dự án thường được bố trí ở những nơi có đặc điểm như sau:

  • Nhiều tiện ích xung quanh, giao thông thuận tiện
  • Khu vực này đã được nhà nước phê duyệt và quy hoạch một cách rõ ràng, cụ thể
  • Đất này thường được sử dụng với mục đích xây dựng khu dân cư, toà nhà, khu sinh thái

Đất thổ cư

Đất thổ cư hay Đất nền dự án đều đươc mọi người gọi chung là đất ở. Đất thổ cư thuộc vào nhóm đất phi nông nghiệp, tức là loại đất không sử dụng cho các hoạt động trong nông nghiệp. Đất thổ cư xuất hiện cả ở nông thôn và thành thị, được dùng với mục đích xây các công trình phúc lợi hoặc nhà ở cho dân cư. Mảnh đất này có đầy đủ mọi giấy tờ và quyền sử dụng đất.

Đất liền kề

Đất liền kề được hiểu tương tự như đất nền dự án. Tuy nhiên, các lô đất sữ được đặt cạnh nhau có diện tích bằng nhau và theo một kết cấu nhất định. Đất lền kề thường là những lô đất được chuyển giao mục đích sử dụng, ví dụ như đất nông nghiệp thành đất ở, đất ao thành đất nông nghiệp. Việc chuyển giao này cần phải được thực hiện theo quy định của nhà nước.

Những lưu ý khi chọn mua đất nền để đầu tư hay xây nhà ở

Khi mua đất nền vơi bất khì mục đích nào, bạn cần lưu ý những điều như sau:

Vị trí khu đất

Vị trí khu đất là yếu tố quan trọng đầu tiên khi các nhà đầu tư tìm hiểu để đầu tư vào đất nền. Vị trí khu đất quyết định đến giá trị và các dự án thi công trong tương lai. Thêm vào đó, nếu khu đất nằm trong khu vực các công trình xã hội như chợ, trường học, công viên, giao thông thuận lợi…. sẽ tác động mạnh mẽ đến quyết định đầu tư của các nhà đầu tư.

Thông tin chủ đầu tư

Để tránh “tiền mất tật mang”, bạn nên tìm hiểu thật kỹ về thông tin chủ đầu tư. Hiện nay, các dự án “ma”, dự án ảo xuất hiện rất nhiều trên thị trường. Cách để nhận biết các đó là nếu giá đất nền ở đó thấp hơn các khu vực xung quanh, thì bạn nên tìm hiểu về tính pháp lý, tính khả thi và năng lực hoàn thành dự án.

Hồ sơ pháp lý

Các giấy tờ giao dịch thể hiện tính pháp lý là yếu tố quan trọng quyết định việc có nên mua hay không. Bạn nên tìm hiểu kỹ rằng lô đất này đã được phê duyệt quyết định quy hoạch hay chưa, đã có giấy giao quyền sử dụng đất từ cơ quan có thẩm quyền hay chưa. Bạn nên ưu tiên mua đất có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ( sổ đỏ ) để tránh các rủ ro sau này.

Một số văn bản cần thiết để hoàn thiện hồ sơ pháp lý cho đất nền dự án:

  • Hồ sơ chứng minh lô đất nền đã hoàn tất việc giải toả đền bù ( trong trường hợp cần đền bù)
  • Văn bản thoả thuận về điểm quy hoạch dự án đực cấp bởi văn phòng kiến trúc sư trưởng
  • Văn bản chứng minh lô đất đã được bàn giao bởi cơ quan có thẩm quyền
  • Hồ sơ chấp thuận của UBND quận,huyện chuyển văn phòng kiến trúc sư trưởng và có văn bản kiến trúc sư
  • Chủ đầu tư đã được cấp quyền sử dụng đất cho khu đất nền đó
so do dat nen 1
Ảnh minh hoạ

Không mua đất nền sổ chung

Vì sao không nên mua đất nền sổ chung? Vì đất nền sổ chung là khu đất nền nhiều người cùng sở hữu, do đó khi sảy ra tranh chấp sẽ rất khó để giải quyết. Ngoài ra, khi bạn muốn tách sổ mà diện tích quá nhỏ so vói quy định của nhà nước thì cũng không thể tách

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của Đầu tư gì về đất nền, hi vọng sẽ giúp ích trong việc giải quyết thắc mắc cũng như đưa ra quyết định trong việc đầu tư của các bạn.

Xem thêm:

Leave a Comment

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com