Bitcoin Dominance là gì? Ý nghĩa của BTC Dominance là gì?

by

BTC Dominance là gì? BTC Dominance là một chỉ số rất quan trọng mà các nhà đầu tư cần tìm hiểu khi tham gia vào thị trường tiền điện tử. Nhờ vào chỉ số này mà các nhà đầu tư có thể thấy rõ được phần trăm vốn hoá mà Bitcoin chiếm trên tổng vốn hoá của toàn bộ thị trường. Vậy cụ thể BTC Dominance là gì? Hãy cùng dautugi tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Bitcoin Dominance là gì?

Bitcoin Dominance là gì? Trong tiếng anh Dominance có nghĩa là thống trị, BTC là thuật ngữ viết tắt của cụm từ Bitcoin. Tóm lại BTC Dominnace nghĩa là tỷ lệ thống trị của Bitcoin, hay nói một cách khác chính là tỷ lệ phần trăm vốn hoá mà Bitcoin chiếm trên tổng vốn hoá của toàn bộ thị trường. Cụ thể đây là chỉ số mà các nhà giao dịch có thể sử dụng để nhanh chóng cảm nhận được giá trị của Bitcoin so với toàn bộ thị trường tiền điện tử.

Bitcoin là một trong những loại tiền điện tử có vốn hoá thị trường lớn nhất thế giới. Vì vậy

nó tạo ra một lượng lớn khối lượng giao dịch tiền điện tử trên toàn thị trường. Nếu chỉ cộng vốn hóa thị trường của tất cả các loại tiền điện tử hiện có thì sẽ có thể tính toán một cách lỏng lẻo giá trị của ngành tiền điện tử. Do đó sự thống trị của Bitcoin đề cập đến tỷ lệ giữa vốn hóa thị trường của BTC so với phần còn lại của các thị trường tiền điện tử.

Như chúng ta đã biết Bitcoin đã là tiền điện tử lớn nhất trong nhiều năm và trong một thời gian là duy nhất tồn tại. Đương nhiên, sự thống trị của nó trong quá khứ gần 100% hơn nhiều so với ngày nay. Sự thống trị của Bitcoin đã giảm nhanh chóng khi các loại tiền điện tử và mã thông báo mới ra mắt. Sự sụt giảm đáng kể đã xảy ra trong quá trình phổ biến ngày càng tăng của Ethereum và sự ra đời của tiêu chuẩn mã thông báo ERC20.

btc-dominance-la-gi
BTC Dominance là gì?

Lịch sử của Bitcoin Dominance là gì?

Bitcoin luôn là loại tiền điện tử thống trị nhất và có mức độ thống trị gần 100% kể từ năm 2009. Nhưng từ khi Ethereum ra đời và kéo theo một loạt các dự án phát hành đồng tiền của họ. Sự ra đời của những đồng tiền này nhằm giải quyết các vấn đề tồn tại khác nhau mà Bitcoin không thể giải quyết. Sự gia tăng của các altcoin này bắt đầu từ thách thức sự thống trị của Bitcoin và dẫn đến sự hình thành của Chỉ số thống trị Bitcoin.

Xem thêm:  Tổng hợp kiến thức về Stake coin

Theo như Jimmy Song (Nhà giá dục – Nhà phát triển – Doanh nhân tự mô tả về Bitcoin) đã từng phát biểu “Chỉ số thống trị Bitcoin ban đầu được tạo ra để minh họa tầm quan trọng của Bitcoin, đồng tiền kỹ thuật số đầu tiên có quy mô, trong nền kinh tế tiền điện tử tổng thể. Chỉ số là tỷ lệ giữa vốn hóa thị trường của Bitcoin với phần còn lại của thị trường tiền điện tử.”

Sau đây là những cột mốc của BTC Dominance:

 • Năm 2016: Bitcoin đang ở mức dưới 100$. Khi đó, BTC chiếm tới 90% vốn hóa thị trường
 • Năm 2017: BTC bức phá mạnh mẽ, các hoạt động huy động vốn ICO bùng nổ. Khi đó, đã có lúc chỉ số BTC Dominance giảm xuống chỉ còn 35%
 • Cuối năm 2017: BTC Dominance phục hồi lên đến 65%. Bởi vì BTC lên đỉnh tới 20000 USD
 • Giữa tháng 1/2018: BTC Dominance bắt đầu giảm mạnh. Lúc này, tỉ lệ phần trăm của Bitcoin thấp khoảng 33%.
 • Tháng 4/2018 – 7/2018: thì tỷ lệ BTC tăng trở lại mức 45%
 • Cuối năm 2018: BTC chứng kiến đợt lao dốc thảm hại, dần nản ý chí của nhà đầu tư nhỏ nhưng BTC Dominance vẫn duy trì tốt ở mức khoảng 50%
 • Tháng 4/2019: chỉ số BTC Dominance đang ở mức 50% – 55%. Lý do là do các nhà đầu tư đang dần lấy lại niềm tin vào thị trường
 • Tháng 03/202: giá BTC sập mạnh, sau đó hồi lại. Đầu năm 2022, BTC Dominance bật lên tới gần 74%
lich-su-cua-btc-dominance-la-gi
Lịch sử của Bitcoin Dominance là gì?

Ý nghĩa của Bitcoin Dominance là gì?

BTC Dominance luôn đóng một vai trò đó chính là thể hiện nhu cầu, niềm tin và xu thế dòng vốn của thị trường so với Bitcoin. Vậy ý nghĩa của Bitcoin Dominance là gì?

 • Kể từ khi ra đời cho đến nay Bitcoin luôn là đồng tiền có giá trị vốn hóa lớn nhất ( có thể từ 50-60%)
 • Bitcoin được coi là “king” của các đồng tiền điện tử bởi sự danh tiếng và đây cũng là đồng tiền mà nhiều nhà đầu tư tin tưởng. Cũng chính vì lý do này mà khi có biến động giá trên thị trường Altcoin, hầu hết các nhà giao dịch sẽ đổ dòng tiền về hết Bitcoin ( một phần nào đó là USDT) khiến cho tỷ lệ BTC Dominance luôn rất cao cho dù thị trường có xu hướng tăng hay giảm.
 • Các đồng tiền lớn như BTC, ETH, USDT luôn là trung gian để trao đổi giữa các đồng tiền điện tử. Chẳng hạn nhà đầu tư muốn mua một đồng Altcoin như Ripple thì cần mua Bitcoin trước, rồi từ Bitcoin mới trao đổi sang đồng Ripple.
Xem thêm:  Solana (SOL) là gì? Tất tần tật về SOL coin

Khác với các Altcoin giá của Bitcoin tương đối ổn định và ít sự thay đổi luôn được giữ giá trong thời hạn lâu dài hơn so với Altcoin. Đây chính là lí do chính vì sao BTC Dominance luôn tăng trong thị trường dài hạn. BTC Dominance tăng cũng báo hiệu cho một đợt tăng giá mới. Khi nguồn mới được đổ thêm vào Bitcoin, và người nắm giữ altcoin cũng dần đổi sang Bitcoin để chuẩn bị sẵn sàng cho đợt tăng mới .Trên thị trường crypto, thường xảy ra 4 trường hợp như sau:

 • Bitcoin tăng kéo theo toàn bộ thị trường tăng. Đây là kịch bản đẹp nhất, tăng giá lành mạnh nhất do thị trường đang lấy lại niềm tin, và có dòng tiền từ bên ngoài đổ vào khiến tổng vốn hoá tăng lên;
 • Bitcoin giảm kéo thị trường giảm. Ngược lại với cái trên;
 • Bitcoin tăng nhưng altcoin giảm. Đây là lúc dòng tiền từ altcoin chạy sang Bitcoin, có thể có dòng tiền bên ngoài đổ vào thị trường nhưng chỉ đổ vào Bitcoin;
 • Bitcoin đi ngang, altcoin tăng. Lúc này Bitcoin đi ngang lấy sức và sẽ bắt đầu đợt bull run của altcoin. Đây gọi là “mùa Altcoin“.

Vì vậy, nếu muốn bắt kịp xu hướng của thị trường thì các nhà đầu tư cần thường xuyên cập nhật chỉ số BTC Dominance.

y-nghia-cua-btc-dominance-la-gi
Ý nghĩa của Bitcoin Dominance là gì?

Trên đây là những kiến thức cơ bản về chỉ số BTC Dominance là gì? Để tìm hiểu thêm những kiến thức đầu tư hãy cập nhật tại đây!

Xem thêm:  Hệ sinh thái Celo là gì?5 ưu điểm của hệ sinh thái Celo?

Xem thêm:

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com