Hotline: 0865.450.045

Email: cskh@dautugi.com.vn

 

Bollinger Band là gì? Cách giao dịch hiệu quả nhất với Bollinger bands

by

Bollinger Band là một trong những chỉ báo được các nhà giao dịch sử dụng trong nhiều năm nay. Bài viết này sẽ giới thiệu và cung cấp những kiến thức cơ bản nhất về Bollinger band, hãy cùng tìm hiểu ngay nhé.

bollinger band

Bollinger band là gì?

Bollinger band ( viết tắt là BB) là một chỉ báo được phát triển bởi Jonh Bollinger. Nó có cấu tạo bằng ba dải băng, dựa trên công thức tính đường trung bình động đơn giản (SMA) để xem xét mức độ biến động của giá . Độ biến động này dựa trên độ lệch chuẩn và được thay đổi khi độ biến động tăng hoặc giảm. Các dải tự động mở ra khi biến động tăng và thu hẹp khi biến động giảm.

Bollinger band hoạt động như thế nào?

Nếu các công thức tính của các chỉ báo khác sử dụng phần trăm cố định thì dải Bollinger lại sử dụng độ lệch chuẩn để tính toán.

Độ lệch chẩn là công cụ thường được sử dụng để tính toán trong thống kê với mục đích tìm ra độ chênh lệch của một mẫu số so với giá trị trung bình của chính nó.

Do đó, để tính được độ lệch chuẩn thì trước tiên ta cần có phương sai.

Phương sai được tính bằng:

cong thuc tinh bollinger band 1 1

Căn bặc hai của phương sai chính là độ lệch chuẩn cần tính:

cong thuc tinh bollinger band 2 2

Để có hai hoặc ba độ lệch chuẩn, bạn chỉ cần nhân hệ số đó với độ lệch chuẩn ban đầu.

Jonh Bollinger đã đặt dải trên và dải dưới cách nhau hai độ lệch chuẩn để biến động của thị trường được điều chỉnh tốt hơn. Điều này đã giúp cho Bollinger band có sự thay đổi tương quan với độ lệch chuẩn của đường trung bình động, phản ứng nhanh hơn với sự thay đổi của thị trường và có khả năng “bao hàm” toàn bộ giá tốt hơn. Vì vậy, bất kỳ mọi chuyển động của giá cả cũng nằm trong bollinger band.

Do dải giữa nằm kẹp giữa dải trên và dải dưới nên trong nó như một bức tường bao vây thị trường vậy. Thêm vào đó, nó gần như ôm trọn được thị trường biến động giá nên chúng cực hữu ích trong việc xác định xem một cổ phiếu đang bị mua quá mức hay bán quá mức.

  • Khi giá cả có mức biến động bằng hoặc cao hơn giải trên thì có nghĩa là cổ phiếu đang bị mua quá mức. Ngược lại, cổ phiếu đang bị bán quá mức sẽ có biến động giá thấp hơn hoặc bằng biên độ thấp hơn.

Thông qua việc co hẹp hay mở rộng của Bollinger band, bạn sẽ thấy được các dữ liệu sau:

  • Thay đổi về giá cả có xu hướng xảy ra sau khi biên độ thắt chặt và sự biến động giảm dần.
  • Khi giá di chuyển ra ngoài dải và sau đó di chuyển vào trong dải cho thấy xu hướng rất có thể xu hướng sắp đảo chiều
  • Công thức tính của Bollinger band
  • Dải trên = SMA 20 ngày +( độ lệch chuẩn của giá trong 20 ngày *2)
  • Dải giữa = SMA(20)
  • Dải dưới = SMA(20) – ( độ lệch chẩn của giá trong 20 ngày *2)

Từ công thức tính, có thể thấy rằng ông Bollinger đã sử dụng chu kỳ 20 ngày nhằm tối ưu hoá cho Bollinger band. SMA20 được sử dụng bởi sẽ được dùng để mô tả xu hướng trung hạn tương đương với khoảng thời gian giao dịch trong vòng 2 tuần.

>>> Mô hình nến Hanging man là gì

Cách giao dịch hiệu quả với Bollinger Band

bollinger band
Giao dịch với bollinger band hiệu quả
  • Giao dịch khi giá bên trong biên bollinger band

Giá thường dịch chuyển chủ yếu trong khoảng giữa của biên trên và biên dưới, nó có xu hướng xoay quanh đường SMA(20). Rất ít trường hợp đường giá di chuyển khỏi Bollinger band.

+ Lệnh mua (buy): Lệnh buy được đặt khi mức giá chạm biên dưới của chỉ báo.

+ Lệnh bán (sell): Chúng ta đặt lệnh buy khi mức giá chạm đến biên trên của chỉ báo

Các trader không nên vào lệnh giao dịch mua hay bán khi giá mới chỉ chạm vào các dải biên trên hoặc dưới của bollinger band, các nhà giao dịch nên chờ đường giá di chuyển nằm bên ngoài biên trên hoặc dưới, sau đó giá đóng cửa lại nằm bên trong bollinger band thì đây là thời điểm tốt để vào lệnh. Đây là cách tốt nhất để hạn chế thua lỗ khi đường giá thoát ra khỏi đường bollinger band trong thời gian ngắn.

  • Giao dịch khi mức giá vượt ngưỡng Bollinger band

Phương pháp này có thể xem là trái ngược và có nhiều ưu điểm hơn so với phương pháp vào lệnh trong phạm vi hoạt động của dải bollinger. Hai điều kiện cần được đảm bảo để xác định giá vượt ngưỡng, đó là : có nhiều phiên củng cố mức giá ngưỡng và giá đóng cửa sẽ nằm ngoài bollinger band.

+ Lúc này, các trader nên vào lệnh buy khi giá đóng cửa nằm cao hơn biên trên của dải bollinger.

+ Thời điểm vào lệnh sell là gi giá đóng cửa nằm thấp hơn biên dưới của dải bollinger.

  • Giao dịch khi Bollinger band xuất hiện nút thắt cổ chai

Đây là phương pháp phổ biến và được đông đảo các nhà đầu tư sử dụng hiện nay vì nó có tính ứng dụng cao và đem lại hiệu quả đáng kể.

Khi dải trên và dải dưới thắt lại với nhau tạo thành hình cổ chai là tín hiệu cảnh báo sẽ có một biến động mạnh về giá cả sắp xảy ra, sau thời gian giá đi ngang trong giai đoạn thắt cổ chai. Sau khi band mở ra giá thường di chuyên vào biên trên hoặc biên dưới của bollinger band và đó cũng là xu hướng chuẩn bị được hình thành.

+ Thời điểm tốt nhất để vào lệnh mua là khi giá đóng cửa nằm ở biên trên sau giai đoạn hình thành nút cổ chai.

+ Thời điểm tốt nhất để vào lệnh bán là khi giá đóng cửa nằm ở biên dưới sau giai đoạn hình thành nút cổ chai.

Bài viết trên là những chia sẻ của Đầu tư gì về Bollinger band, hi vọng sẽ giúp cho các nhà giao dịch có được những chiến lược đầu tư hiệu quả thu được nhiều lợi nhuận. Chúc bạn đầu tư thành công!

Xem thêm:

Leave a Comment

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com