Hotline: 0865.450.045

Email: cskh@dautugi.com.vn

 

Dashcoin là gì? 6 điểm khác biệt giữa Dashcoin và Bitcoin?

by

Dashcoin là gì? Dashcoin là một trong những đồng tiền kĩ thuật số được xây dựng với mục đích thay thế các phương tiện thanh toán truyền thống như thẻ tín dụng, paypal hay tiền mặt. Vậy cụ thể Dashcoin là gì? Hãy cùng dautugi tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Dashcoin là gì?

Dashcoin là gì? Dashcoin là tiền kỹ thuật số được tạo ra do một đợt fork Litecoin. Mà Litecoin chính là một fork của Bitcoin, vì thế ba loại tiền điện tử này rất giống nhau. Dash là cái tên chỉ sự pha trộn giữa tiền kỹ thuật số và tiền mặt.

Nói một cách đơn giản Dashcoin được tạo ra dựa trên hệ thống máy vi tính phân tán trên toàn cầu. Chính vì thế không một tổ chức trung gian hay chính phủ nào nắm toàn quyền kiểm soát. Mỗi khi tìm thấy một “khối giao dịch” các thở mỏ sẽ được thưởng bằng Dashcoin. Về cơ bản nó giống như Bitcoin nhưng có một số cải tiến với mục đích giải quyết những khó khăn mà Bitcoin từng gặp.

Dash được hoạt động theo tổ chức phân cấp tự trị (DAO), được các Masternode vận hành. Theo đó, sẽ cho phép người dùng thực hiện giao dịch nhanh hơn.

dashcoin-la-gi
Dashcoin là gì?

Lịch sử hình thành của Dashcoin là gì?

Vào ngày 18/2/2014 Dashcoin đầu tiên có tên gọi là Xcoin (XCO) được ra mắt bởi Evan Duffield.  Sau đó khoảng hơn 1 tháng vào ngày 28/2/2014 được lấy tên là Darkcoin. Tiếp theo ngày 25/3/2015, Darkcoin chính thức được gọi tên ngắn gọn là Dash hay nhiều người vẫn gọi là Dashcoin. Cái tên “Dash” có nghĩa là “cái vali” của ‘tiền tệ kỹ thuật số’. Đồng DASh là bản fork từ giao thức của Bitcoin.

Lúc đầu nhà sáng lập tạo ra Dashcoin bởi vì  đội ngũ phát triển Bitcoin (BTC) không chấp nhận những thay đổi trong giao thức của đồng Bitcon hiện hành.

Duffield và một số nhân viên làm việc trong dự án đã chuyển vào làm việc tại vườn ươm doanh nghiệp của đại học bang Arizona vào đầu năm 2017. DAO của Dash sau đó đã xây một phòng nghiên cứu blockchain tại chính đại học trên.

lich-su-hinh-thanh-dashcoin-la-gi
Lịch sử hình thành của Dashcoin là gì?

Dashcoin được hình thành như thế nào?

Dashcoin được hình thành dựa trên sức mạnh tính toán của hệ thống máy tính. Nó khác Bitcoin ở điểm là không chỉ dựa vào các thợ mỏ để duy trì hệ thống mạng, mà còn được hỗ trợ từ hệ thống Masternode. Chỉ cần tải về phần mềm của Dashcoin và chạy full node thì bất kì ai cũng có thể tham gia vào hệ thống này. Người nào là Masternode sẽ nhận được thêm những phần thưởng khuyến khích khi khai thác Dash.

10% lượng coin đào được sẽ được chia cho đội ngũ phát triển và 90% còn lại sẽ chia đều cho thợ mỏ và Masternode.

Người dùng phải thế chấp 1000 Dash thì mới có thể trở thành một Masternode.

Lượng coin này sẽ bị kiểm soát bởi những người dùng khác, điều đó sẽ khiến việc chiếm quyền kiểm soát toàn bộ hệ thống Masternode là bất khả thi. Chủ sở hữu Masternode có thể làm bất cứ điều gì với số tiền của họ như chi tiêu, vứt bỏ hay gửi đi cho người khác. Cho dù điều đó có thể ảnh hưởng đến trạng thái làm Masternode và chấm dứt việc nhận phần thưởng cho mỗi khối khai thác được.

Đây là một tính năng vô cùng độc đáo khiến đồng coin này hoàn toàn khác biệt so với các loại tiền kỹ thuật số khác.Nhờ mạng lưới phi tập trung mạng lưới Dash đã có 4,100 masternodes kể từ khi ra mắt vào năm 2014. Đồng Dash hiện là đồng coin có lượng người đầu tư cao nhất thị trường tiền ảo.

Dash là một loại Cryptocurrency khá tiềm năng cho tương lai. Với BitcoinVietnamNews, Dash luôn nằm trong danh mục đầu tư lâu dài.

Dashcoin đã giảm giá hai lần vào tháng 5 và 9/2014, kể từ đó đến nay giá Dash hoàn toàn ổn định và không có nhiều đột biến mạnh. Cuối năm 2016, giá Dash tăng từ $2 lên đến  $7-10. Do đó, tốc độ tăng trưởng mạnh cho đến tháng 3/2017 được coi là “một sự nỗi loạn”.

So sánh giữa Bitcoin và Dashcoin là gì?

So sánh giữa Bitcoin và Dashcoin là gì? Bitcoin và Dashcoin có những điểm tương đồng nhưng cũng chứa đựng những sự khác biệt.

Giống nhau:

  • Dashcoin và Bitcoin có ý tưởng gần như là giống nhau. Bởi Dash chính là một đợt fork của Litecoin, bản thân nó cũng là một đợt fork của Bitcoin, nên nhiều giao thức tương tự nhau và khái niệm và ý tưởng mà chúng truyền đạt là giống nhau.
  • Dashcoin và Bitcoin đều là tiền điện tử tập trung. Vì thế nó không yêu cầu bên thứ ba hoặc chính quyền trung ương kiểm soát giao dịch.
  • Cả hai tiền điện tử này đều có nguồn cung giới hạn. Với Bitcoin là 21 triệu BTC, còn Dashcoin là 18,9 triệu DASH.

Khác nhau:

Đặc điểm BitcoinDashcoin
Chi phí giao dịch Phí giao dịch lớn Phí giao dịch thấp hơn
Kiểm soát mạng Được kiểm soát chung bởi tất cả các nút là một phần của chuỗi khốiĐược kiểm soát bởi Tổ chức tự trị phi tập trung.
Tính riêng tưBất kỳ ai cũng có quyền truy cập vào lịch sử giao dịch của Bitcoin.Thông qua PrivateSend, giúp Dash trở thành một loại tiền điện tử có thể thay thế được, có nghĩa là không thể truy tìm các giao dịch trong quá khứ và mỗi đồng tiền đều có giá trị như bất kỳ đồng tiền nào khác
Khai thác mỏKhai thác theo phương thức như bình thường Những người dùng sở hữu hơn 1000 DASH trở thành Masternode, với nhiều đòn bẩy hơn đối với chức năng của mạng Dash. Hơn nữa, khai thác DASH yêu cầu 45% DASH khai thác được chuyển cho người dùng, 45% cho Masternode và 45% cho bảo trì mạng. 
Hiệu quả Mất nhiều thời gian để xử lý giao dịch Do InstantSend, các giao dịch Dash nhanh hơn nhiều so với các giao dịch Bitcoin
Cơ chế đồng thuận hỉ sử dụng Proof-of-Work làm cơ chế đồng thuận, có nghĩa là các chức năng “cửa sập” được sử dụng để đảm bảo rằng các xác minh giao dịch là hợp lệ.Sử dụng phiên bản kết hợp của cả Proof-of-Work và Proof-of-Stake. Cơ chế thứ hai là một cơ chế đồng thuận đảm bảo rằng phần thưởng khai thác dựa trên số lượng đồng xu mà người dùng sở hữu, thay vì sức mạnh tính toán.
So sánh giữa Bitcoin và Dashcoin là gì?
so-sanh-giua-bitcoin-va-dashcoin-la-gi
So sánh giữa Bitcoin và Dashcoin là gì?

Với những thông tin bổ ích được đề cập trên bài viết, hy vọng sẽ giúp các bạn hiểu  rõ hơn về Dashcoin là gì. Cảm ơn quý nhà đầu tư đã theo dõi bài viết!

Đầu Tư Gì là trang tin tức tài chính, với hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Website chuyên cung cấp kiến thức về các kênh đầu tư tài chính HOT nhất hiện nay như hàng hóa phái sinh, chứng khoán, forex, tiền điện tử, bất động sản,… Cập nhật tin tức, phân tích tình hình kinh tế, tài chính, cơ hội đầu tư, tiền tệ, tỷ giá ngoại tệ cập nhật đầy đủ nhất tại Đầu tư gì.

Xem thêm:

Leave a Comment

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com