Hotline: 0865.450.045

Email: cskh@dautugi.com.vn

 

Đất BHK là gì? Các quy định sử dụng đất BHK năm 2021

by

Đất BHK là gì? Những quy định sử dụng loại đất này như thế nào? Có được sử dụng đất BHK làm nhà ở không? Đất BHK là mã của một loại đất do nhà nước quy định. Nhìn ký hiệu đất sẽ biết được ý nghĩa và mục đích sử dụng của nó. Nước ta có 3 nhóm đất chính gồm đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp và nhóm đất chưa sử dụng. BHK là loại đất thuộc nhóm đất nông nghiệp.

Đất BHK là gì?

Theo quy định về ký hiệu đất thể hiện trên bản đồ địa chính, mảnh trích đo địa chính quy định tại Thông tư 25/2014/BTNMT, BHK là ký hiệu của đất bằng trồng cây hàng năm khác thuộc loại đất nông nghiệp.

Đây là loại đất được dùng để trồng những cây có thời gian sinh trưởng ngắn. Từ khi giao trồng đến khi thu hoạch có thời gian không quá 1 năm. Bao gồm cả cây hàng năm được lưu gốc để thu hoạch có thời gian không quá 5 năm.

Đất BHK cũng bao gồm đất trồng lúa và đất trồng cây hàng năm. Đất trồng cây hàng năm là đất trông các loại cây khác ngoại trừ cây lúa. Những cây đó có thể kể đến: mía,dược liệu,cói,tằm,sả… hoặc dùng để chăm sóc gia súc, gia cầm.

>>> Đất thổ cư và những điều cần biết

Quy định sử dụng đất BHK:

Đất BHK có những quy định sử dụng riêng theo quy định của pháp luật.

Thời gian sử dụng đất BHK:

Thời hạn sử dụng đất BHK gồm 2 loại, đã được quy định tại Điều 125 và 126, Luật 2013:

  • Loại 1: Sử dụng đất ổn định lâu dài (không giới hạn thời gian) chủ yếu là do cộng đồng dân cư sử dụng
  • Loại 2: Đất có thời hạn sử dụng

Ngoài ra, quy định còn nêu rõ thời hạn sử dụng đất phù hợp với mục đích sử dụng và chuyển quyền sử dụng đất:

  • Thời hạn giao đất, công nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp đối với hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp là 50 năm. Nếu vẫn còn như cầu sử dụng nhưng hết thời hạn, bạn vẫn có thể yêu cầu được tiếp tục sử dụng đất theo thời gian quy định.
  • Thời hạn cho thuê đất nông nghiệp đối với hộ gia đình, cá nhân không quá 50 năm. Khi hết thời hạn cho thuê đất, nếu có như cầu tiếp tục sử dụng đất thì vẫn được Nhà nước xem xét tiếp tục cho thuê đất.
  • Thời hạn giao đất, cho thuê đất đối với tổ chức để sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối; tổ chức, hộ gia đình, cá nhân để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ, làm cơ sở sản xuất phi nông nghiệp; tổ chức để thực hiện các dự án đầu tư; người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài để thực hiện các dự án đầu tư tại Việt Nam được xem xét, quyết định trên cơ sở dự án đầu tư hoặc đơn xin giao đất, thuê đất nhưng không quá 50 năm.
  • Đối với những dự án có vốn đầu tư lớn nhưng thu hồi vốn chậm. Do xây dựng ở những địa bàn có điều kiện kinh tế xã hội còn khó khăn. Thì thời gian giao đất cho thuê đất không quá 70 năm.

Khi hết thời hạn sử dụng đất BHK là gì. Nếu bạn không muốn gia hạn, không tiếp tục thuê thì sẽ phải tự nguyên giao đất và bị thu hồi đất.

dat-bhk-la-gi
Quy định sử dụng đất BHK

Có được xây nhà trên đất BHK không?

Đất BHK là đất trồng cây hằng năm thuộc nhóm nông nghiệp. Nếu muốn xây nhà trên đất BHK cần chuyển mục đích sử dụng sang đất nhà ở. Sau đó mới có thể tiến hành xây dựng nhà. Khi đó bắt buộc phải có sự cho phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Tại điểm d Khoản 1 Điều 57 Luật Đất đai 2013, khi tiến hành chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng cây hằng năm sang thành đất thổ cư bắt buộc phải có sự đồng ý, chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Cụ thể như sau:

  • Đối với trường hợp là cá nhân, hộ gia đình thì xin phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại UBND cấp huyện.
  • Đối với tổ chức thì xin phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại UBND cấp tỉnh. 
  • Cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ căn cứ vào kế hoạch sử dụng đất hằng năm của huyện và dựa vào nhu cầu sử dụng đất trong đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất để xét duyệt hồ sơ. 

Những bài viết liên quan:

Leave a Comment

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com