Hotline: 0865.450.045

Email: cskh@dautugi.com.vn

 

Call Option – Quyền chọn trong chứng khoán

by

Khi bạn tham gia bất kỳ thị trường tài chính nào cũng cần trang bị cho mình kiến thức cũng như hiểu biết nhất định về thị trường đó. Chứng khoán phái sinh cũng không phải ngoại lệ. Dù bạn là chuyên gia trong thị trường chứng khoán, nhưng khi muốn lấn sân sang chứng khoán phái sinh bạn cũng cần tìm hiểu thêm thông tin về thị trường này. Một trong những thông tin đó là Call Option.

Call Option là gì?

Call Option được dịch ra tiếng Việt là Quyền chọn mua.

Quyền chọn mua là quyền do người mua sở hữu. Người mua được quyền quyết định mua một loạt tái sản cơ sở như cổ phiếu, trái phiếu, tài sản ở một mức giá cố định (gọi là giá thực hiện) trong một khoản thời gian xác định. Người mua cuộc gọi thu lợi nhuận khi tài sản cơ bản tăng giá trước thời điểm hết hạn.

call-option
Hợp đồng quyền chọn

Khi bạn đang đặt một quyền chọn mua. Tức là bạn hy vọng rằng tùy chọn mà bạn đã chọn để giao dịch sẽ kết thúc ở một mức giá cao hơn giá lúc bắt đầu vào cuối giai đoạn giao dịch.

Bạn sẽ thu được lợi nhuận nếu hàng hóa có giá cao hơn giá thực tế thời điểm hết hạn.

Nếu bạn chỉ đưa ra phỏng đoán thì không nên tùy tiện chọn tùy chọn Call và Put. Việc quan trọng của mỗi nhà đầu tư là phải nghiên cứu, nắm bắt được thị trường, thực hiện phân tích kỹ thuật,… Bạn nên làm những việc này trước khi thực hiện tùy chọn Call và Put. Bạn có thể sử dụng các công cụ tùy chọn nhị phân có sẵn để nghiên cứu hiệu suất giá của hàng hóa, tài sản.

call-option

Một số khái niệm liên quan

  • Người mua quyền chọn mua: (Buy Call Option)

Người này sẽ có nghĩa vụ phải chi trả một khoản phí là phí quyền chọn (premium).

Người mua quyền chọn mua sẽ được mua một lượng cổ phiếu nhất định. Mà mức giá sẽ được được tiện theo thảo thuận ban đầu.

  • Người bán quyền chọn mua (Sell Call Option)

Quyền lợi đầu tiên của người bán là nhận được khoản tiền phí.

Có trách nhiệm phải bán một lượng cổ phiếu theo giá đã thỏa thuận ban đầu khi người mua quyền chọn mua yêu cầu thực hiện quyền.

Ngoài ra, còn có thêm 3 khái niệm quan trọng. Đó là 3 phân cùng của Call Option. 3 phân vùng này rất dễ khiến bạn nhầm lẫn với phân vùng của Put Option. Nhưng chúng hoàn toàn trái ngược nhau. 3 phân vùng đó là:

  • ITM: In The Money
  • ATM: At The Money
  • OTM: Out The Money

Ở trường hợp Call Option:

  • Vùng ngay thị giá: được gọi là vùng hòa vốn, ATM (At The Money)
  • Vùng nhỏ hơn thị giá: được gọi là vùng có tiền, ITM (In The Money)
  • Vùng lớn hơn thị giá: được gọi là vùng mất tiền, OTM (Out The Money)

Vùng mất tiền hay vùng lớn hơn thị giá là khi quyền chọn đáo giá. Quyền chọn ( Call Option) của bạn rơi vào vùng mất tiền thì sẽ xảy ra trường hợp đáo hạn vô nghĩa. Quyền chọn sẽ kết thúc mà không có gì xảy ra.

Vùng có tiền hay vùng nhỏ hơn thị giá là khi quyền chọn đáo giá. Quyền chọn ( Call Option) của bạn rơi vào vùng có tiền thì hợp đồng sẽ thực hiện quyền (Exercise) quyền chọn sẽ kết thúc với người mua Call Option sẽ mua cổ phiếu và người bán Call option sẽ bị ép bán cổ phiếu.

Lưu ý: Trong thực tế bạn sẽ không cần phải đợi quyền chọn đáo hạn. Với quyền chọn kiểu Mỹ, bất cứ khi nào bạn muốn bạn có thể đóng. Lãi lỗ của bạn sẽ được tính toán dựa theo các thông số tại thời điểm close hợp đồng.

Một số mô hình chứng khoán bạn cần biết:

Leave a Comment

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com