Có nên mua vàng để tiết kiệm không?

by

Mua vàng hay đầu tư, cất giữ tiền đều là hình thức lưu giữ tài sản. Hình thức mua vàng để tiết kiệm liệu có phải cách lưu giữ tốt nhất? Hãy cùng Đầu tư gì trả lời câu hỏi này nhé!

Mua vàng tích trữ là gì?

mua vàng để tiết kiệm
Mua vàng tích trữ là gì

Mua vàng tích trữ là việc mua vàng về để một thời gian, đợi khi nào giá vàng tăng thì đem bán. Hình thức này có nhiều rủi ro nhưng mức lời không hề nhỏ. Đây là hình thức lưu giữ tài sản lâu đời của người Việt Nam ta.

Nhưng mua vàng để tiết kiệm có một nhược điểm lớn. Nếu bạn cần tiền gấp đúng lúc vàng đang xuống giá thì sẽ bị lỗ. Và khi bạn mua giá vàng có thể đã ở mức đỉnh thì rất khó để đợi giá vàng tăng cao hơn, khả năng lỗ là rất lớn.

Có nên mua vàng để tiết kiệm không?

mua vàng để tiết kiệm
Có nên mua vàng để tiết kiệm không?

Mua vàng để tiết kiệm là hình thức lưu giữ tài sản truyền thống của người Việt. Nhưng cũng ẩn chứ nhiều rủi ro. Các rủi ro có thể kể đến là mất trộm, vàng xuống giá,…

Đặc biệt, thị trường vàng hiện nay có nhiều biến động. Nhất là về giá cả, giá vàng trong nước và quốc tế có sự chênh lệch lớn. Giá vàng trong nước đang cao hơn hẳn so với giá vàng thế giới. Vì vậy, việc đầu tư mua vàng lúc này không khả thi vì mức giá cao này sẽ sớm bị điều chỉnh lại.

Xem thêm:  Những điều cần biết về quỹ đầu tư hàng hoá

Trong thời gian dịch bệnh covid, các thị trường khác như chứng khoán, hàng hóa phái sinh, bất động sản,…bị ảnh hưởng nặng nên nhà đầu tư chọn vàng để lưu trữ tài sản. Nhưng khi hết dịch, nhất là hiện nay đã có vắc xin thì những kênh đầu tư kia sẽ dần phục hổi lại, nhà đầu tư không còn nhu cầu lưu trữ vàng nữa sẽ khiến giá vàng bị điều chỉnh lại.

Mua vàng để tiết kiệm khá an toàn cho những người muốn lưu giữ lâu dài. Nhưng bên cạnh đó, người mua cần xác định và chuẩn bị tâm lý trước cho những rủi ro có thể xảy ra với hình thức lưu giữ tài sản này.

Những hình thức lưu giữ tài sản an toàn và lợi nhuận cao ngoài vàng

Ngoài vàng, còn có rất nhiều hình thức lưu giữ tài sản an toàn, lợi nhuận cao khác.

Đầu tư hàng hóa phái sinh

mua vàng để tiết kiệm
Đầu tư hàng hóa phái sinh

Thay vì vàng, nhà đầu tư có thể mua hàng hóa để lưu giữ tài sản. Hàng hóa phái sinh có 4 nhóm hàng chính: nông nghiệp, công nghiệp, năng lượng, kim loại. Vàng là hàng hóa thuộc nhóm kim loại cũng được giao dịch trên thị trường hàng hóa phái sinh.

Hàng hóa phái sinh là kênh đầu tư được đánh giá là an toàn với mức lợi nhuận hấp dẫn được Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam công nhận. Thị trường hàng hóa phái sinh khá phổ biến trên thế giới và mới bắt đầu du nhập vào Việt Nam trong những năm gần đây. Nếu bạn muốn một hình thức lưu trữ tài sản an toàn và có khả năng sinh lời cao thì đây là lựa chọn không tồi cho bạn. Vừa an toàn hợp pháp, vừa có khả năng sinh lời cao.

Xem thêm:  Nến Doji bia mộ là gì? Cách giao dịch của nên bia mộ.

Đầu tư bất động sản

Hình thức này cần nhiều vốn hơn rất nhiều so với hai hình thức trên. Tuy nhiên ưu điểm là không sợ bị mất trộm như vàng và có thể nhìn thấy, sử dụng. Nhưng không phải ai cũng có nhiều tiền để lưu giữ tài sản theo hình thức này. Về lâu dài, bất động sản là hình thức lưu giữ tài sản, tiết kiệm tiềm năng. Nhưng trong ngắn hạn thì nhà đầu tư có thể bị lỗ do hiện tượng bong bóng bất động sản.

Đầu tư chứng khoán

Đây là kênh đầu tư và lưu giữ tài sản được giới trẻ ưa chuộng bởi tiềm năng lợi nhuận cao. Những công ty, tập đoàn lớn luôn thu hút các nhà đầu tư bởi thống kê lợi nhuận hàng năm là những con số khổng lồ. Tuy nhiên, thị trường này yêu cầu nhà đầu tư cần có kiến thức trước khi tham gia để đảm bảo không bị “bốc hơi” tài sản.

Gửi ngân hàng

Một các tiết kiệm tiền an toàn và được ưa chuộng. Với mức lãi suất hàng năm, người gửi tiết kiệm có thể biết trước được số tiền lãi của mình trước khi gửi tiền vào ngân hàng. Tuy nhiên, tỷ lệ lạm phát ngày càng tăng cao, theo thống kê, tiền lãi ngân hàng thường không đủ để bù vào tiền lạm phát ngoài thị trường. Nên đây tuy là một hình thức tiết kiệm an toàn nhưng lợi nhuận không còn hấp dẫn.

Xem thêm:  Mô hình nến mẹ bồng con là gì? Diễn biến tâm lý của mô hình mẹ bồng con

Trên là câu trả lời của Đầu tư gì cho câu hỏi “Có nên mua vàng để tiết kiệm hay không?” Tùy theo kiến thức thị trường của mỗi người và nhu cầu của riêng bạn, hãy chọn cách tiết kiệm tiền an toàn và hiệu quả nhất. Chúc các bạn thành công!

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com