Hotline: 0865.450.045

Email: cskh@dautugi.com.vn

 

Bitcoin là gì? Những thông tin về Bitcoin 2022

by

Năm 2021 vừa qua là một năm đầy biến động với giá Bitcoin. Dù bối cảnh dịch Covid-19 hoàn toàn tách biệt với bitcoin. Tuy nhiên chuỗi sự kiện thiệt hại kinh tế đã gián tiếp ảnh hưởng đến cơn sốt tăng giá Bitcoin trong thời gian vừa qua. Vì phải đối diện với lạm phát ở nhiều nơi nên người dân bắt đầu chuyển sang đầu tư vào những loại tài sản hiếm, không tăng về nguồn cung như vàng và Bitcoin. Vậy Bitcoin là gì? Những thông tin về Bitcoin là gì? Câu trả lời sẽ được dautugi tổng hợp thông qua bài viết dưới đây.

bitcoin-la-gi-?
Bitcoin là gì?

Bitcoin là gì?

Bitcoin là một dạng tiền kĩ thuật số được vận hành dựa vào một thuật toán đặc biệt, được tạo ra và nắm giữ dưới dạng điện tử. Khác với các loại tiền vật chất thông thường như đồ la, euro, Bitcoin không được sử dụng đưới dạng vật lí. Mà thay vào đó, toàn bộ quy trình lưu trữ, giao dịch, thanh toán phát hành của Bitcoin đều được tiến hành và thực hiện 100% trên môi trường internet.

Ngân hàng Bitcoin không tồn tại, đây là điểm khác biệt giữa đồng Bitcoin và tiền thật. Bản thân của Bitcoin đã được coi là một ngân hàng.Người dùng sẽ được cung cấp thông tin về trạng thái sở hữu và lịch sử giao dịch giữa họ thông qua một sổ thanh toán độc lập. Hơn nữa, số lượng Bitcoin là có hạn. Điều này cũng hạn chế vai trò của tổ chức giám sát.

Xem thêm:  5 loại tiền điện tử hàng đầu nên xem trong tuần này

Lí do đồng Bitcoin bị giới hạn là gì?

Những người tham gia vào mạng lưới khai thác Bitcoin sẽ được thưởng những đồng Bitcoin mới được khai thác. Những người đào coin này sẽ tham gia giải uyết một bài toán mỗi khi có một khối (block) mới được thêm vào mạng lưới. Mỗi khối mới này chứa thông tin về một giao dịch mới phát sinh.

Phần mềm lập trình quy định sẽ có một block mới được thêm vào hệ thống cứ khoảng mỗi 10 phút, tương ứng là một số lượng Bitcoin nhất định được sinh ra. Mức độ khó, dễ của bài toán cũng được phần mềm Bitcoin điều chỉnh để đảm bảo là sau khoảng 10 phút bài toán đó sẽ được giải.

Phần mềm bitcoin cũng quy định, số lượng bitcoin thưởng cho mỗi block mới được thêm vào sẽ giảm còn một nửa theo thời gian sau mỗi 210.000 blocks. Cụ thể, 210.000 blocks đầu tiên sẽ nhận được 50 Bitcoin cho mỗi block mới thêm vào mạng lưới. 210.000 blocks tiếp theo sẽ nhận được 25 Bitcoin cho mỗi block. Cứ như thế cho đến khi số lượng Bitcoin thưởng cho mỗi Block giảm về 0.

Cách hoạt động của đồng Bitcoin là gì?
Cách hoạt động của đồng Bitcoin là gì?

Do mỗi block sẽ được thêm vào chuỗi (chain) sau khoảng 10 phút, để thêm mỗi 210.000 blocks cần khoảng thời gian là 1.438 ngày, tương đương 3,94 năm.

Cũng theo lập trình, mỗi Bitcoin có thể được phân chia tối đa đến 8 chữ số thập phân (0,00000001).

Block đầu tiên được khai thác vào ngày 1/1/2009 bởi Shatoshi Nakamoto, người (hoặc nhóm người) được cho là cha đẻ của đồng Bitcoin. Theo quy tắc giảm dần tới 8 chữ số thập phân đề cập ở trên, đến năm 2140, sau 32 lần điều chỉnh giảm, số bitcoin thưởng cho mỗi block mới thêm vào mạng lưới sẽ giảm về 0. Khi đó, tổng số Bitcoin đã được khai thác là xấp xỉ 21.000.000 Bitcoin.

Lịch sử hình thành đồng Bitcoin?

Theo Wikipedia: “Bitcoin bắt đầu được Satoshi thiết kế từ 2007 khi ông tin rằng có thể thiết kế được một hệ thống giao dịch mà các thành viên không cần tin tưởng nhau. Tên miền bitcoin.org được đăng ký vào ngày 18 tháng 8 năm 2008. 

Bitcoin lần đầu được nhắc đến vào ngày 31 tháng 10 năm 2008 trong bản cáo bạch về giao thức thanh toán ngang hàng của nhân vật ẩn danh Satoshi Nakamoto. Nó bắt đầu được đưa vào sử dụng từ ngày 3 tháng 1 năm 2009 với khối Bitcoin khởi thủy được ra đời (genesis block). 

Giao dịch Bitcoin đầu tiên được thực hiện khi Satoshi Nakamoto gửi 10 bitcoin cho nhà mật mã học Hal Finney vào ngày 12 tháng 1 năm 2009, ngay khi phần mềm Bitcoin được phát hành lần đầu.”

Giao dịch này đánh dấu sự ra đời của Bitcoin, đồng tiền điện tử đầu tiên trên thế giới mà không chịu sự kiểm soát của chính phủ hay ngân hàng trung ương.

Các hình thức đầu tư Bitcoin là gì?

Đào Bitcoin (Bitcoin mining): là một thuật ngữ dùng để mô tả việc xử lý và xác nhận thanh toán trên hệ thống mạng lưới Bitcoin. Điều đó giúp cho thông tin về các giao dịch được xác thực và lưu trữ trên hệ thống Blockchain.

Trong mạng lưới Bitcoin, mỗi một thợ mỏ phải cạnh tranh với những thợ mỏ khác để trở thành người đầu tiên giải quyết được bài toán mà hệ thống đưa ra. Thợ mỏ sẽ được thưởng cho một lượng Bitcoin tương ứng cho với mức phí giao dịch mà họ xử lý. Đồng thời nhận được phần thưởng bổ sung cho mỗi khối Bitcoin khai thác, hiện tại là 12,5 BTC/khối.

may-dao-bitcoin-la-gi
Máy đào Bitcoin là gì?

Mua và nắm giữ Bitcoin: Về bản chất thì Hold Bitcoin là việc người dùng mua Bitcoin ở giá thấp, nắm giữ trong một khoảng thời gian dài chờ đến khi giá tăng cao và bán ra để có lợi nhuận. Quyết định mua bán sẽ dựa vào việc phân tích cơ bản là chính, đánh giá, dự đoán về tương lai dự án chứ không dùng phân tích kỹ thuật (hoặc rất ít).

Có hai cách tích trữ Bitcoin là mua Bitcoin trên các sàn giao dịch Bitcoin và trên chợ đen.

  • Một số sàn giao dịch Bitcoin uy tín như: Remitano, Binance, Okex, Huobi,…
  • Mua Bitcoin ở chợ đen là cách nguy hiểm nhất để mua Bitcoin. Nhà đầu tư chỉ cần đi đến một trung tâm mua sắm hoặc chợ trời và yêu cầu một người giao dịch tiền điện tử. Với nhiều quốc gia gọi đây là giao dịch đen của dòng tiền bất hợp pháp. Số tiền này hoàn toàn vô hình đối với cơ quan thuế hoặc ngân hàng trung ương.

Trade Bitcoin: là hình thức giao dịch mà người dùng sử dụng các đồng Bitcoin, ETH… như một đồng tiền trung gian để thực hiện giao dịch dựa trên sự lên hoặc xuống của các loại coin khác trên sàn. Nói cách khác, họ mua vào các loại coin có khi giá thấp và bán đi khi giá giá tăng, từ đó kiếm lợi nhuận trên sự chênh lệch. Để nắm được giá của bất cứ đồng coin nào bạn cần nắm được tình hình Bitcoin trước.

Trade coin thường chỉ được áp dụng đối với những đồng Coin có tỷ giá giao động mạnh trong thời gian ngắn, thường chỉ giao dịch trong vòng 1 vài ngày hay có người họ tính đến từng phút từng giờ để có được nguồn lợi nhuận.

Một số cách Trade Bitcoin mà các nhà đầu tư có thể tham khảo:

  • ICO (Initial coin offering) đây là một hình thức huy động vốn đầu tư thông qua tiền điện tử cho các công ty start-up làm trong lĩnh vực Blockchain. Đầu tư với cách này thì các nhà đầu tư cần sử dụng một đồng tiền điện tử khác không phải là Bitcoin
  • Trade Margin (giao dịch ký quỹ) đây là hình thức đầu tư mà nhà đầu tư sẽ vay tiền của một sàn giao dịch, hay sâu hơn đó chính là sử dụng đòn bẩy tài chính là vốn của sàn.

Xem thêm:

Leave a Comment

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com