Hotline: (0971) 552 728

Email: cskh@dautugi.com.vn

Cổ phiếu penny là gì? Cổ phiếu penny tiềm năng 2022

by

Cổ phiếu penny là gì? Cổ phiếu penny thường được nhiều nhà đầu tư quan tâm nhất là những nhà đầu tư có số vốn nhỏ. Bởi cổ phiếu penny là loại cổ phiếu trong thị trường chứng khoán được giao dịch với giá trị thấp và thông thường có thể thấp dưới 10.000 đồng/ cổ phiếu. Vậy cổ phiếu penny là gì?Hãy cùng dautugi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Mục lục

Cổ phiếu penny là gì?

Cổ phiếu Penny là gì? Cổ phiếu penny hay còn gọi là Penny Stock ở Việt Nam thường được các nhà đầu tư gọi vui là cổ phiếu trà đá. Đây là thuật ngữ để chỉ những loại cổ phiếu có giá rẻ, thị giá rất thấp. Cổ phiếu penny thường được phát hành bởi các công ty nhỏ và được niêm yết trên các sàn giao dịch quy mô nhỏ. Do đó loại cổ phiếu này thường thanh khoản kém và có ít nhà đầu tư quyết định xuống tiền mua nó. Vì vậy cổ phiếu penny có tính rủi ro cao nhưng đồng thời cũng là một loại cổ phiếu tiềm năng. Vì nếu có khả năng sinh lời thì mức lợi nhuận mà cổ phiếu penny đem lại lại rất cao.

Giá của một cổ phiếu penny thông thường là dưới 10.000 đồng/ cổ phiếu, nghĩa là thấp hơn cả mệnh giá. Mệnh giá của 1 cổ phiếu được quy định trong Luật Chứng khoán 2019, với 10.000 đồng/cổ phiếu. Và khi một công ty chào bán cổ phiếu của họ lên sàn chứng khoán, lúc này tùy vào cung cầu của thị trường mà Thị giá xuất hiện. Như vậy, một trong những nguyên nhân trực tiếp tác động lên Thị giá của cổ phiếu Penny chính là Cung – Cầu thị trường.

co-phieu-penny-la-gi
Cổ phiếu penny là gì?

Ưu và nhược điểm của cổ phiếu penny là gì?

Ưu điểm của cổ phiếu penny là gì?

 • Giúp cho các công ty có vốn hoá nhỏ có khả năng gọi vốn trên thị trường chứng khoán nhằm phục vụ cho các hoạt động sản xuất kinh doanh của mình.
 • Đây là một trong những bàn đạp để công ty có thể niêm yết trên các thị trường chứng khoán trong tương lai
 • Cổ phiếu penny có thể đem lại lợi nhuận cực lớn nếu công ty đó phát triển lớn mạnh bởi giá giao dịch loại cổ phiếu này thường rất thấp. Cổ phiếu Penny ở Việt Nam thường có những đợt tăng giá rất mạnh, lên tới vài trăm phần trăm. Cá biệt vào năm 2021, có 1 nhóm cổ phiếu Penny đã tăng giá lên tới 76.000%.
 • Những đợt tăng giá của cổ phiếu Penny thường được gọi là “sóng Penny”. Những đợt sóng này đôi lúc được hỗ trợ bởi truyền thông đại chúng và các xu hướng trên những trang mạng xã hội. Chính vì thế, một nhà đầu tư kinh nghiệm có thể phát hiện ra thời điểm xuất hiện của “sóng Penny”.
 • Sàn HOSE quy định lô giao dịch tối thiểu là 100 cổ phiếu. Nên chỉ cần vài trăm ngàn đồng, bạn đã sỡ hữu 1 lô cổ phiếu sẵn sàng để giao dịch.Bởi vậy nên cổ phiếu penny thường phù hợp với số đông các nhà đầu tư có ít khả năng tài chính.
uu-diem-co-phieu-penny-la-gi

Nhược điểm của cổ phiếu penny là gì?

 • Cổ phiếu penny thường có giá rất thấp, ít được các nhà đầu tư quan tâm. Thậm chí cho dù sau khi giá cổ phiếu của nó có tăng lên thì nó cũng không nhận được nhiều sự chú ý của các nhà đầu tư. Vì vậy tính thanh khoản của nó thường tương đối thấp.
 • Rất khó bảo đảm khi nào tăng giá cũng như thời điểm quay đầu. Tăng kịch trần nhiều phiên, giá tăng vài trăm đến vài ngàn phần trăm. Nhưng cũng sẽ giảm với biên độ tương tự.
 • Thông tin về báo cáo tài chính hay các hoạt động của công ty ít, nhà đầu tư khó phân tích được khả năng tăng trưởng trong tương lai.Bởi nó được phát hành bởi các công ty nhỏ.
 • Cũng chính vì lí do được phát hành bởi những công ty nhỏ mà nó thường rất dễ xảy ra tình trạng gian lận hoặc công ty bị phá sản dẫn đến thua lỗ.

Những lưu ý khi chơi cổ phiếu penny là gì?

 • Nên lựa chọn cẩn thận khi có ý định đầu tư vào bất cứ loại cổ phiếu. Nên dựa vào các tiêu chí sau: khả năng tăng trưởng của doanh nghiệp, nguồn thu của doanh nghiệp đó có ổn định hay không, xem xét nhận biết chiến lược và đội ngũ nhân viên công ty đó ra sao, chọn những mã cổ phiếu Penny có khối lượng giao dịch cao, có phản hồi tốt và biến động mạnh trong quá khứ 
 • Nhà đầu tư không nên mua cổ phiếu penny khi đang giảm giá. Bởi cổ phiếu Penny chỉ tăng giá vào “sóng tăng giá”. Khi hết sóng hoặc đã qua 1 chu kỳ tăng mạnh, giá cổ phiếu sẽ “rơi tự do”. Sự tăng giá lần tiếp theo của cổ phiếu này hầu như không thể đoán trước.
 • Nên biết thế nào là đủ, xác định khoảng cắt lỗ và chốt lời đừng nên quá tham lam kẻo dễ đánh mất cả chì lẫn chài
nen-dau-tu-vao-co-phieu-penny-nao
Những lưu ý khi đầu tư cổ phiếu penny là gì?

Những cổ phiếu penny đáng đầu tư năm 2022 là gì?

Nhóm cổ phiếu ngành công nghệ :

 • Công nghệ là nghành tương lai mà cả thế giới hướng đến vậy nên sớm muộn gì các doanh nghiệp đang niêm yết chưa có chỗ đứng trên thị trường cũng sẽ tìm được giá trị, cũng như tăng trưởng mạnh.
 • Tuy nhiên các cổ phiếu của công ty công nghệ được niêm yết trên sàn thường rất ít. Công nghệ ở đây bao gồm nhiều ngành khác nhau: Công nghệ truyền thông, công nghệ giải trí, công nghệ máy tính, công nghệ Blockchain….

Nhóm cổ phiếu ngành dầu khí:

 • Một số công ty nhà đầu tư có thể đầu tư như: PVD (tăng 3,98%) hoặc PVT. 

Nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng:

 • Một số công ty khá có tiềm năng và có mức tăng trưởng ổn định đáng để đầu tư như: BVB (tăng 6,77%), STB (tăng 5,26%), MBB (5,74%), VPB (tăng 5,85%), LPB (tăng 2,9%). 

Nhóm cổ phiếu penny họ F:

 • Đây là nhóm cổ phiếu thường được các nhà đầu tư chuyên nghiệp quan tâm đầu tư :
 • Công ty cổ phần chứng khoán Artex (ART) hoạt động chủ yếu trên các lĩnh vực như ngân hàng, bất động sản hay truyền thông, … Tốc độ tăng trưởng của công ty này đạt đến 9,37%. 
 • Tập đoàn FLC (FLC): Tập đoàn này hoạt động chủ yếu trong các lĩnh vực như bất động sản, hàng không, … với tốc độ tăng trưởng đạt 6,82%. 
 • Công ty cổ phần Đầu tư và Khoáng sản AMD Group (AMD) ra đời năm 2007 và hoạt động chủ yêu các lĩnh vực như tư vấn quản lý, bán lẻ thương mại, máy móc thiết bị. Công ty có tốc độ phát triển đạt 6,95%. 
 • Công ty cổ phần Xây dựng FLC Faros (ROS): ROS cũng tăng trưởng 6,95% và hoạt động chủ yếu trong mảng mua bán vật liệu, đại lý du lịch, đại lý vé máy bay, …
 • Công ty Cổ phần Tập đoàn Đức Long Gia Lai (DLG) có tốc độ tăng trưởng là 6,57%.
 • Công ty cổ phần Tư vấn thương mại Dịch vụ địa ốc Hoàng Quân (HQC) hoạt động chính trong lĩnh vực giáo dục tài chính và bất động sản với tốc độ tăng trưởng là 6,93%. 

Trên đây là những thông tin về cổ phiếu penny. Để tìm hiểu thêm về những kiến thức đầu tư khác. Hãy truy cập vào website Đầu tư gì.

Xem thêm:

Leave a Comment

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0971-552-728

024-7304-8884

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com