Các kiến thức cơ bản về mô hình nến Nhật năm 2021

by

Khi giao dịch hàng hóa phái sinh, các nhà đầu tư không thể nào thiếu phân tích kỹ thuật. Và mô hình nến Nhật chính là một trong hai tinh hoa người Nhật vô cùng tự hào được người Nhật tạo ra. Bất cứ ai khi giao dịch cũng đều sẽ sử dụng qua công cụ này. Vậy mô hình nến là gì? Bài viết sẽ cung cấp các kiến thức cơ bản về mô hình nến Nhật.

Mô hình nến Nhật là gì?

Nến Nhật được sử dụng để mô tả hành động giá cả, hoặc biến động tỷ giá cũng như mô tả tâm lý của trader nhờ vào 4 thông tin xuất hiện trong 1 phiên giao dịch

Nguồn gốc của mô hình nến Nhật

mô hình nến nhật

Cha đẻ của mô hình nến Nhật là một thương nhân Nhật Bản tên là Munehisa Homma.

Ông sinh ra tại thành phố cảng Sataka vào năm 1724. Osaka là thị trường buôn bán lúa gạo lớn nhất Nhật Bản, vì vậy ông đã quyết định đến Nhật Bản để đầu cơ. Gạo không chỉ là hàng hóa mà có thể dùng để đổi lấy các đồ dùng sinh hoạt hay các hàng hóa thực phẩm khác. Thậm chí lúa gạo còn được “bán” trước cả khi thu hoạch thông qua các “văn tự bán gạo”. Các văn tự gạo được buôn bán tương tự như chúng ta mua bán cổ phiếu của các công ty bây giờ.

Ông đã cho rằng mấu chốt để thắng trong cuộc chơi lúa gạo này là thông tin. Vì vậy ông sử dụng hàng trăm người người rải khắp các vùng trồng lúa lớn nhất để tạo một mạng lưới thông tin về lúa gạo lớn nhất Nhật Bản bấy giờ…

Và lúc này ông phát minh ra một thứ gọi là “đồ thị nến”. Ngày nay được gọi là biểu đồ nến Nhật. Ông sử dụng để biểu hiện biến động giá cả trên thị trường trong nhiều năm liền. Ông vẽ chúng, nghiên cứu, đối chiếu với các tác động của các nhân tố như biến động thời tiết, tình hình kinh tế, chính sách thuế của nhà nước, … để tìm ra quy luật chuyển động giá.

Sau nhiều năm nghiên cứu, phi vụ “ba ngày mua, một ngày bán” đã diễn ra. Đây là phi phụ đầu cơ nổi tiếng đi vào lịch sử.

Phi vụ này được thực hiện như sau:  Munehisa Homma chỉ mua vào mà không hề bán ra trong suốt 3 ngày liền. Khi thực hiện điều này ông nhận về rất nhiều sự tò mò, kể cả nhạo báng. Vì trong 3 ngày đó toàn những thông tin tốt về mùa màng. Đến ngày thứ tư, liên tiếp các thông tin mất mùa từ các nơi đổ về, giá tăng vọt mà không có lúa gạo hay văn tự để mua, tất cả đều phải mua của Homma.

Chỉ trong vòng 4 ngày, ông trở thành người giàu nhất Nhật Bản và còn kiểm soát toàn bộ thị trường gạo Nhật Bản lúc bấy giờ.

Sau đó, Munehisa Homma đến Tokyo để làm cố vấn tài chính cho Đức Vua và thắng 100 phi vụ đầu cơ liên tục! Từ đó ông được mệnh danh là “Chúa tể thị trường”.

200 năm sau, các mô hình nến và biểu đồ nến Nhật mới được giới thiệu đến thế giới phương tây bởi Steve Nison, trong cuốn sách của có tên là Kỹ thuật biểu đồ nến Nhật Bản.

Các đặc điểm của mô hình nến Nhật

mô hình nến nhật

Nến Nhật rất linh hoạt và phổ biến vì có thể được sử dụng cho bất kỳ khung thời gian nào. Cho dù 1 ngày, 1 giờ, 30 phút, bất cứ khi nào bạn muốn bạn đều có thể sử dụng. Chúng được sử dụng để mô tả hành động của giá trong khung thời gian đó.

Nếu bạn mở biểu đồ D1 (Daily), 1 nến thể hiện hành động giá trong 1 ngày – 24h.

Nếu bạn mở biểu đồ H4, 1 nến thể hiện hành động giá trong mỗi 4h. 

Giá mở cửa và đóng cửa được xác định dựa vào màu của các mô hình nến Nhật.

  • Nến tăng (màu xanh lá) có giá mở cửa THẤP HƠN giá đóng cửa.
  • Nến giảm (màu đỏ) có giá mở cửa CAO HƠN giá đóng cửa.
  • Phần giữa khoảng giá mở cửa và đóng cửa gọi là thân nến (body).
  • Các đoạn thẳng trên và dưới thân nến gọi là bóng nến, bóng nến ở trên là upper shadow, bóng nến ở dưới là lower shadow.
  • Giá cao nhất (high) là giá tại bóng trên của nến.
  • Giá thấp nhất (low) là giá tại bóng dưới của nến.

Viết một bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa ATM

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0971-552-728

024-7304-8884

cskh.globalatm@gmail.com