Hotline: (0971) 552 728

Email: cskh@dautugi.com.vn

Chứng khoán là gì? Kiến thức cơ bản về chứng khoán

by

Trong những năm gần đây, chứng khoán là một kênh đầu tư hấp dẫn thu hút khá nhiều nhà đầu tư. Hôm nay, Đầu tư gì sẽ mang đến những định nghĩa, kiến thức cơ bản về chứng khoán là gì cho người mới bắt đầu.

Mục lục

Những khái niệm cơ bản về chứng khoán là gì

Chứng khoán là gì?

chứng khoán là gì
Chứng khoán là gì?

Theo Wikipedia, chứng khoán là một tài sản tài chính có thể giao dịch. Chứng khoán được phân loại rộng rãi thành chứng khoán nợ (tiền giấy, trái phiếu, giấy nợ), chứng khoán vốn (cổ phiếu phổ thông) và các công cụ phái sinh (kỳ hạn, hợp đồng tương lai, quyền chọn và hoán đổi).

Chứng khoán là phương thức truyền thống mà các doanh nghiệp thương mại dùng để huy động vốn. Đây có thể là một giải pháp có lợi hơn so với giải pháp vay vốn ngân hàng. Khi phát hành cổ phiếu lần đầu, nguồn vốn sẽ được bổ sung vào doanh nghiệp.

Đặc điểm của chứng khoán

  • Tính thanh khoản cao: Chứng khoán có tính lỏng cao hơn so với các loại tài sản khác. Tính thanh khoản được thể hiện qua khả năng mua bán trên thị trường. Mỗi loại chứng khoán có tính thanh khoản khác nhau, trong đó cao nhất là cổ phiếu.
  • Tính rủi ro cao: Chứng khoán chịu tác động lớn của rủi ro (rủi ro thị trường, rủi ro lạm phát, rủi ro về chính trị)
  • Tính sinh lời: Khả năng sinh lời của chứng khoán phụ thuộc và cổ tức được chia và việc tăng giá chứng khoán trên thị trường. Nhưng không phải nhà đầu tư nào cũng có lời, có người mua chứng khoán vào lúc giá cao, sau giá giảm mạnh gây thua lỗ lớn.

Thị trường chứng khoán là gì?

Thị trường chứng khoán là nơi diễn ra các trao đổi, giao dịch chứng khoán. Đây là nơi giúp những doanh nghiệp thiếu vốn có thể huy động được vốn và những nhà đầu tư có thể chuyển tiền của mình thành vốn đầu tư. Vì tính đặc thù này mà thị trường chứng khoán còn được gọi là thị trường vốn.

Lợi ích của thị trường chứng khoán

  • Đối với nền kinh tế: Thị trường chứng khoán là thước đo sự phát triển của một nền kinh tế. Chính phủ có thể kiểm soát tốt hơn nền kinh tế qua thị trường chứng khoán.
  • Đối với doanh nghiệp: Chứng khoán là một giải pháp huy động vốn của doanh nghiệp bên cạnh việc vay vốn ngân hàng. Đây là kênh mang lại nguồn vốn dồi dào cho doanh nghiệp từ công chúng giúp công ty phát triển mạnh mẽ hơn.
  • Đối với nhà đầu tư: Thị trường chứng khoán là nơi tiềm năng để đầu tư với khả năng sinh lời cao. Tuy nhiên, đầu tư vào cổ phiếu thường sẽ có rủi ro đi kèm nên nhà đầu tư cần tìm hiểu thông tin thật kỹ và có phương pháp quản lý chặt chẽ trước khi tham gia.

Xem thêm:

Cách thức thị trường chứng khoán hoạt động

chứng khoán là gì
Cách thức thị trường chứng khoán hoạt động

Hoạt động của thị trường chứng khoán bao gồm việc chào bán, niêm yết, giao dịch, kinh doanh, đầu tư chứng khoán, cung cấp các dịch vụ về chứng khoán, công bố thông tin, quản trị công ty,…

Ngoài ra, thị trường chứng khoán còn là nơi mua bán, nắm giữ chứng khoán của các nhà đầu tư. Nhà đầu tư có thể là cá nhân, tổ chức.

Hiện nay, thị trường chứng khoán phát triển mạnh hơn nhờ những chính sách khuyến khích, tạo điều kiện của Nhà nước. Thị trường chứng khoán được nhà nước cho phép, quản lý và có những chính sách ưu đãi để khuyến khích phát triển, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư.

Cần chuẩn bị những gì trước khi bước chân vào thị trường chứng khoán?

1. Vốn để đầu tư chứng khoán

Vốn là yếu tố thiết yếu để bắt đầu bước chân vào thị trường chứng khoán. Có vốn thì mới đầu tư được. Lượng vốn phụ thuộc vào tài sản bạn có và kỳ vọng lãi suất thu về.

2. Thiết bị theo dõi thông tin chỉ số

chứng khoán là gì
Thiết bị cần có trước khi đầu tư chứng khoán

Nếu vốn và điều kiện cần thì thiết bị chính là điều kiện đủ. Thiết bị không cần quá hiện đại, chỉ cần laptop, máy tính bảng, hay đơn giản hơn là một chiếc smartphone bạn đã có thể thực hiện giao dịch và cập nhật thông tin nhanh chóng về thị trường chứng khoán.

3. Cập nhật thông tin thị trường

Giá chứng khoán luôn biến động do những yếu tố tác động đến. Vì vậy, nhà đầu tư cần nắm bắt thông tin nhanh chóng và chính xác để có những quyết định kịp thời và đúng đắn. Thông tin phải được cập nhật cả chiều rộng và chiều sâu về những yếu tố liên quan đến thị trường chứng khoán.

4. Kiến thức về tài chính

Nếu bạn đầu tư vào một lĩnh vực không am hiểu thì sẽ chẳng khác gì mang tiền đi tặng những nhà đầu tư khác. Thị trường chứng khoán là nơi sinh lời khá tốt nên thu hút được rất nhiều nhà đầu tư, kèm với đó là cả những rủi ro. Vì vậy, việc trang bị và cập nhật kiến thức là rất quan trọng.

Đầu tư gì đã mang đến những thông tin cơ bản về chứng khoán và thị trường chứng khoán cho người mới bắt đầu. Hi vọng bài viết sẽ giúp ích cho các bạn!

Leave a Comment

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0971-552-728

024-7304-8884

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com