Hotline: 0865.450.045

Email: cskh@dautugi.com.vn

 

Đáo hạn là gì? 3 phương thức đáo hạn là gì?

by

Đáo hạn là gì? Đáo hạn là thuật ngữ hay được giới tài chính, ngân hàng sử dụng. Đáo hạn ngân hàng là khái niệm dùng chỉ thời điểm hết hạn hợp đồng vay nợ. Vậy cụ thể đáo hạn là gì? Hãy cùng dautugi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Đáo hạn là gì?

Đáo hạn là gì? Đáo hạn là ngôn ngữ chung dùng để chỉ ngày đến hạn hay sắp hết hạn theo quy định của hợp đồng, người vay phải thanh toán hợp đồng hay trả nợ khi vay vốn ngân hàng. Ngày đáo hạn là ngày cuối cùng bạn phải trả hoàn tất số tiền đã vay. Ngày đáo hạn sẽ được quy định theo hợp đồng mà bạn ký kết với ngân hàng.

Đáo hạn là một hình thức rất thường thấy của người đi vay. Người vaythường dùng hình thức này để có thể kéo dài hoặc gia hạn thêm thời gian vay đối với các khoản vay tại ngân hàng.

dao-han-la-gi
Đáo hạn là gì?

Các loại hình đáo hạn là gì?

Đáo hạn ngân hàng:

Đây là hình thức gia hạn thêm thời gian vay của khách hàng đối đối với ngân hàng. Hiểu một cách đơn giản thì đây là hình thức tái vay vốn khi khoản vay cũ đã hết hạn nhưng chưa thể trả hết nợ. Hình thức này không chỉ gia hạn khoản vay mà còn giúp người vay không bị liệt vào nợ xấu của ngân hàng.

Thông thường khi đến thời hạn phải thanh toán gốc lẫn lãi cho những khoản vay mà khách hàng chưa thanh toán được thì phải thực hiện đáo hạn. Khách hàng có thể chọn lựa các hình thức đáo hạn ngân hàng phù hợp với tình hình của mình. Như:

  • Đáo hạn tại chỗ
  • Đáo hạn chuyên vùng
  • Vay bên ngoài chuyển vào ngân hàng
cac-hinh-thuc-dao-han-la-gi
Các loại hình đáo hạn là gì?

Đáo hạn thẻ tín dụng

Đáo hạn thẻ tín dụng là một dịch vụ trong chuỗi dịch vụ rút tiền từ thẻ tín dụng, theo đó bạn sẽ được bên dịch vụ cung cấp tiền để trả nợ cho ngân hàng khi tới hạn trả nợ thẻ tín dụng, mà bạn không có tiền trả cho ngân hàng.

Thời gian tốt nhất bạn phải trả nợ được tính từ lúc sao kê tới hạn được nhắc trong sao kê. Sau khi ngân hàng sẽ gửi sao kê cho bạn hàng tháng qua email hoặc tin nhắn nhắc nhở về việc trả nợ thẻ tín dụng. Ngân hàng sao kê số tiền cũng như thời hạn bạn phải thanh toán cho họ. Cùng với đó, mức phí đáo hạn thẻ sẽ phụ thuộc vào số tiền bạn cần đáo và chiếc thẻ của bạn thuộc loại nào (Visa, Mastercard, JCB) hay ngân hàng nào (ngân hàng mở thẻ điều kiện dễ thì phí càng cao và ngược lại).

Đáo hạn tiền tiết kiệm

Đáo hạn sổ tiết kiệm là hình thức gửi mà khi hết kỳ hạn gửi, bạn vẫn chưa đến ngân hàng để rút lại tiền. Lúc này ngân hàng sẽ tự động đáo hạn quay vòng số tiền gửi tiết kiệm của bạn trong thời gian kế tiếp. Kỳ hạn sẽ được áp dụng theo kỳ hạn cũ, lãi suất tính theo mức lãi tại thời điểm tái tục hợp đồng gửi tiết kiệm.

Sau khi kết thúc kỳ hạn, đến thời điểm đáo hạn (hết thời gian gửi theo nhu cầu) bạn sẽ được nhận lại cả vốn lẫn lời từ ngân hàng. Và thời gian ngân hàng trả lại số tiền tiết kiệm cũng như tiền lời cho bạn khi hết thời hạn gửi thì được gọi là đáo hạn sổ tiết kiệm.

Đáo hạn hợp đồng bảo hiểm

Đáo hạn hợp đồng bảo hiểm là khái niệm được sử dụng trong hoạt động kinh doanh bảo hiểm và hoạt động tài chính ngân hàng như vay, gửi tiết kiệm… Ngày đáo hạn là ngày cuối cùng được ghi trong hợp đồng và được quy định theo hợp đồng mà bạn ký kết.

Quyền lợi đáo hạn bảo hiểm là một trong những quyền lợi chỉ tồn tại trong bảo hiểm nhân thọ còn các sản phẩm bảo hiểm phi nhân thọ sẽ không có.

Ngày đáo hạn hợp đồng bảo hiểm là ngày cuối cùng của thời hạn hợp đồng được ghi trên giấy chứng nhận bảo hiểm nếu hợp đồng còn hiệu lực đến thời điểm đó. Thời gian đáo hạn hợp đồng sẽ phụ thuộc vào từng sản phẩm có thể là 10 năm, 20 năm… hay đến trọn đời.

Phương thức đáo hạn là gì?

Đáo hạn tại chỗ:

Đáo hạn tại chỗ chính là phương thức được thực hiện ngay tại ngân hàng đang vay vốn. Đáo hạn tại chỗ thường được các khách hàng vay thế chấp lựa chọn. Bởi lẽ, khách hàng có thể được gia hạn thêm khoản vay dựa vào tài sản thế chấp. Nếu ngân hàng đánh giá tài sản có giá trị cao và hoạt động kinh doanh của khách hàng khả quan thì có thể ngân hàng sẽ cấp thêm một hạn mức cho khách hàng sử dụng và trả lãi trong khoảng thời gian nhất định.

Trước khi xét duyệt yêu cầu đáo hạn của khách hàng luôn xem xét kỹ lưỡng khả năng trả nợ của người vay. Nếu như nhận thấy rằng khó khăn của khách hàng chỉ mang tính ngắn hạn, phía ngân chắc chắn sẽ đồng ý với đề xuất gia hạn khoản vay.

Đáo hạn chuyển vùng:

Đây là hình thức khách hàng đáo hạn thông qua một ngân hàng khác. Cụ thể là khi đến thời điểm cần đáo hạn bạn sẽ chuyển đổi khoản vay sang một ngân hàng khác. Đáo hạn theo dạng chuyển vùng nên thực hiện trong trường hợp ngân hàng chuyển đổi có mức lãi suất cho vay thấp hơn.

Ví dụ: Bạn đã vay từ ngân hàng Techcombank 3 tỷ đồng với mức lãi suất 6.7% / năm, kỳ hạn trong vòng 3 năm. Khi khoản vay sắp đến thời hạn thanh toán, bạn sẽ tiến hành chuyển đổi khoản vay cũ khoản vay khác tại ngân hàng hàng SHB với lãi suất 6.5% / năm, kỳ hạn 4 năm.

Đáo hạn bên ngoài:

Đến khi khách hàng hàng sắp đến thời hạn thanh toán khoản vay cũ, một số cá nhân hoặc tổ chức sẽ cho họ vay tiền để trả nợ ngân hàng đã vay trước đó. Tuy nhiên mất lãi suất bên ngoài luôn cao hơn so với ngân hàng chính quy.

Sau khi hoàn trả nợ xong cho phía ngân hàng, khách hàng lại phải duy trì một khoản vay mới. Đây chính là số tiền họ đã bao nhiêu từ tổ chức bên ngoài để thanh toán cho  ngân hàng.

phuong-thuc-dao-han-la-gi
Phương thức đáo hạn là gì?

Trên đây là những thông tin về đáo hạn là gì? Ngoài đáo hạn vay thì còn rất nhiều các loại đáo hạn khác? Hy vọng phần chia sẽ thông tin này của Dautugi sẽ mang đến những thông tin hữu ích cho quý nhà đầu tư.

Xem thêm:

Leave a Comment

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com