Hotline: 0865.450.045

Email: cskh@dautugi.com.vn

 

Cổ phiếu Bluechip là gì? Danh sách cổ phiếu Bluechip mới nhất 2021

by

Cổ phiếu là khái niệm quen thuộc với các nhà đầu tư Việt Nam trong những năm gần đây. Cổ phiếu được chia làm nhiều loại khác nhau, trong đó không thể không nhắc đến cổ phiếu Bluechip. Vậy cổ phiếu Bluechip là gì? Có nên đầu tư hay không? Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

co nen dau tu vao bluechip 1

Cổ phiếu Bluechip là gì?

Bluechip là một từ được bắt nguồn từ bài Poker. Trong đó các chip hình tròn dùng để chỉ các thẻ nhựa đổi tiền với giá trị quy đổi phụ thuộc vào màu sắc là xanh, đỏ, vàng , trắng. Với những chip màu xanh có giá trị quy đổi cao nhất. Sau này, khái niệm Bluechip được dùng để chỉ các dạng cổ phiếu chất lượng cao được phát hành bởi các công ty lớn.

Cổ phiếu Bluechip là một thuật ngữ dùng để chỉ các loại cổ phiếu được phát hành bởi các công ty có vốn hoá lớn ví dụ như CoCa Cola, IBM, Microsoft… Các chỉ số thể hiện của cổ phiếu Bluechip cho thấy sự phát triển bền vững của các công ty lớn uy tín và có lịch sử lâu đời trên thị trường. Hơn nữa, cổ phiếu bluechip được đánh giá là có mức độ rủi ro thấp, ít chịu tác động từ những biến động kinh tế.

Sự khác biệt giữa Bluechip (LargeCap), MidCap và Penny (SmallCap)

Trên thị trường hiện nay có 3 loại cổ phiếu mặc định bao gồm Bluechip, MidCap và Penny. Chúng đại diện cho kích thước vốn hoá thị trường của doanh nghiệp.

 • Bluechip: là loại cổ phiếu thể hiện cho sự phát triển bền vững và lâu đời của các công ty lớn mạnh, có uy tín trên thị trường, bao gồm cả các tập đoàn đa quốc gia.
 • MidCap: có chỉ số cổ phiếu trung bình, là loại cổ phiếu đại diện cho các công ty có quy mô vừa phải, bao gồm các ngành nghề ít bị biến động bởi thị trường và có thể phục hồi nhanh.
 • Penny: là loại cổ phiếu có tính thanh khoản thấp nhưng hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp tốt, mức độ rủi ro của loại cổ phiếu này khá lớn, vốn hoá thị trường thấp.

Làm thế nào để trở thành cổ phiếu Bluechip

bluechip la gi 3 2

Trên thị trường quốc tế, để trở thành cổ phiếu Bluechip thì các công ty phải có mức vốn hoá thị trường tối thiểu khoảng 5 tỷ USD và có các chỉ số thị trường ở mức tốt như S&P 500/Down Jones hoặc TSX 60 tại Canada hay FTSE ở mức trung bình tại Anh.

Bluechip được hiểu là loại cổ phiếu mang lại thu nhập ổn định, có mức độ rủi ro cao mặc dù cổ tức không cao. Thông thường, những cố phiếu này là của các công ty lâu đời và có vốn hoá thị trường lớn.

Ưu điểm và hạn chế của cổ phiếu Bluechip

Ưu điểm

Đây là loại cổ phiếu rất an toàn cho các nhà đầu tư bởi chỉ có cổ phiếu của những công ty lớn trên thị trường mới được gọi là Bluechip. Mặc dù trong bối cảnh kinh tế suy thoái hay giá bị giảm thì các nhà đầu tư cũng không bị ảnh hưởng quá nhiều so với các công ty phổ thông.

Hơn nữa các công ty phát hành cổ phiếu Bluechip cũng cam kết mức cổ tức cố định dành cho cổ đông vì các công ty này thường có lượng tiền mặt, tài sản lưu động lớn. Do đó dạng cổ phiếu này được đông đảo các nhà đầu tư theo xu hướng an toàn lựa chọn.

Hạn chế

Hạn chế duy nhất của cổ phiếu Bluechip là lợi nhuận mà nó đem lại khá ít so với các loại cổ phiếu khác trên thị trường, thậm chí là tăng trưởng khá chậm. Sự chênh lệch tăng trưởng là phần bù cho sự an toàn vượt trội của loại cổ phiếu này, hãy nhớ rằng “không có rủi ro, không có lợi nhuận”.

Xem thêm: Cổ phiếu quỹ là gì những điều cần biết về cổ phiếu quỹ

Cố phiếu Bluechip có an toàn thật sự và Có nên đầu tư hay không?

 • Mức độ an toàn

Các công ty Bluechip đã có thể vượt qua khủng hoảng, thử thách và chu kỳ thị trường. Điều này đã khiến cho cổ phiếu của các công ty này được coi là một khoản đầu tư an toàn. Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cùng đúng và minh chứng cụ thể là sự sụp đổ trong cuộc Đại suy thoái của General Motors và Lehman Brother năm 2008, ví dụ này cho thấy ngay cả những công ty Bluechip tốt nhất cũng có thể phải vật lộn để sinh tồn trong giai đoạn căng thẳng của khủng hoảng.

Chưa kể dịch bệnh Covid kéo dài làm tác động mạnh mẽ đến nền kinh tế thế giới. Tuy một số cổ phiếu Bluechip có sức chịu đựng trong thời gian này nhưng giá cổ phiếu cũng bị suy giảm đáng kể.

Cổ phiếu Bluechip
 • Vậy có nên đầu tư vào cổ phiếu Bluechip hay không?

Cổ phiếu Bluechip là một trong những cái tên xuất hiện trong danh mục đầu tư lớn. Tuy nhiên, chúng ta không nên xem chúng là toàn bộ danh mục đầu tư, một danh mục đầu tư đa dạng thường có phân bổ trái phiếu hoặc tiền mặt. Trong phân bổ của danh mục đầu tư cổ phiếu, bạn nên tính toán đến việc sở hữu thêm các cổ phiếu vốn hoá vừa và nhỏ.

Các nhà đầu tư trẻ có thể chấp nhận rủi ro bằng việc đầu tư phần lớn vào cổ phiếu bao gồm cổ phiếu Bluechip. Trong khi các nhà đầu tư lớn tuổi hơn sẽ thông qua đầu tư vào tiền mặt và trái phiếu để bảo đảm an toàn vốn đầu tư.

Trong tình hình kinh tế biến động mạnh, một số cổ phiếu Bluechip vẫn đang trong quá trình lấy lại cân bằng nên bạn cần tìm hiểu kỹ thtoong tin trước khi đầu cơ vào loại cổ phiếu này.

Top 10 doanh nghiệp có cổ phiếu Bluechip tại Việt Nam

 • Tập đoàn Vingroup
 • Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam
 • Công ty CP Tập đoàn Hoà Phát
 • Công ty cổ phần FPT
 • Công ty cổ phần sữa Việt Nam Vinamilk
 • Công ty cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động
 • Công ty CP Hàng không Vietjet
 • Công ty CP dược Hậu Giang
 • Công ty CTCP Bia- Rượu- Nước giải khát Sàigon
 • Công ty CP Vầng bạc Đá quý Phú Nhuận

Qua bài viết, Đầu tư gì đã chia sẻ những điều cần biết về cổ phiếu Bluechip, hi vọng sẽ hữu ích cho các bạn đang tìm hiểu và có định hướng đầu tư loại cổ phiếu này. Chúc các bạn đầu tư thành công!

Xem thêm:

Leave a Comment

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com