Chức năng của thị trường tài chính, tìm hiểu về thị trường tài chính

by

Thị trường tài chính là cụm từ rất quen thuộc với các doanh nghiệp và nhà đầu tư và đây cũng là môi trường quen thuộc của họ. Vậy chức năng của thị trường tài chính là gì? Cùng Đầu tư gì tìm hiểu nhé!

Thị trường tài chính là gì?

chức năng của thị trường tài chính

Trước khi tìm hiểu về chức năng của thị trường tài chính thì chúng ta cần hiểu rõ thị trường tài chính là gì. Thị trường tài chính là nơi giao dịch các loại tài sản như cổ phiếu, trái phiếu, tín phiếu,… Đối tượng tham gia giao dịch trên thị trường tài chính bao gồm hộ gia đình, doanh nghiệp, tổ chức tài chính, chính phủ.

Phân loại thị trường tài chính

Thị trường tài chính được chia làm nhiều loại dựa trên các căn cứ và các yếu tố khác nhau. Ta có thể chia thị trường tài chính thành những loại chính sau:

Căn cứ vào thời gian sử dụng nguồn tài chính được huy động

Thị trường tiền tệ

Là thị trường phát hành và mua bán các công cụ tài chính ngắn hạn, thường có kỳ hạn dưới 1 năm. Các công cụ tài chính bao gồm các khoản vay ngắn hạn, tín phiếu kho bạc, thương phiếu, thỏa thuận mua lại, chứng chỉ tiền gửi,…

Xem thêm:  Roa là gì? Roe là gì? Mối quan hệ giữa Roa và Roe. Cách tính Roa và Roe

Thị trường vốn

chức năng của thị trường tài chính
Thị trường vốn

Khác với thị trường tiền tệ, thị trường vốn là nơi phát hành và mua bán các công cụ tài chính có kỳ hạn trên 1 năm. Các công cụ có thể kể đến là cổ phiếu, trái phiếu, các khoản cho vay thế chấp. Có thể nói, đây là nơi giải quyết mối quan hệ giữa cung cầu vốn dài hạn.

Căn cứ theo phương thức huy động tài chính

Thị trường nợ

Đây là nơi diễn ra việc mua bán những công cụ nợ. Trong đó có công cụ nợ ngắn hạn (thời gian đáo hạn dưới 1 năm), trung hạn (thời gian đáo hạn từ 1-10 năm), dài hạn (thời gian đáo hạn trên 10 năm).

Thị trường vốn cổ phần

Tại thị trường này, người cần vốn sẽ huy động vốn bằng cách phát hành cổ phiếu. Nhà đầu tư sẽ mua cổ phiếu và nắm giữ cổ phần của công ty phát hành cổ phiếu. Nhà đầu tư sẽ được chia lợi nhuận của công ty sau khi đã trừ hết các chi phí kinh doanh và thuế.

Căn cứ vào sự luân chuyển của các nguồn tài chính

Thị trường sơ cấp

Đây là nơi diễn ra việc mua bán chứng khoán đang và mới phát hành. Việc mua bán này thường qua trung gian là ngân hàng.

Thị trường thứ cấp

Là nơi mua bán, chuyển nhượng chứng khoán đã được phát hành trên thị trường sơ cấp. Thị trường thứ cấp lại được chia làm 2 loại là thị trường phi tập trung và sở giao dịch.

Xem thêm:  Fibonacci là gì? Cách sử dụng Fibonacci để thu lợi nhuận năm 2021

Căn cứ vào pháp lý

Thị trường tài chính chính thức

Là thị trường mà mọi hoạt động mua bán, trao đổi các nguồn tài chính được thực hiện theo nguyên tắc, thể chế được Nhà nước quy định trong luật rõ ràng. Người tham gia thị trường này được pháp luật công nhận và bảo vệ.

Thị trường tài chính không chính thức

Ngược lại với thị trường chính thức, thị trường không chính thức là nơi mọi hoạt động cung ứng , giao dịch không thực hiện theo nguyên tắc, quy định của Nhà nước.

Xem thêm: Khái niệm đầu tư ngoại hối là gì

Chức năng của thị trường tài chính

chức năng của thị trường tài chính
Chức năng của thị trường tài chính
  • Dẫn nguồn tài chính, đem nguồn tài chính từ những chủ thể có khả năng cung ứng tài chính đến những chủ thể cần nguồn tài chính.
  • Giúp kích thích tiết kiệm và đầu tư.
  • Hình thành giá các tài sản tài chính.
  • Tạo tính thanh khoản – khả năng chuyển đổi thành tiền mặt cho các tài sản tài chính.
  • Giúp cho việc sử dụng vốn hiệu quả hơn với cả người có tiền đầu tư và người vay tiền để đầu tư.
  • Tạo điều kiện thuận lợi cho chính sách mở cửa, cải cách kinh tế của chính phủ.
  • Cung cấp thông tin kinh tế, đánh giá giá trị của doanh nghiệp.

Vai trò của thị trường tài chính

  • Tạo lập nguồn vốn cho nền kinh tế. Thị trường tài chính luôn là nơi thu hút, huy động nguồn vốn cả trong vầ ngoài nước, khuyến khích các nhà đầu tư tiết kiệm để lấy tiền đầu tư.
  • Nâng cao hiệu quả sử dụng tài chính. Nguồn tài chính từ người có khả năng tài chính tốt sẽ được dẫn tới người có khả năng đầu tư tốt. Như vậy, nguồn tài chính sẽ được sử dụng hiệu quả.
  • Đẩy nhanh quá trình tự do hóa tài chính và hội nhập nền kinh tế quốc tế.
Xem thêm:  3 kênh đầu tư tài chính ngắn hạn?

Trên là những điều cần biết về thị trường tài chính trước khi tham gia vào thị trường này. Đầu tư gì hi vọng nọi dung trên sẽ giúp ích cho bạn. Chúc các bạn thành công!

Tham khảo: Thị trường ngoại hối là gì

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com