Hotline: 0865.450.045

Email: cskh@dautugi.com.vn

 

Bất động sản tiếp tục giữ ngôi “quán quân” phát hành trái phiếu doanh nghiệp

by
Bất động sản tiếp tục giữ ngôi “quán quân” phát hành trái phiếu doanh nghiệp

Sau 9 tháng đứng ở vị trí thứ 2, Bất động sản đã có tháng thứ 2 liên tiếp vượt qua Ngân hàng để trở thành nhóm dẫn đầu, chiếm 38% tổng giá trị phát hành trái phiếu doanh nghiệp.

Theo báo cáo vừa công bố của Hiệp hội Thị trường trái phiếu Việt Nam (VBMA), trong tháng 11/2021, Bất động sản tiếp tục là nhóm ngành dẫn đầu về tổng giá trị phát hành trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) trong tháng và lũy kế 11 tháng.

Trước đó, ở tháng 10, nhóm Bất động sản đã chính thức vượt qua Ngân hàng để trở thành nhóm ngành dẫn đầu về tổng giá trị phát hành TPDN.

Trong 11 tháng đã có tổng cộng 826 đợt phát hành TPDN trong nước với tổng giá trị đạt 495 nghìn tỷ đồng. Trong đó có 803 đợt phát hành riêng lẻ và 23 đợt phát hành ra công chúng, 4 đợt phát hành trái phiếu ra thị trường quốc tế tổng giá trị 1,425 tỷ USD.

30% TRÁI PHIẾU BẤT ĐỘNG SẢN KHÔNG CÓ TÀI SẢN ĐẢM BẢO HOẶC BẢO ĐẢM BẰNG CỔ PHIẾU

Theo dữ liệu công bố của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) và Ủy ban Chứng khoán (SSC), trong tháng 11 đã có tổng cộng 40 đợt phát hành trái phiếu riêng lẻ và 1 đợt phát hành ra công chúng với tổng giá trị phát hành là 20.366 tỷ đồng.

Trong tháng 11/2021, Bất động sản tiếp tục là nhóm ngành dẫn đầu về tổng giá trị phát hành với 8.476 tỷ đồng, chiếm 42% tổng giá trị phát hành của tháng. Trong đó có khoảng 59% trái  phiếu phát hành bảo đảm bằng cổ phiếu hoặc không có tài sản bảo đảm.

Trong nhóm Bất động sản, đợt phát hành có giá trị lớn nhất đến từ CTCP Vinhomes (2.090 tỷ đồng) với trái phiếu phát hành ra công chúng có kỳ hạn 5 năm, lãi suất 9,2%/năm cho 4 kỳ đầu tiên và thả nổi ở các kỳ sau với lãi suất tham chiếu là lãi suất tiết kiệm VND 12T của nhóm “Big 4” (Vietcobank, Agribank, VietinBank, BIDV).

Kế đến, ngân hàng là nhóm ngành xếp thứ 2 về tổng giá trị phát hành với 7.950 tỷ đồng, chiếm 39% tổng giá trị phát hành trong tháng.

Trong đó, SeABank dẫn đầu với 5 đợt phát hành trái phiếu có tổng giá trị 2.000 tỷ đồng, lãi suất 3,7%/năm, kỳ hạn 3 năm. TPBank cũng có giá trị phát hành tương tự với 2 đợt phát hành trái phiếu riêng lẻ trị giá 2.000 tỷ đồng, lãi suất 3,2%/năm, kỳ hạn 3 năm để phát triển hoạt động tín dụng.

Bất động sản tiếp tục giữ ngôi “quán quân” phát hành trái phiếu doanh nghiệp - Ảnh 1.
Giá trị phát hành trái phiếu doanh nghiệp theo nhóm ngành trong tháng 11/2021. Nguồn: VBMA

Lũy kế 11 tháng, đã có tổng cộng 826 đợt phát hành TPDN trong nước với tổng giá trị đạt 495 nghìn tỷ đồng. Trong đó, có 803 đợt phát hành riêng lẻ với tổng giá trị 468.85 nghìn tỷ đồng (chiếm 95% tổng giá trị phát hành (GTPH), 23 đợt phát hành ra công chúng giá trị 26,34 nghìn tỷ (chiếm khoảng 5% tổng GTPH) và 4 đợt phát hành trái phiếu ra thị trường quốc tế tổng giá trị 1.425 tỷ USD.

Trong giai đoạn, nhóm Bất động sản tiếp tục dẫn đầu với tổng giá trị phát hành đạt 187.16 nghìn tỷ đồng, chiếm 38%.Trong đó có khoảng có khoảng 30% giá trị trái phiếu phát hành không có tài sản bảo đảm hoặc bảo đảm bằng cổ phiếu. Lãi suất phát hành dao động trong khoảng 4,5-13%/năm.

Trong 11 tháng đầu năm, có 4 đợt phát hành trái phiếu ra thị trường quốc tế toàn bộ đều của các doanh nghiệp bất động sản gồm: Tập đoàn Vingroup (500 triệu USD), trái phiếu xanh của CTCP Bất động sản BIM (200 triệu USD) và trái phiếu chuyển đổi của Novaland (300 triệu USD), trái phiếu bền vững của Vinpearl (425 triệu USD).

Nhóm ngân hàng đứng ở vị trí thứ 2 với tổng khối lượng phát hành 169,6 nghìn tỷ đồng, có 46,5 nghìn tỷ đồng trái phiếu tăng vốn cấp 2 (chiếm 27%), 71% trái phiếu phát hành kỳ hạn ngắn 2-4 năm.

Bất động sản tiếp tục giữ ngôi “quán quân” phát hành trái phiếu doanh nghiệp - Ảnh 2.

Như vậy, so với cùng kỳ 2020, có thể thấy tuy số đợt phát hành chỉ bằng hơn 63% cùng kỳ song khối lượng phát hành TPDN thành công của các doanh nghiệp trong 10 tháng năm 2021 đã tăng tới hơn 45%.

Ngoài ra, theo VBMA, trong năm 2021 còn có 3 doanh nghiệp khác đã phê duyệt, thông qua phương án phát hành trái phiếu.

Cụ thể, CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt đã phê duyệt phương án phát hành 475 tỷ đồng trái phiếu không chuyển đổi, có tài sản đảm bảo với lãi suất 12%/năm, kỳ hạn 2 năm; CTCP Dịch Vụ Ô Tô Hàng Xanh và CTCP SAM Holdings đã phê duyệt phương án phát hành riêng lẻ 180 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi với kỳ hạn 1,5 năm, lãi suất 3%/năm; CTCP SAM Holdings đã thông qua Phương án phát hành 250 tỷ đồng trái phiếu không chuyển đổi, có tài sản bảo đảm, kỳ hạn 12 tháng, lãi suất cố định 10.5%.

THỊ TRƯỜNG TPDN TIỀM NHIỀU RỦI RO, LIÊN TIẾP NHIỀU DOANH NGHIỆP BỊ XỬ PHẠT

Trước sự phát triển nóng của thị trường TPDN, đầu tháng 12/2021, Bộ trưởng Bộ Tài chính và Thủ tướng Chính phủ đã liên tiếp có các chỉ đạo đẩy mạnh việc kiểm tra, giám sát về phát hành TPDN để đảm bảo thị trường này trở thành một kênh huy động vốn quan trọng, hiệu quả và hạn chế tối đa rủi ro cho nhà đầu tư.

Tại Công điện số 8857 về tăng cường công tác quản lý, thanh tra, kiểm tra việc phát hành TPDN, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã yêu cầu Bộ Tài chính khẩn trương thực hiện thanh tra, kiểm tra, giám sát việc tuân thủ pháp luật về phát hành và sử dụng vốn thu được từ phát hành trái phiếu, nhất là phát hành trái phiếu riêng lẻ của các doanh nghiệp bất động sản, của tổ chức tín dụng có liên quan đến doanh nghiệp bất động sản, các doanh nghiệp có khối lượng phát hành lớn, lãi suất cao, các doanh nghiệp có kết quả kinh doanh thua lỗ, các doanh nghiệp phát hành không có tài sản bảo đảm… báo cáo Thủ tướng trước ngày 15/12/2021.

Cùng với đó, Thủ tướng chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra tình hình và hoạt động đầu tư trái phiếu doanh nghiệp của các tổ chức tín dụng, kịp thời phát hiện và cảnh báo các rủi ro và có biện pháp xử lý theo quy định, bảo đảm an toàn hệ thống các tổ chức tín dụng.

Đồng thời, người đứng đầu Chính phủ giao Bộ Công an phối hợp với Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các cơ quan có liên quan nắm bắt tình hình, tiếp nhận thông tin, vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật (nếu có) để xử lý nghiêm theo đúng quy định pháp luật.

Gần đây nhất, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ban hành quyết định xử phạt 600 triệu đồng do vi phạm hành chính đối với CTCP Tập đoàn Apec Group theo quy định tại điểm c khoản 5 Điều 10 Nghị định số 156/2020/NĐ-CP ngày 31/12/2021 của Chính phủ do đã chào bán chứng khoán ra công chúng nhưng không nộp hồ sơ đăng ký với UBCKNN.

Trước đó, ngày 30/11, UBCKNN cũng đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 600 triệu đồng đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn VsetGroup với vi phạm tương tự.

Ngày 1/12, UBCKNN tiếp tục xử phạt hành chính CTCP Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (VISecurities) 250 triệu đồng do trong năm 2021, công ty này đã cung cấp dịch vụ tư vấn hồ sơ chào bán TPDN riêng lẻ; cung cấp dịch vụ đại lý lưu ký, chuyển nhượng TPDN riêng lẻ khi chưa được UBCKNN cấp phép nghiệp vụ bảo lãnh phát hành.

Ở một hướng khác, Ngân hàng Nhà nước cũng đã chính thức ban hành thông tư siết lại hoạt động các tổ chức tín dụng mua TPDN.

Leave a Comment

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com