Hotline: 0865.450.045

Email: cskh@dautugi.com.vn

 

Bong bóng bất động sản là gì? Dấu hiệu nhận biết, nguyên nhân và hậu quả

by

Bong bóng bất động sản luôn đi kèm với những quy hoạch, dự án. Vậy cụ thể bong bóng bất động sản là gì? Hãy cùng Đầu tư gì tìm hiểu về khái niệm, dấu hiệu, nguyên nhân và hậu quả của bong bóng bất động sản nhé!

Tìm hiểu về khái niệm bong bóng bất động sản

bong bóng bất động sản
Bong bóng bất động sản là gì

Bong bóng bất động sản là tình trạng giá bất động sản tăng cao hơn nhiều so với giá trị thức tế của nó. Hệ lụy của nó là người mua sau sẽ cảm thấy giá quá cao và không còn muốn mua bất động sản dẫn đến tính thanh khoản thấp. Càng là những người mua sau thì tính thanh khoản càng thấp. Nếu chủ đầu tư sử dụng nguồn vốn đi vay sẽ phải bán hạ giá để trả nợ dẫn đến việc giá giảm mạnh, đột ngột. Lúc này bong bóng bất động sản vỡ và chủ đầu tư sau cùng chính là những người nhận kết quả đắng. Đây chính là một ví dụ tiêu biểu về bong bóng bất động sản.

Những dấu hiệu nổi bật nhận biết bong bóng bất động sản

  • Lượng giao dịch bất động sản tăng đột biến
  • Nguồn cung bất động sản gia tăng mạnh
  • Giá cả tăng mạnh trong thời gian ngắn do những thông tin về quy hoạch hay thị trường
  • Người mua để sử dụng rất ít, chủ yếu là nhà đầu tư mua đi bán lại
  • Các dự án còn trên giấy được chào bán, trong đó đa số là dự án ảo, dự án chưa được phê duyệt

Nguyên nhân dẫn đến bong bóng bất động sản

nguyên nhân bong bóng bất động sản
Nguyên nhân dẫn đến bong bóng bất động sản

Theo các chuyên gia trong ngành bất động sản đánh giá, có 3 nguyên nhân chính dẫn đến bóng bóng bất động sản.

1. Tăng trưởng GDP cao

Trong những năm gần đây, kinh tế Việt Nam phát triển mạnh mẽ ở mọi mặt. Ngay cả năm 2020 vừa qua, mức tăng trưởng vẫn ở mức dương đã khẳng định sự bền vững của nền kinh tế. Vì vậy, xu hướng đầu tư vào bất động sản như một phương tiện cất trữ tài sản, mua đi bán lại gia tăng nhanh chóng. Do đó, nguồn cầu gia tăng mạnh mẽ dẫn đến ngày càng có nhiều giao dịch được thực hiện.

2. Ngân hàng có những khoản cho vay kích cầu đối với bất động sản

Các khoản vay dưới chuẩn tăng cao, chủ yếu là liên quan đến lĩnh vực bất động sản. Khi nhà đầu tư có ngân hàng hậu thuẫn đằng sau thì sẽ đổ nhiều tiền vào bất động sản. Người người thi nhau đầu tư bất động sản bằng khoản vay ngân hàng. Do vậy, ngân hàng cũng chịu ảnh hưởng không nhỏ khi bất động sản đóng băng, tính thanh khoản kém. Không chỉ ngân hàng bị ảnh hưởng mà cả nền kinh tế cũng bị ảnh hưởng theo như hiệu ứng Domino vậy.

3. Số lượng nhà đầu tư thứ cấp, cò đất tăng nhanh thổi giá bất động sản tăng chóng mặt

Ở đâu có những dự án trên giấy, những dự án chưa được phê duyệt thì ở đó sẽ có những cò đất. Họ là những người chào bán bất động sản với những chiêu trò vẽ ra một tương lai tươi sáng, phát triển cho bất động sản họ bán và định giá cao. Nhiều người tin cò đất đã đầu tư vào bất động sản với hi vọng sau khi khu đất được quy hoạch, giá bất động sản sẽ tăng cao hơn nữa và họ sẽ được lời. Cứ như vậy, cò đất tạo tin đồn gây sốt đất, hình thành nên bong bóng bất động sản.

Hậu quả của bong bóng bất động sản

hậu quả bong bóng bất động sản
Hậu quả của bong bóng bất động sản

Bong bóng bất động sản lên quá cao sẽ bị vỡ. Khi vỡ, không chỉ ảnh hưởng đến khu vực bất động sản đó mà còn ảnh hưởng đến cả nền kinh tế như hiện tượng Domino. Nhiều nhà đầu tư không nắm được tình hình, đầu tư một cách mù quáng dẫn đến thua lỗ, thậm chí có những nhà đầu tư bán nhà bán đất vẫn không trả hết nợ.

Nhiều dự án ma mọc lên qua lời của cò đất. Nhiều nhà đầu tư non trẻ sa lưới dẫn đến bong bóng bất động sản tăng cao và hậu quả kéo theo không lường trước được. Vì vậy, cơ quan Nhà nước ngày càng có những quy định, quản lý chặt chẽ hơn để tránh hiện tượng này.

Hi vọng thông tin trên sẽ hữu ích với bạn. Truy cập Đầu tư gì để tham khảo thêm nhiều thông tin về các lĩnh vực đầu tư tài chính: Hàng hóa phái sinh, Bất động sản, Forex, Chứng khoán, Bitcoin,…

Xem thêm:

Leave a Comment

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com