Hotline: (0971) 552 728

Email: cskh@dautugi.com.vn

Chỉ số S&P 500 là gì? Có nên đầu tư hay không?

by

Chỉ số S&P 500 là một trong những chỉ số nổi tiếng nhất thế giới, có khả năng phân tích tài chính cực tốt. Vậy chỉ số S&P 500 là gì? và có nên đầu tư vào chỉ số này hay không ? Hãy cùng Đầu tư gì tìm câu trả lời thông qua bài viết này nhé!

Mục lục

Chỉ số S&P 500 là gì?

khai niem chi so sp500 1

S&P 500 (tên đầy đủ trong tiếng anh là Standard & Poor’s 500 Stock Index – Chỉ số cổ phiếu 500 của Standard & Poor), là một chỉ số chứng khoán dựa trên vốn hoá thị trường của 500 công ty giao dịch công khai trên thị trường chứng khoán Mỹ, với mục đích cung cấp cho các nhà đầu tư thông tin về sự chuyển đổi của thị trường.

Chỉ số S&P 500 là một trong những chỉ báo được quan tâm nhất, nhiều nhà đầu tư đã tự coi đây là thước đo tốt nhất của nền chứng khoán Mỹ, cũng như xem đây là chỉ số chủ đạo của nền kinh tế.

Điều khiến cho chỉ số S&P 500 khác biệt với các chỉ số khác trên thị trường là chỉ số này được quản lý bởi Standard & Poor’s thuộc McGraw – Hill, công ty thành lập các chỉ số khác như S&P MidCap 400, S&P Composite 1500 và S&P SmallCap 600.

Cách tính toán S&P 500

 • Cách tính toán giá trị S&P 500

Chỉ số S&P 500 = ( Tống vốn hoá của 500 công ty)/ ( Ước số( Divisor)

Trong đó: Ước số là một con số độc quyền được phát triển bởi Standard & Poor và được điều chỉnh khi phân chia cổ phiếu hoặc cổ tức đặc biệt nào đó mà nó ảnh hưởng đến giá trị của các chỉ số. Ước số này đảm bảo rằng các yếu tố phi kinh tế không thể tác động đến chỉ số.

Danh sách các công ty S&P 500

S&P 500 liệt kê các công ty 500 công ty có vốn hoá lớn từ Mỹ, bao gồm cả những tập đoàn lớn thường thấy như Apple, Amazon, Microsoft và Facebook.

chi-so-s&p500

Các cổ phiếu thành phần phục vụ tính toán chỉ số S&P 500 được lựa chọ bởi hội đồng. Một công ty sẽ được hội đồng đánh giá trên 8 tiêu chí sau:

 • Trụ sở công ty ( phải đặt ở Mỹ)
 • Tính thanh khoản
 • Năng lực tài chính
 • Thời gian niên yết giao dịch
 • Vốn hoá thị trường
 • Cổ phiếu niên yết
 • Nhóm ngành ( dựa theo tiêu chuẩn của Tiêu chuẩn phân ngành toàn cầu GISC)
 • Số cổ phiếu công chúng (50% số cổ phiếu công ty phải do công chúng nắm giữ).

Các yếu tố tác động đến chỉ số S&P 500

chi so sp500 2 2

Giá trị của chỉ số S&P 500 phụ thuộc vào các công ty tạo nên nó. Do đó, các yếu tố ảnh hưởng đến các công ty thành phần cũng ảnh hưởng trực tiếp đến chỉ số S&P 500.

 • Định giá tiền tệ: Đồng Đôla Mỹ mạnh giúp các công ty mua hàng nhập khẩu với giá rẻ hơn. Ngược lại, đồng Đôla Mỹ yếu sẽ làm hàng xuất khẩu bị cạnh tranh trên quốc tế.
 • Giá cả hàng hoá: Các mặt hàng chính công cụ xây dựng cơ bản cho nền kinh tế toàn cầu, do đó không quá ngạc nhiên khi giá trị của cổ phiếu bị ảnh hưởng nặng nề bởi chi phí của hàng hoá.
 • Hiệu quả kinh tế: Khi nền kinh tế tăng trưởng, nhiều cổ phiếu theo đó mà tăng giá do chi tiêu tăng lên trên toàn nền kinh tế.
 • Khủng hoảng tài chính, bầu cử, thiên tai, chính sách chính phủ cũng ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị của S&P 500. Do đó các nhà giao dịch cần cập nhật tin tức thường xuyên và liên tục.

Có nên giao dịch với S&P 500?

 • Tính thanh khoản: S&P là một thị trường thanh khoản, tức là nó thường có mức giao dịch lớn. Vì vây các trader luôn có người mua và người bán để vào hoặc thoát vị thế với mức giá mà họ mong muốn.
 • Biến động: Giá S&P dịch chuyển một cách nhanh chóng với mục đích đáp ứng các quyết định lãi xuất và phát hành kinh tế vĩ mô. Sự biến động này đã tạo cho các trader cơ hội kiếm lợi nhuận.
 • Uỷ quyền cho nền kinh tế Hoa Kỳ: Các công ty cấu thành nên S&P 500 là những công ty thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, vì vậy thường được coi là một uỷ quyền để giao dịch sức mạnh của toàn bộ nền kinh tế Hoa Kỳ.

Bài viết trên đã chia sẻ những điều cơ bản cần biết về chỉ số S&P 500, hi vọng sẽ giúp ích cho các nhà đầu tư. Chúc các bạn giao dịch thành công!

Xem thêm:

Leave a Comment

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0971-552-728

024-7304-8884

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com