Hotline: 0865.450.045

Email: cskh@dautugi.com.vn

 

Check CIC là gì? 4 bước để check CIC là gì?

by

Check CIC là gì? Check CIC chính là kiểm tra lịch sử tín dụng. Điều này rất quan trọng đối với bất kì tổ chức cá nhân nào đều rất quan trọng. Bởi nó là điều kiện cần thiết khi đi vay vốn, mở thẻ tín dụng… tại các ngân hàng hay công ty tài chính. Vậy cụ thể check CIC là gì? Hãy cùng dautugi tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Check CIC là gì?

Check CIC là gì? Trước khi đi vào tìm hiểu check CIC là gì? Hãy đi vào tìm hiểu cụm từ CIC là gì?

CIC là gì?

CIC là viết tắt của cụm từ Credit Information Center hay còn gọi là Trung tâm Thông Tin Tín Dụng. CIC là tổ chức của Ngân hàng nhà nước Việt Nam. CIC là tổ chức sự nghiệp Nhà nước thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Hiện nay, CIC lưu giữ thông tin của hơn 30 triệu khách hàng vay vốn tại Việt Nam. Tổ chức này làm nhiệm vụ là thu nhận, lưu trữ, phân tích, xử lý, dự báo thông tin tín dụng của các cá nhân, tổ chức nhằm phục vụ cho hoạt động của ngân hàng, tổ chức tín dụng. Thông tin trong hệ thống của CIC vô cùng quan trọng nó là một trong những yếu tố quan trọng để xét cấp thẻ tín dụng của ngân hàng.

check-cic-la-gi

Chức năng của CIC là gì?

CIC đóng vai trò quan trọng để đảm bảo hạn chế rủi ro tín dụng Quốc gia với chức năng chính sau:

 • Đăng ký thông tin tín dụng quốc gia
 • Thu nhận, xử lý, lưu trữ và phân tích thông tin tín dụng quốc gia
 • Đưa ra cảnh báo, biện pháp để phòng ngừa, hạn chế rủi ro tín dụng
 • Lập các tiêu chí chấm điểm, xếp hạng tín dụng với cá nhân, tổ chức hoạt động trên phạm vi lãnh thổ Việt Nam để cung cấp cho Ngân hàng Nhà nước, ngân hàng, tổ chức tín dụng
 • Cung cấp sản phẩm về thông tin, xếp hạng tín dụng theo quy định của pháp luật. 

Cách thức hoạt động của CIC là gì?

Hệ thống tín dụng của Ngân hàng sẽ cập nhật những thông tin về khoản vay như dư nợ, thời gian trả nợ, quá trình thanh toán… lên hệ thống CIC của Ngân hàng nhà nước khi mà khách hàng đăng kí một giao dịch tại bất kì với ngân hàng: vay thế chấp, mở thẻ tín dụng…

Khi nhận được thông tin, CIC sẽ liên tục tổng hợp, cập nhật các cơ sở dữ liệu mới nhất và trình báo lên để người sử dụng hệ thống có thể nắm bắt lịch sử tín dụng của từng cá nhân, doanh nghiệp một cách rõ ràng, cụ thể. 

CIC giống như cuốn sổ ghi chép về thông tin các khoản vay với phía ngân hàng, và là kho thông tin để ngân hàng truy xuất khi quyết định cho một cá nhân hay doanh nghiệp nào nó vay vốn hay không. Thông tin các khoản vay của khách hàng từng đi vay sẽ được hệ thống CIC chia thành 5 nhóm.

 • Nhóm 1: Dư nợ đủ tiêu chuẩn (là các khoản nợ có đủ khả năng thu hồi đầy đủ cả gốc và lãi đúng thời hạn. Nhưng nếu quá hạn từ 1 đến dưới 10 ngày, vẫn nằm trong nhóm đủ tiêu chuẩn nhưng sẽ bị phạt lãi quá hạn 150%)
 • Nhóm 2: Dư nợ cần chú ý (là các khoản nợ quá hạn từ 10 đến dưới 90 ngày)
 • Nhóm 3: Dư nợ dưới tiêu chuẩn (là các khoản nợ quá hạn từ 90 đến 180 ngày)
 • Nhóm 4: Dư nợ có nghi ngờ (là các khoản nợ quá hạn từ 181 đến 360 ngày)
 • Nhóm 5: Dư nợ có khả năng mất vốn (là các khoản nợ quá hạn trên 360 ngày)

Nhờ có phân loại các nhóm nợ mà giúp CIC xác định được đâu là nợ xấu, đâu là cá nhân có lịch sử vay không đạt tiêu chuẩn, từ đó giúp các Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng đơn vị đưa ra giải pháp xử lý.

Check CIC là gì?

Check CIC là gì? Check CIC chính là hình thức tra cứu thông tin tín dụng của một cá nhân bất kì hoặc một tổ chức nhờ hệ thống lưu trữ của hệ thống CIC. Bởi hệ thống CIC luôn cập nhật thông tin một cách liên tục thường xuyên và chính xác nên đây là một chỉ số vô cùng uy tín.

Ý nghĩa của check CIC là gì?

Ý nghĩa của check CIC là gì? Check CIC có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với mỗi cá nhân tổ chức, doanh nghiệp lẫn các ngân hàng, tổ chức tín dụng:

Đối với ngân hàng, tổ chức tín dụng:

 • Đây là cơ sở để các tổ chức, ngân hàng đưa ra quyết định có xét duyệt khoản vay hay yêu cầu mở thẻ tín dụng của khách hàng.
 • Quản lý thông tin khách hàng một cách thống nhất giữa các Ngân hàng thông qua hệ thống CIC.

Đối với cá nhân khách hàng:

 • Check CIC giúp khách hàng kiểm tra được lịch sử tín dụng cá nhân, khoản vay, nợ xấu để cá nhân đó có được kế hoạch vay nợ, sử dụng tài chính cá nhân hợp lí
 • Kiểm tra xem mình có đủ điều kiên để vay hoặc làm thẻ tín dụng hay không.

Thông tin cung cấp từ Check CIC là gì?

CIC giống như một cuốn từ điển lịch sử tín dụng, thế nên khi check CIC nhà đầu tư sẽ được cung cấp những thông tin quan trọng sau đây:

 • Khách hàng hiện đang quan hệ với bao nhiêu tổ chức tín dụng.
 • Dư nợ tính tới thời điểm hiện tại là bao nhiêu?
 • Mục đích vay của khách hàng với các gói vay của mình là gì: vay tiêu dùng, vay kinh doanh hay phục vụ cho các mục đích khác?
 • Thời gian đăng ký trả là bao lâu?
 • Khách hàng đang thuộc nhóm nợ nào?Đối với các khoản vay thế chấp, khách hàng đã sử dụng tài sản gì để thế chấp cho khoản vay
 • Đặc biệt Check CIC còn cung cấp thông tin về quá trình trả nợ của khách hàng có tốt không?

Cách Check CIC là gì?

Cách Check CIC là gì? Hiện nay CIC có thể check online. Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn quý nhà đầu từ cách check CIC thông qua website của tổ chức tín dụng CIC:

Bước 1: Truy cập Website của CIC để đăng ký tài khoản và điền đầy đủ thông tin như họ tên, số CMND/CCCD, email…

Lưu ý: Khách hàng phải đính kèm 3 tấm ảnh bao gồm: mặt trước, mặt sau, ảnh chân dung có kèm CMND theo định dạng png, jpg

hướng dẫn đăng ký tài khoản CIC
Cách Check CIC là gì?

Bước 2: Nhập mã OTP. Nhà đầu tư sẽ nhận được mã OTP thông qua số điện thoại được đăng kí phía trên:

nhập mã OTP đăng ký CIC
Cách Check CIC là gì?

Sau khi hoàn tất hệ thống sẽ gửi thông tin truy cập tài khoản về Email bạn đã dùng để đăng ký ở trên, các bạn nhớ check mail nhé!

– Bước 3: Truy cập vào trang https://cic.gov.vn/#/ để tra cứu lịch sử tín dụng CIC

– Bước 4: Tra cứu thông tin CIC của nhà đầu tư

Trên đây chúng tôi đã tổng hợp toàn bộ thông tin về Check CIC là gì? Hãy cập nhật thêm những kiến thức đầu tư tại đây!

Xem thêm:

Leave a Comment

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com