Bóng nến là gì? 5 đặc điểm của bóng nến là gì?

by

Bóng nến là gì? Bóng nến là công cụ phân tích kỹ thuật được các nhà đầu tư sử dụng để theo dõi xu hướng giá trên thị trường nhờ đó mà có thể xác định được thời điểm mua, bán cổ phiếu thích hợp. Vậy cụ thể bóng nến là gì? Hãy cùng dautugi tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Bóng nến là gì?

Bóng nến là gì? Bóng nến (Shadow) hay còn được gọi là bấc nến là một đường vẽ trên một cây nến nó hiển thị sự dao động giá so sánh giá như thé nào giữa giá đóng cửa và giá mở cửa.

Về cơ bản, bóng nến sẽ minh hoạ mức giá cao nhất và mức giá thấp nhất mà một loại tài sản bất kỳ được giao dịch trong một khoảng thời gian xác định.

Cụ thể, mỗi biểu đồ hình nến phải chứa các dữ kiện bao gồm giá mở cửa, đóng cửa, giá trị cao nhất và thấp nhất. Các giá trị sau sẽ lập thành một hình nến. Phần rỗng hoặc phần trong của thân nến là phần thân. Các phần xuất hiện trên hay dưới phần thân đó chính là bóng nến. Có thể đều gọi cả hai là phần bấc. Tuy nhiên để phân biệt rõ ràng hơn thì hầu hết các nhà đầu tư đều gọi phần trên thân là bấc, phần dưới thân là đuôi.

bong-nen-la-gi
Bóng nến là gì?

Đặc điểm của bóng nến là gì?

Đặc điểm của bóng nến là gì? Đặc điểm của bóng nến bao gồm :

Xem thêm:  Mẹo quản lý rủi ro cho giao dịch biến động

Như đã nói phía trên một cây nến thông thường có ba điểm cụ thể: giá mở cửa, giá đóng cửa, bóng nến.

Điểm đầu tiên được xem xét đó là giá mở cửa và đóng cửa của nến. Những điểm này giúp xác định nơi giá của một tài sản bắt đầu và kết thúc trong một khoảng thời gian đã chọn để xây nên một thân của nến.

Nhà đầu tư khi chọn trong một khoảng thời gian xác định trên biểu đồ thì mỗi cây nến mô tả chuyển động giá. Nếu nhà đầu tư đang nhìn vào biểu đồ hàng ngày, mỗi cây nến riêng lẻ sẽ hiển thị giá mở cửa, giá đóng cửa , bóng nến trên và dưới của ngày hôm đó.

image 50 1
Bóng nến là gì?

Như hình minh hoạ phía trên đây là cấu tạo của một cây nến đầy đủ:

Giá mở cửa:

Giá mở cửa mô tả giá đầu tiên được giao dịch trong quá trình hình thành cây nến. Nếu giá bắt đầu xu hướng lên, nến sẽ chuyển sang màu xanh (màu sắc thay đổi tùy theo cài đặt biểu đồ). Nếu giá giảm nến sẽ chuyển sang màu đỏ.

Giá cao nhất

Đỉnh của bóng trên biểu thị giá cao nhất được giao dịch trong kỳ. Nếu không có bóng trên, điều đó có nghĩa là giá mở hoặc giá đóng là giá cao nhất được giao dịch.

Giá thấp nhất:

Được giao dịch là giá ở dưới cùng của bóng thấp hơn và nếu không có bóng thấp hơn thì giá thấp nhất được giao dịch giống như giá đóng cửa hoặc giá mở trong một nến tăng.

Giá đóng cửa:

Là giá cuối cùng được giao dịch trong quá trình hình thành nến. Nếu giá đóng cửa thấp hơn giá mở, nến sẽ chuyển sang màu đỏ như mặc định. Nếu giá đóng cao hơn giá mở, nến sẽ có màu xanh (màu của nến tăng hoặc giảm phụ thuộc vào cài đặt biểu đồ).

Xem thêm:  Sell limit là gì? Cách sử dụng lệnh Sell limit hiệu quả nhất 2022

Bóng nến:

Bóng nến đóng một vai trò vô cùng quan trọng, chúng cho thấy được sự giao động về giá cho một giai đoạn biểu đồ cụ thể. Bóng nến sẽ rất dễ nhận ra vì nó là phần mỏng hơn so với thân nến. Đây là nơi sức mạnh của nến trở nên rõ ràng. Bóng nến có thể giúp các nhà giao dịch theo dõi được hành động giá của thị trường

Hướng của giá được biểu thị bằng màu của nến. Nếu giá của nến đang đóng cửa trên giá mở của nến, thì giá sẽ di chuyển lên trên và nến sẽ có màu xanh lá cây (màu của nến phụ thuộc vào cài đặt biểu đồ). Nếu nến có màu đỏ, thì giá đóng cửa dưới mức mở.

Bóng nến được đặt ở trên giá mở cửa hoặc dưới giá đóng cửa. Khi nến có bóng nến dài ở phía dưới (trông giống như một cái búa), thì nó đang báo hiệu sức mua đang tăng lên, và tùy thuộc vào mô hình giá, có khả năng là giá thấp nhất của cổ phiếu trước khi giá đảo chiều.     

Vì vậy, các nhà đầu tư cần tìm hiểu đầy đủ thông tin về một cây nến bao gồm các loại nến, bóng nến, thân nến. Nó sẽ giúp các nhà đầu tư có cái nhìn tổng quan về thị trường.

Cách xác định và sử dụng bóng nến là gì?

Các nhà phân tích kĩ thuật cho rằng bóng nến cao hoặc dài có nghĩa là giá trị tài sản đó sẽ quay đầu hoặc đảo chiều. Ngược lại nếu bóng nến thấp hoặc có nghĩa là sắp có một xu hướng giá tăng đang đến gần.

Xem thêm:  Có nên đầu tư tài chính ngắn hạn

Tóm lại nếu bóng nến phía trên dài có nghĩa là sắp một sự sụt giảm đáng kể đang đến, ngược lại một bóng nến phía dưới dài hơn có nghĩa là một sự gia tăng đang đến. 

image 51 2

Một bóng trên phía trên dài xảy ra khi giá di chuyển lên trong giai đoạn giao dịch, nhưng sau đó giảm trở lại, đó là một tín hiệu giảm giá.  

Một bóng nến phía dưới dài hình thành khi các áp lực giảm giá đẩy giá xuống, nhưng các áp lực tăng giá kéo giá tăng trở lại, để lại một bóng nến dài, được coi là một tín hiệu sắp tăng giá.   

Nến không có bóng nến được coi là một tín hiệu mạnh mẽ của người mua hoặc người bán trên thị trường, tùy thuộc vào hướng của nến là tăng hay giảm. Đặc biệt trong thị trường chứng khoán, loại nến này được tạo khi hành động giá chứng khoán không giao dịch ngoài phạm vi giá mở và giá đóng cửa.

Bài viết trên đã cung cấp chi tiết những thông tin cần biết về bóng nến là gì?, hy vọng bài viết sẽ giúp các nhà đầu tư hiểu rõ hơn về bóng nến là gì?Cảm ơn các nhà đầu tư đã theo dõi!

Đầu Tư Gì là trang tin tức tài chính, với hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Website chuyên cung cấp kiến thức về các kênh đầu tư tài chính HOT nhất hiện nay như hàng hóa phái sinh, chứng khoán, forex, tiền điện tử, bất động sản,… Cập nhật tin tức, phân tích tình hình kinh tế, tài chính, cơ hội đầu tư, tiền tệ, tỷ giá ngoại tệ cập nhật đầy đủ nhất tại Đầu tư gì.

Xem thêm:

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com