Các đặc điểm của mô hình nến Piercing Line

by

Mô hình nến Piercing Line chính là phiên bản đảo ngược của mô hình nến Dark Cloud Cover. Vậy mô hình nến Percing Line là gì? Làm sao để giao dịch với Piercing Line hiệu quả nhất? Đây là những câu hỏi mà chúng tôi sẽ giải đáp cho quý nhà đầu tư về mô hình nền này với bài viết dưới đây.

mo-hinh-nen-piercing-line-la-gi
Mô hình nến Piercing Line

Mô hình nến Percing Line là gì?

Mô hình nến Piercing Line là một mẫu nến đảo chiều từ giá giảm thành tăng, thường xuất hiện khi giá sắp chạm một vùng hỗ trợ.

Nến 1 của mô hình là một nến giảm mạnh, nến 2 là nến tăng mạnh với giá mở cửa bên dưới giá thấp nhất của nến 1 và đóng cửa bên trong thân nến 1.

Cả hai cây nến này đều có thân nến to và bóng nến thường nhỏ hoặc không có . Cây nến tăng thứ hai phải mở cửa ở dưới giá đóng cửa của nến thứ nhất; cây nến thứ hai cũng phải đóng cửa ở trên một nửa so với thân cây nến giảm đầu tiên.

Nếu cây nến lớn (nến 1) giảm mạnh xác nhận xu hướng giảm vẫn đang tiếp tục tạo đáy mới. Nến 2 mở của với khoảng nhảy giá giảm, bên bán vẫn đang áp đảo thị trường. Tuy nhiên, thay vì giá xuống thấp hơn, nó bắt đầu vươn lên xoá sạch hơn nửa quãng đường giá đã giảm do phe bán tạo ra vào phiên trước đó. Điểm cần chú ý ở đây là đáy mới của xu hướng giảm trước đó đã bị bật ra và phe mua đang sẵn sàng để kiểm soát thị trường.

mo-hinh-nen- Percing- Line
Mô tả mô hình nến Piercing Line

Những đặc điểm của mô hình nến Piercing Line ?

Mô hình nến Piercing Line là loại mô hình đóng vai trò quan trọng cho các nhà phân tích kỹ thuật. Mô hình này được tạo thành từ hai cây nến. Các nhà đầu tư cần lưu ý những đặc điểm sau của mô hình nến Piercing Line để đưa ra những phân tích thị trường đúng đắn nhất:

  • Mô hình này xuất hiện tại đáy xu hướng giảm (Đây có thể chỉ là một xu hướng giảm ngắn, nhưng nếu các nến xuất hiện sau một xu hướng tăng giá thì nó không phải là một chỉ báo đảo chiều quan trọng)
  • Nến đầu tiên: Là một cây nến giảm có thân dài
  • Nến thứ hai: Phải mở cửa thấp hơn đáy của cây nến đầu tiên tức là xuất hiện một khoảng trống (gap), sau đó tăng và đóng cửa bên trên điểm giữa của cây nến thứ nhất (Điều này cho thấy rằng người mua áp đảo người bán vào ngày này)
Xem thêm:  Rebate là gì? và ưu nhược điểm của Rebate

Tuy nhiên, đối với thị trường Forex ít các khoảng trống thì mô hình Piercing Line có những đặc điểm nhận dạng sau đây:

  • Mô hình này cũng xuất hiện tại đáy xu hướng giảm
  • Nến đầu tiên: Là một cây nến giảm có thân dài
  • Nến thứ hai: Không nhất thiết giá mở cửa phải nằm phía dưới nến thứ nhất nhưng phải là nến tăng và có đóng cửa trên 50% cây nến đầu tiên.
dac-diem-mo-hinh-nen-piercing-line
Đặc điểm mô hình nến Piercing Line

Những lưu ý khi nến Piercing Line xuất hiện?

Mô hình nến Piercing Line cung cấp các tín hiệu giao dịch mạnh hơn so với các mô hình Bullish Engulfing khác. Sau đây là nhưng lưu ý khi nến nến Piercing Line xuất hiện mà quý nhà đầu tư cần chú ý:

  • Trường hợp 1: Nếu câu nến 2 tăng dài và có khối lượng lớn thì các nhà đầu tư đã rơi vào bẫy và có thể tìm cách nhanh chóng thoát lệnh, tạo lực mua.
  • Trường hợp 2: Nến thứ hai bị đẩy lên càng cao so với cây nến giảm thứ nhất thì xác suất đảo chiều diễn ra sẽ càng lớn.
  • Trường hợp 3: Nếu thị trường đang trong xu hướng giảm, mô hình Piercing Pattern sẽ phát huy tác dụng tốt hơn nếu giá đã đi vào vùng quá bán. Chúng ta có thể dùng các chỉ báo như RSI hoặc Stochastic để kiểm tra điều này.
  • Trường hợp 4: Nếu thị trường đang di chuyển trong một phạm vi giao dịch , tức là giá di chuyển lên xuống giữa 2 vùng kháng cự/hỗ trợ thì mô hình Piercing Pattern sẽ phát huy công dụng tối đa nhất nếu nó diễn ra ngay tại ngưỡng kháng cự.
Xem thêm:  Vốn hóa thị trường là gì? Những điều cần biết về vốn hóa thị trường

Mô hình Piercing Line báo hiệu nhiều dấu hiệu của thị trường. Tuy nhiên,  để tăng được xác suất thành công khi giao dịch, chúng ta cần kết hợp sử dụng các chỉ báo kỹ thuật khác hoặc phân tích các vùng hỗ trợ/kháng cự, tùy theo trạng thái của thị trường là đang có xu hướng hay đang di chuyển trong phạm vi giao dịch.

Trên đây là bài viết về những đặc điểm cơ bản nhất của mô hình nến Piercing Line. Rất mong bài viết sẽ đem đến nhiều thông tin bổ ích cho quý nhà đầu tư. \

Tham khảo:  Mô hình nến Morning Star là gì? Cách giao dịch mô hình này.

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com