Crypto là gì? Thị trường Crypto là gì? Những điều cần biết về Cryptocurrency

by

Crypto ( hay Cryptocurrency) đang có tốc độ phát triển mạnh mẽ trong vài năm trở lại đây. Khái niệm Crypto xuất hiện sau khi Bicoin ra đời. Vậy Crypto là gì? Thị trường Crypto hoạt động như thế nào? và Có nên đầu tư Crypto hay không? Hãy cùng Đầu tư gì tìm câu trả lời trong bài viết này nhé!

Crypto là gì? Cryptocurrency là gì?

Crypto viết tắt của Cryptocurrency là tên gọi dùng để chỉ tất cả những đồng coin trên thị trường tiền điện tử. Nó còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như tiền điện tử, tiền số, tiền mã hoá, coin hay tiền ảo. Nhưng nếu xét về mặt kỹ thuật thì tiền mã hoá là cái tên chính xác nhất.

tim hieu ve thi truong crypto 1 1

Crypto làm việc như một trung gian với các mật mã để đảm bảo tính an toàn cho các giao dịch, đồng thời kiểm soát việc tạo ra các đơn vị mới của một đồng Cryptocurrency. Vì vậy các đơn vị giá của Crypto được bảo vệ tránh khỏi các hình thức giả mạo hay gian lận, các thông tin giao dịch của người dùng cũng được bảo mật.

Cryptocurrency được hình thành như thế nào?

Từ những thập niên 90, đã có rất nhiều người bắt đầu tìm hiểu và sáng tạo ra những đồng tiền điện tử, tuy nhiên những đồng tiền này đều thất bại vì nhiều nguyên nhân khác nhau. Vào năm 2009, Bitcoin (BTC) được giới thiệu bởi một nhóm lập trình viên ẩn danh dưới các tên Satoshi Nakamoto. Và BTC cũng là đồng Cryptocurrency đầu tiên trên thế giới.

Xem thêm:  Authenticator là gì? 5 lí do sử dụng Google Authenticator là gì?

Đồng Bitcoin được giới thiệu là đồng tiền mã hoá ngang hàng, nó hoàn toàn phi tập trung, tức là không có cơ quan, chính phủ nào kiểm soát nó. Bitcoin hoạt động với công nghệ Blockchain- số cái công khai tất cả các giao dịch từng diễn ra trong mạng, tất cả mọi người đều có thể xem được từ địa chỉ ví, số dư…

Hoạt động của thị trường Crypto

Đầu tiên, chúng ta cần hiểu thế nào là thị trường Crypto? Thị trường Crypto được hiểu gần giống như thị trường chứng khoán và ngoại hối. Thị trường này hoạt động 24/7 không nhừng nghỉ, giao dịch toàn cầu với các người chơi từ nhiều quốc gia khác nhau. Khác hẳn với các thị trường khác, thị trường Crypto hoạt động mà không bị kiểm soát bởi bất kỳ tổ chức nào.

Ưu và nhược điểm của Cryptocurrency

Crypto

Ưu điểm của Crypto

 • Tốc độ giao dịch nhanh chóng: Trong môi trường Crypto, bạn có thể chuyển tiền cho bất kỳ ai ở bất kỳ quốc gia nào chỉ trong vòng 10- 15 phút. Nhanh hơn rất nhiều so với việc chuyển tiền giữa các ngân hàng thường mất khoảng vài tiếng, thậm chí là vài ngày .
 • Giao dịch xuyên biên giới: Tại môi trường Crypto, tiền sẽ được chuyển nhanh chóng cho bất kỳ quốc gia nào.
 • Chi phí giao dịch thấp: Hầu như tất cả giao giao dịch tiền điện tử đều không mất phí giao dịch.
 • Tính bảo mật cao: Khi giao dịch tiền điện tử thì các thông tin cá nhân của bạn đều được bảo mật. Chỉ những thông tin về ví điện tử như địa chi ví, số dư, thời gian, lịch sử giao dịch được công khai.
 • Không bị kiểm soát: Crypto không chịu sự quản lý của bất kỳ quốc gia nào.
 • Không bị lạm phát hay làm giả: Mỗi đồng Cryptocurrency đều được phát hành với số lượng có hạn, chính điều này đã làm cho nó có giá trị và không bao giờ bị lạm phát giống tiền giấy do không ai có thể tăng hoặc giảm số lượng này. Thêm vào đó, Crypto không tồn tại dưới dạng vật lý nên không thể làm giả.
Xem thêm:  Lịch sử của XTB. Vì sao XTB trở thành nhà môi giới hàng đầu?

Nhược điểm của Cryptocurrency

 • Tính an toàn và bảo mật: Nếu tham gia thị trường này mà bạn không có kiến thức và kỹ năng thì khả năng bị đánh cắp dữ liệu và tiền là rất cao. Các hacker luôn có những thủ thuật để tiếp cận ví tiền điện tử của bạn và đánh cắp nó.
 • Tạo điều kiện cho tội phạm hoạt động: Vì Cryptocurrency bảo mật danh tính và không bị kiểm soát nên đã tạo cơ hộ cho nhiều kẻ tội phạm sử dụng nó để rửa tiền.
 • Biến động giá cao: Crypto không giống như vàng hay tiền mặt có giá trị ổn định mà nó có tính biến động giá rất cao. Do đó khi bạn nắm giữ một lượng coin lớn sẽ rất dễ bị thao túng

Làm thế nào để đầu tư thị trường Crypto hiệu quả nhất

tim hieu ve thi truong crypto 3 2
 • Lựa chọn, sàng lọc tiền điện tử

Ngoài Bitcoin, thị trường này có rất nhiều loại Altcoin khác như: Ethereum( ETH), BCH, LTC, EOS, BNB, USDT và ADA. Trước khi quyết định đầu tư vào một đồng tiền điện tử nào đó, bạn tìm hiểu kỹ về đặc điểm, sàn giao dịch, tính thanh khoản của loại tiền đó.

 • Tìm hiểu, nắm vững kiến thức về thị trường

Đây là thị trường được đánh giá là khốc nghiệt, bạn cần tìm hiểu, tham khảo các tài liệu về thị trường, về đồng tiền mà bạn đầu tư sắp tới. Nếu bạn không tìm hiểu hoặc tìm hiểu qua loa thì không nên đầu tư vào đây để tránh bị thất bại và thua lỗ.

 • Tin tưởng bản thân

Bạn cần tuân thủ các nguyên tắc thực tế như chốt lời khi nào, cần bình tĩnh, kiên nhẫn và tự tin. Sai lầm mà các trader hay mắc phải đó là đem mình so sánh với các trader khác hoặc tự đặt ra những mục tiêu viển vông cho bản thân.

 • Nguyên tắc chung khi đầu tư vào thị trường Crypto

+ Chỉ nên đầu tư số tiền mà bạn có thể mất

Xem thêm:  Giới thiệu toàn tập về hệ sinh thái Avalanche (AVAX) là gì?

+ Không nên đầu tư vào một chỗ

+ Hãy học hỏi và rút kinh nghiệm từ chính sai lầm của mình

+ Hãy tìm hiểu kĩ thuật trước khi đầu tư

+ Không nên quá tham lam

+ Lên kế hoạch cụ thể và có những bước đi dài hạn

+ Đặt Stop Loss

Tính hợp pháp của Cryptocurrency tại Việt Nam

Ở Việt Nam, kể từ ngày 1/1/2018, nếu bạn sử dụng bất kỳ đồng coin nào, kể cả Bitcoin để thanh toán sẽ bị coi là vi phạm pháp luật và phạt tiền. Nghĩa là bạn không thể dùng Bicoin để mua hàng, còn dùng VNĐ để mua Bitcoin là hoàn toàn hợp pháp.

Bài viết trên là những điều cần biết về Crypto và thị trường Cryptocurrency, hi vọng sẽ hữu ích đối với các nhà giao dịch. Chúc các trader giao dịch thành công!

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com