Hotline: 0865.450.045

Email: cskh@dautugi.com.vn

 

Các chỉ số chứng khoán là gì? Các chỉ số chứng khoán cần biết trong thị trường

by

Các chỉ số chứng khoán là gì? Cần chú ý những loại chỉ số nào? Vai trò của những chỉ số này là gì? Chỉ số là phép đo lường thị trường chứng khoán bắt nguồn từ các cổ phiếu hàng đầu. Bài viết dưới đây blog đầu tư gì sẽ cung cấp một sô thông tin cần thiết về các chỉ số chứng khoán và cách nhận biết chúng một cách hiệu quả.

Chỉ số chứng khoán là gì?

Chỉ số chứng khoán trong tiếng Anh hay còn gọi là Stock index.

Chỉ số chứng khoán là thông tin thể hiện giá chứng khoán bình quân hiện tại so với giá bình quân thời kì gốc đã chọn. So sánh giá trị chỉ số giữa hai thời điểm khác nhau, ta được sự biến động giá giữa hai thời điểm đó. 

Đây là thông tin rất quan trọng đối với hoạt động của thị trường, của nhà đầu tư và các nhà phân tích kinh tế. Tất cả các thị trường chứng khoán đều xây dựng hệ thống chỉ số chứng khoán cho riêng mình.

Chỉ số thị trường chứng khoán là một giá trị thống kê phản ánh tình hình của thị trường cổ phiếu. Nó được tổng hợp từ danh mục các cổ phiếu theo phương pháp tính nhất định. Thông thường, danh mục sẽ bao gồm các cổ phiếu có những điểm chung như cùng niêm yết tại một sở giao dịch chứng khoán, cùng ngành hay cùng mức vốn hoá thị trường. Các chỉ số chứng khoán này có thể do sở giao dịch chứng khoán định ra (ví dụ như HNX-index)

Ví dụ: Tại Mỹ, có các chỉ số chứng khoán lớn bao gồm S&P 500 hay DJIA (Chỉ số công nghiệp trung bình của Dow Jones) và ở Anh là FTSE 100.

chi-so-chung-khoan-la-gi
Tìm hiểu về chỉ số chứng khoán

Ý nghĩa của các chỉ số chứng khoán là gì?

Một chỉ số dùng để đo lường mức độ hoạt động của nền kinh tế nói chung bằng cách đo giá trị trung bình của các cổ phiếu hàng đầu của một sàn giao dịch. Sau đó, các chỉ số này đại diện cho một điểm chuẩn để đo lường hiệu suất của một cổ phiếu. Tuy nhiên, bản thân chỉ số không phải là một tài sản có thể giao dịch. Thay vào đó, nhà giao dịch có thể đầu tư vào một công cụ phái sinh – quỹ, hợp đồng quyền chọn hoặc hợp đồng tương lai – theo dõi giá trị của chỉ số. Nhưng trước tiên, nhà giao dịch phải hiểu đầy đủ chỉ số là gì.

y-nghia-chi-so-chung-khoan
Ý nghĩa của chỉ số chứng khoán

>>> Cổ phiếu Penny Stock là gì

Phân loại các chỉ số chứng khoán là gì?

Có 3 loại chỉ số là chỉ số hàng hóa, chỉ số chứng khoán và chỉ số trái phiếu.

  • Chỉ số trái phiếu bao gồm nhiều loại trái phiếu khác nhau từ thị trường trái phiếu. Trái phiếu đại diện cho một đơn vị nợ của công ty hoặc chính phủ. Chỉ số trái phiếu và hàng hóa hiện không được các doanh nghiệp hàng đầu thế giới trong lĩnh vực tài chính cung cấp.
  • Chỉ số hàng hóa bao gồm các rổ hàng hóa như nguyên liệu thô, kim loại quý hoặc nông sản.
  • Chỉ số trái phiếu là giá trị thống kê phản ánh giá cả của trái phiếu thuộc một danh mục đầu tư trên thị trường trái phiếu. Trái phiếu là loại chứng khoán có thu nhập cố định, nó đại diện cho một nghĩa vụ tài chính của chủ thể phát hành, với lời hứa sẽ thanh toán một khoản tiền xác định vào một ngày cụ thể trong tương lai.

Những yếu tố làm ảnh hưởng đến chỉ số chứng khoán:

Những yếu tố sau có thể làm cho biểu đồ trên chỉ số chứng khoán di chuyển:

  • Các công ty tạo nên một chỉ số sẽ ảnh hưởng đến giá của nó. Những người đóng góp lớn nhất cho chỉ mục phải luôn được theo dõi vì họ sẽ di chuyển chỉ số nhiều nhất.
  • Dữ liệu cũng là một trong những tác nhân gây ảnh hưởng đến chỉ số chứng khoán. Dữ liệu mà các nhà đầu tư sẽ xem xét bao gồm lạm phát, thất nghiệp, mức tồn kho và lợi tức kho bạc. giữa những người khác. Tất cả dữ liệu kinh tế này có thể được tìm thấy trên lịch kinh tế của các sàn hoặc các website uy tín.
  • Chiến tranh thương mại và quy định có thể có tác động bất lợi đối với các chỉ số. Thông thường, các chỉ số sẽ được hưởng lợi từ việc nói về thương mại tự do, nói về việc giảm quy định và thuế thấp hơn.
cac-yeu-to-anh-huong-den-chi-so-chung-khoan
Các yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số chứng khoán

Tham khảo:

Leave a Comment

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com