Hotline: 0865.450.045

Email: cskh@dautugi.com.vn

 

Chỉ số VN-Index là gì? Ý nghĩa của chỉ số VN-Index

by

Chỉ số VN-Index là gì? Ý nghĩa của chỉ số VN-Index là gì? Vnindex là ký hiệu chung cho chỉ số chứng khoán Việt Nam. Vậy chỉ số VN-Index là gì? mà bất kì ai khi bước chân vào thị trường chứng khoán đều phải làm quen với thuật ngữ này. Bài viết dưới đây dautugi.com.vn sẽ cung cấp những thông tin chính xác nhất về Chỉ số VN-Index là gì? Ý nghĩa của chỉ số VN-Index là gì?

Chỉ số VN-Index là gì?

Đầu tiên chúng ta phải hiểu thuật ngữ index là gì? Index là danh sách các chỉ số về chứng khoán. Được tạo ra với mục đích cung cấp các thông tin cần thiết cho các nhà giao dịch thông tin về chứng khoán. Chỉ số chứng khoán là một giá trị được thống kê nhằm phản ánh tình hình thị trường của cổ phiếu hoặc là tổng mức vốn hoá của thị trường tại một thời điểm bất kỳ. Các chỉ số chứng khoán được sở giao dịch chứng khoán định ra.

Chỉ số VN Index được tổng hợp và tính toán dựa trên giá trị vốn hóa thị trường của tất cả các công ty đang niêm yết trên sàn chứng khoán HOSE. Con số của VN-Index thể hiện xu hướng giá theo từng thời điểm của tất cả các cổ phiu được niêm yết trên sàn này. Thường được sử dụng để đánh giá toàn diện về thị trường mã cổ phiếu được niêm yết tại sở giao dịch chứng khóa Thành phố Hồ Chí Minh.

yeu-to-tac-ådong-VN-Indexpng
Chỉ số VN-Index là gì?

Lịch sử thể hiện chỉ số VN-Index qua các năm?

Chứng khoán Việt Nam có bước nhảy vọt trong năm 2006 với hàng loạt sự kiện quan trọng. Cụ thể, tháng 1/2006, Vinamilk chào sàn và giúp giá trị vốn hóa của của HoSE tăng gấp đôi ngay trong một ngày. Sau đà tăng nóng đó thị trường hạ nhiệt với nhiều phiên giảm điểm liên tiếp.

Năm 2007 quyết định cắt giảm ưu đãi thuế đối với Doanh nghiệp niêm yết có hiệu lực và hàng loạt các doanh nghiệp nhà nước tiến hành IPO trong năm này nên đây được đánh giá là năm hoàng kim của TTCK. Chỉ số VN Index tăng gần 4 lần so với năm 2006.

Bước sang năm 2008, với nhiều nhà đầu tư thì đây là năm không mấy lạc quan do ác động mạnh mẽ của cơn bão khủng hoảng tài chính toàn cầu và lạm phát cao kỷ lục, VN-Index kết thúc năm 2008 với mức giảm 66%, rơi xuống 316 điểm. Giá trị vốn hóa trên HoSE theo đó “bốc hơi” 195.000 tỷ đồng.

Đúng 10 năm ra đời thị trường chứng khoán Việt, năm 2010 lập kỷ lục số doanh nghiệp niêm yết mới với 81 cổ phiếu chào sàn HOSE. Số lượng công ty chứng khoán cũng đạt kỷ lục với con số 102.

Và năm 2020, chứng khoán Việt đang trải qua những phiên suy giảm mạnh do tác động của đại dịch COVID-19 mà Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phải ban bố tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu. Dưới sự tác động của Chính phủ về việc cắt giảm lãi xuất và tình hình kiểm soát dịch bệnh của Việt Nam khiến cho thị trường cũng có những sắc xanh trở lại, các nhà đầu tư nước ngoài đã dần quay trở lại thị trường.

Có thể bạn chưa biết:

Cách sử dụng chỉ báo Stochastic Oscillatar

lich-su-của-VN-Index
Lịch sử của VN-Index

Các yếu tố ảnh hưởng tới chỉ số VN-Index là gì?

  • Thứ nhất, sự tăng trưởng của nền kinh tế là yếu tối đầu tiên ảnh hưởng tới chỉ số này. Khi nền kinh tế có dấu hiệu phát triển, các doanh nghiệp có cơ cấu tài chính tốt, tăng trưởng đều đặn, các nhà đầu tư quan tâm đến cổ phiếu nhiều hơn như là kênh đầu tư và tích lũy tài chính, từ đó chỉ số VN – Index tăng.
  • Thứ hai, tâm lý của nhà đầu tư. Vì giá trị của một cổ phiếu dựa trên quy luật cung và cầu nên tâm lý nhà đầu tư đóng một vai trò rất lớn trong thị trường chứng khoán. Nếu các nhà đầu tư bi quan về tương lai của thị trường, họ sẽ bán cổ phiếu, điều này khiến cho thị trường đi xuống thấp hơn. Ngược lại, nếu các nhà đầu tư lạc quan về thị trường, họ sẽ mua cổ phiếu dẫn đến thị trường tăng cao.
  • Thứ ba, kết quả kinh doanh của các công ty, thu nhập của một công ty là động lực thúc đẩy giá cổ phiếu. Mà giá cổ phiếu sẽ có ảnh hưởng cùng chiều với chỉ số VN – Index. Giá cổ phiếu sẽ tăng nếu lợi nhuận của công ty tăng và ngược lại giá cổ phiếu giảm nếu lợi nhuận của công ty giảm hoặc tăng trưởng chậm.
Chi- so- VN-Index- la- gi
Yếu tố tác động tới VN-Index

Tham khảo:  

Leave a Comment

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com