Hotline: (0971) 552 728

Email: cskh@dautugi.com.vn

Cổ phiếu esop là gì? Có nên đầu tư vào cổ phiếu esop?

by

Cổ phiếu esop là gì? Cổ phiếu esop là loại cổ phiếu không còn lạ lẫm gì với các nhân viên tại các doanh nghiệp ở Việt Nam. Đây chính là phúc lợi dành cho nhân viên được khuyên khích triển khai tại các công ty ở Việt Nam. Vậy loại cổ phiếu esop là gì? Có nên đầu tư vào nó không? Hãy cùng dautugi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Mục lục

Cổ phiếu esop là gì?

Cổ phiếu esop là gì hay esop là gì? Esop được viết tắt từ cụm từ Employee Stock Ownership Plan. Cổ phiếu esop là loại cổ phiếu được phát hành theo chương trình lựa chọn cho người lao động. Cổ phiếu này được phân bổ cho nhân viên và có thể được giữ trong quỹ ủy thác ESOP cho đến khi nhân viên nghỉ việc hoặc rời công ty. Các cổ phiếu sau đó được bán.

Thông thường tiêu chuẩn cho những lao động được nhận loại cổ phiếu này sẽ được nằm trong Điều lệ hoặc các quy chế ban hành của công ty. Lao động này thường là những lao động lâu năm, có sự đóng góp cho sự phát triển của công ty.

Doanh nghiệp sẽ tổ chức phát hành cổ phiếu cho các thành viên trong hội đồng quản trị, ban giám đốc, trưởng phòng các ban và các nhân viên có đóng góp tích cực cho doanh nghiệp với giá rẻ hơn so với thị trường. Có nhiều cách như thưởng, mua trực tiếp từ doanh nghiệp, hoặc thông qua esop để người lao động có được cổ phần và cổ phiếu của công ty.

co-phieu-esop-la-gi

Những quy định phát hành cổ phiếu esop là gì?

Căn cứ  theo quy định tại Điều 35 Thông tư 162/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính hướng dẫn việc chào bán chứng khoán ra công chúng, việc phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động trong công ty đại chúng cần đáp ứng các điều kiện sau đây:

1)  Là công ty đại chúng, có chương trình lựa chọn và kế hoạch phát hành cổ phiếu được Đại hội đồng cổ đông thông qua;

2) Tổng số cổ phiếu phát hành theo chương trình trong mỗi 12 tháng không được vượt quá 5% số cổ phần đang lưu hành của công ty;

3)  Hội đồng quản trị phải công bố rõ các tiêu chuẩn và danh sách người lao động được tham gia, nguyên tắc xác định giá bán, nguyên tắc xác định số cổ phiếu được phân phối cho từng đối tượng và thời gian thực hiện;

4) Công ty phải có đủ nguồn vốn thực hiện căn cứ báo cáo tài chính gần nhất được kiểm toán từ các nguồn Thặng dư vốn, Quỹ đầu tư phát triển, Lợi nhuận sau thuế chưa phân phối, quỹ khác;

5) Trường hợp công ty đại chúng là công ty mẹ phát hành cổ phiếu để thưởng cho người lao động từ thặng dư vốn cổ phần, quỹ đầu tư phát triển, quỹ khác, nguồn vốn thực hiện được căn cứ trên báo cáo tài chính của công ty mẹ.

6) Trường hợp công ty đại chúng là công ty mẹ phát hành cổ phiếu để thưởng cho người lao động từ nguồn lợi nhuận sau thuế chưa phân phối, nguồn vốn thực hiện không được vượt quá mức lợi nhuận sau thuế chưa phân phối trên báo cáo tài chính hợp nhất được kiểm toán.

Nếu nguồn vốn thực hiện sử dụng để thưởng cho người lao động thấp hơn lợi nhuận sau thuế chưa phân phối trên báo cáo tài chính hợp nhất và cao hơn mức lợi nhuận sau thuế chưa phân phối trên báo cáo tài chính của công ty mẹ, công ty chỉ được sử dụng lợi nhuận sau thuế chưa phân phối sau khi đã điều chuyển lợi nhuận từ các công ty con về công ty mẹ theo hướng dẫn về phân phối lợi nhuận của chế độ kế toán doanh nghiệp;

7) Trường hợp công ty phát hành cổ phiếu thưởng cho người lao động, tổng giá trị các nguồn vốn trên phải đảm bảo không thấp hơn tổng giá trị vốn cổ phần tăng thêm theo phương án được Đại hội đồng cổ đông thông qua.

dieu-kien-phat-hanh-co-phieu-esop-la-gi

Những lợi ích khi phát hành cổ phiếu esop là gì?

Đối với nhân viên công ty:

  • Đây là một trong những yếu tố khẳng định vị trí của các nhân viên trong doanh nghiệp của họ. Đây là minh chứng cho thấy họ làm việc tốt, có năng lực thành tích và được doanh nghiệp coi trọng những đóng góp của họ.
  • Đây là giải pháp tạo ra thu nhập thụ động cho người lao động. Họ sẽ được nhận lợi nhuận dài hạn từ giá trị cổ phiếu công ty, sự tăng trưởng mang lại cổ tức bền vững cho người lao động.

Đối với doanh nghiệp:

  • Một trong những giải pháp cần thực hiện để mỗi doanh nghiệp đảm bảo vận hành bộ máy ổn định, phát triển bền vững.
  • Giúp các doanh nghiệp giữ lại những lao động có năng lực, nhân viên có thàng tích cao, có sự đóng góp và cống hiến trong doanh nghiệp.
  • Esop cũng giúp tạo thêm nguồn vốn mới cho doanh nghiệp. Giúp tăng vốn điều lệ, tạo ra dòng tiền để xoay vòng vốn phục vị cho hoạtd động kinh doanh của công ty.

Quyền lợi khi sở hữu cổ phiếu esop là gì ?

Quyền lợi về thuế cho người lao động.

Một trong những lợi ích của Kế hoạch Sở hữu Cổ phần cho Nhân viên là lợi ích về thuế mà nhân viên được hưởng. Các nhân viên không phải trả thuế đối với các khoản đóng góp cho ESOP. Nhân viên chỉ bị đánh thuế khi họ nhận được phân phối từ ESOP sau khi nghỉ hưu hoặc khi họ rời khỏi công ty. Bất kỳ khoản lãi nào được tích lũy theo thời gian đều bị đánh thuế là lãi vốn. Nếu họ chọn nhận các khoản phân phối tiền mặt trước tuổi nghỉ hưu bình thường, các khoản phân phối sẽ bị phạt 10%.

Sự tham gia của nhân viên cao hơn.

Các công ty có ESOP tại chỗ có xu hướng nhận thấy sự tham gia và gắn bó của nhân viên cao hơn. Nó cải thiện nhận thức của nhân viên vì họ có cơ hội tác động đến các quyết định về sản phẩm và dịch vụ. Nhân viên có thể nhìn thấy bức tranh lớn về các kế hoạch của công ty trong tương lai và đưa ra các đề xuất về loại hướng đi mà công ty muốn thực hiện. ESOP cũng làm tăng lòng tin của nhân viên đối với công ty.

Kết quả tích cực cho công ty.

Cổ phiếu Esop không chỉ mang lại lợi ích cho nhân viên mà còn mang lại kết quả tích cực cho công ty. Theo Nghiên cứu so sánh ESOP quốc gia do Đại học Rutgers thực hiện, việc áp dụng ESOP đã dẫn đến mức tăng trưởng doanh số hàng năm tăng 2,4%, tăng trưởng việc làm hàng năm 2,3% và tăng khả năng tồn tại của công ty. Hiệu suất tổ chức được cải thiện làm tăng giá cổ phiếu của công ty và cuối cùng là số dư trong tài khoản ESOP của mỗi nhân viên.

Có nên đầu tư vào cổ phiếu esop không?

Đầu tiên bản chất của cổ phiếu esop là phát hành cho nội bộ nhân viên. Thế nên bạn nên tìm hiểu bản chất của việc phát hành esop là gì? Nó có đang đi ngược với những yếu tố kinh doanh của công ty hay không?

Thứ hai, bạn nên tìm hiểu về kết quả hoạt động kinh doanh của công tu hiện tại, các chiến lược kinh doanh của công ty ở hiện tại và tương lai ra sao? Tìm hiểu kĩ những vấn đề trên để có quyết định đầu tư cho đúng đắn.

co-nen-dau-tu-vao-esop

Cổ phiếu esop hiện nay đang được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm. Tuy nhiên khi bắt đầu đầu tư vào loại tài sản nào nhà đầu tư cũng nên tìm hiểu kĩ những rủi ro và lợi ích mà nó mang lại. Càng hiểu kĩ về esop thì bạn càng có kế hoạch đầu tư hiệu quả và mang lại nhiều lợi nhuận nhất.

Hãy tìm hiểu thêm những kiến thức khác qua website Đầu tư gì !!

Xem thêm:

Leave a Comment

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0971-552-728

024-7304-8884

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com