Hotline: 0865.450.045

Email: cskh@dautugi.com.vn

 

Chứng khoán phái sinh quốc tế là gì? Những điều cần biết về chứng khoán phái sinh quốc tế?

by

Chứng khoán phái sinh quốc tế chỉ đơn giản là các sản phẩm phái sinh được mua bán trên các sàn giao dịch quốc tế. Chứng khoán phái sinh giúp các nhà đầu tư đa dạng hoá tốt sản phẩm để thu được lợi nhuận tốt nhất. Vậy chứng khoán phái sinh quốc tế là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Chứng khoán phái sinh quốc tế là gì?

Chứng khoán phái sinh quốc tế còn được gọi là chứng khoán thị trường CFD (Contract For Difference) là loại chứng khoán phái sinh hoạt động trên thị trường chứng khoán quốc tế. Tất cả quy định về quyền lợi cũng như nghĩa vụ khi tham gia loại chứng khoán này sẽ được dựa trên pháp luật quốc tế, pháp luật tại quốc gia sở tại giữa hai bên tham gia hợp đồng.

Đây là công cụ tài chính dưới dạng hợp đồng xác nhận quyền và nghĩa vụ của các bên trong việc thanh toán tiền, chuyển nhượng tài sản cơ sở như trái phiếu, cổ phiếu, vàng, dầu mỏ. … Ở một mức giá cụ thể trong một khoảng thời gian cụ thể hoặc vào một ngày cụ thể trong tương lai. Chứng khoán phái sinh được niêm yết và giao dịch trên các sàn giao dịch và sàn giao dịch chứng khoán.

Nhà đầu tư sẽ kiếm được lợi nhuận dựa vào biến động giá cả của các loại sản phẩm chỉ cần nắm bắt được thông tin. Biên độ chênh lệch giá của các sản phẩm giao dịch sẽ phụ thuộc vào “sức mua” và “sức bán” của chúng trên thị trường.

Có 3 nhóm sản phẩm chính trên thị trường:

  • Hàng hóa: Dầu thô, Nông sản: coffee, gạo, bông,… Kim loại quý:vàng, bạc, palladium…
  • Các cặp tiền tệ chính: GBP/USD, EUR/USD, USD/JPY, USD/CAD,…
  • Cổ phiếu các tập đoàn lớn: APPLE (APPL), LOCKHEED MARTIN (LMT), TESLA (TSLA), JPMORGAN (JPM), GAZPROM (GAZP),…
chung khoan phai sinh quoc te la gi 1

Các loại chứng khoán phái sinh trên thế giới?

Thị trường chứng khoán phái sinh quốc tế hiện niêm yết và giao dịch 4 loại chứng khoán sau:
Hợp đồng kỳ hạn (Forwards):
 là một thỏa thuận mua bán hàng hóa với khối lượng xác định, tại một thời điểm nhất định trong tương lai với một mức giá đã được ấn định ngay tại thời điểm thỏa thuận hợp đồng.

Hợp đồng tương lai (Futures): về bản chất tương tự như hợp đồng kỳ hạn. Tuy nhiên hợp đồng tương lai đã được chuẩn hóa các điều kiện của hợp đồng như loại hàng hóa cơ sở, khối lượng hàng hóa, thời gian đáo hạn hợp đồng hay phương thức thanh toán hợp đồng. Việc chuẩn hóa này giúp cho hợp đồng tương lai có thể được niêm yết và giao dịch trên các sở giao dịch chứng khoán.

Hợp đồng hoán đổi (Swaps): là một thỏa thuận giữa hai bên về việc hoán đổi các dòng tiền phát sinh từ các tài sản cơ sở trong tương lai. Thời điểm hoán đổi và phương thức tính toán các dòng tiền được quy định rõ trong hợp đồng.

Hợp đồng quyền chọn (Opitons): là loại hợp đồng cho phép người mua hợp đồng được quyền mua hoặc bán một loại tài sản cơ sở tại thời điểm xác định trong tương lai với mức giá đã được ấn định từ trước.

Hợp đồng quyền chọn được thực hiện theo 2 kiểu:

  • Hợp đồng kiểu Mỹ: Người mua hợp đồng quyền chọn có quyền thực hiện hợp đồng vào bất kỳ thời điểm nào trước khi hợp đồng hết hạn.
  • Hợp đồng kiểu Châu Âu: Người mua bán hợp đồng quyền chọn chỉ được thực hiện hợp đồng vài thời điểm hợp đồng hết hạn.
cac loai hop dong 2

Lợi ích khi tham gia thị trường chứng khoán phái sinh quốc tế:

Lợi ích đầu tiên của chứng khoán phái sinh quốc tế đó chính là giúp ngăn ngừa và hạn chế rủi ro một cách hiệu quả. Trong các cuộc giao dịch, nhà đầu tư sẽ luôn có khả năng chốt lãi trước khi có biến động của thị trường. Đồng thời, các doanh nghiệp được biết trước, dự phòng với những mức giá giao dịch để chắc chắn có hợp đồng trong thời gian nhất định ở tương lai.

Những nhà thông minh rất thích chơi “lướt ván” thị trường chứng khoán phái sinh quốc tế tận dụng những biến động để thu về những khoản lợi nhuận trong thời gian ngắn chắc chắn không thể bỏ qua loại chứng khoán này.

Do đặc đặc điểm biến động giá thị trường liên tục mà lợi dụng sự hạn chế chênh lệch tỷ giá mà nhà đầu tư có thể kiếm lợi. Ngoài ra, chứng khoán phái sinh không giới hạn số lượng phát hành và niêm yết nên nhà đầu tư sẽ được thoải mái, tự do giao dịch.

loi ich giao dich chung khoan phai sinh 3

Tham khảo: Kinh nghiệm chơi chứng khoán phái sinh năm 2021

Leave a Comment

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com