Bảo hiểm giá hàng hoá trong giao dịch hàng hoá phái sinh năm 2021

by

Bảo hiểm giá hàng hoá là một giải pháp an toàn cho những người nông dân và cho những nhà đầu tư giao dịch trong thị trường hàng hoá. Vậy bảo hiểm giá hàng hoá là gì mà nó lại đem đến nhiều lợi ích như vậy? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp các thắc mắc cho quý nhà đầu tư về bảo hiểm giá hàng hoá.

Bảo hiểm giá hàng hoá là gì?

Bảo hiểm giá hàng hoá là công cụ ra đời giúp người nông dân và doanh nghiệp tránh các bất ổn về giá.

Bảo hiểm giá hàng hoá ra đời bắt nguồn từ việc tìm kiếm giải pháp để tránh hoặc giảm thiểu rủi ro về những biến động giá gây bất lợi cho người nông dân hay doanh nghiệp. Bảo hiểm giá hàng hoá giúp cho người nông dân an tâm sản xuất, doanh nghiệp dễ dàng kiểm soát thị trường và định mức được lợi nhuận trước khi sản xuất hoặc trồng trọt.

Tại thời điểm giao hàng dù thị trường có biến động ra sao, giá lên xuống như thế nào các bên tham gia vẫn đảm bảo hàng hoá được giao theo giá đã chốt trước đó.

bao-hiem-gia-hang-hoa-la-gi
Bảo hiểm giá hàng hoá là gì

Thông qua Sở Giao dịch Hàng hóa, doanh nghiệp trong nước sẽ thực hiện việc mua – bán hàng hóa (dầu thô, cà phê, cao su…) trên thị trường quốc tế với giá thỏa thuận hôm nay, nhưng lại giao hàng vào một thời điểm cụ thể trong tương lai. Điều quan trọng nhất là tại thời điểm giao hàng, dù giá lên hay xuống thì các bên tham gia vẫn đảm bảo hàng hóa được giao theo giá đã chốt trước đó.

Các thông tin giao dịch như khối lượng, thời gian giao hàng, tiêu chuẩn chất lượng hàng hoá… được niêm yết tại các sở giao dịch hàng hoá trên thế giới. Với từng mặt hàng sẽ có những thoả thuận khác nhau được quy định thông qua các loại hợp đồng do người mua và bán lựa chọn. Các giao dịch hàng hoá tương lai được thể hiện trên các sàn giao dịch quốc tế:  NYMEX CME (New York), TOCOM (Tokyo)…

Việc hình thành Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV) là một trung tâm giao dịch hàng hoá xuyên biên giới có liên thông với các sàn giao dịch hàng hoá trên thế giới nhằm giảm thiểu rủi ro cho các nhà xuất khẩu tại Việt Nam.

so-giao-dich-hang-hoa-viet-nam
Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam

Một số loại hợp đồng trong giao dịch hàng hoá:

  • Forward contracts (Hợp đồng kỳ hạn): thời hạn kết thúc hợp đồng là một thời gian xác định trong tương lai. Ví dụ kỳ hạn của cà phê là tháng 3 ,5, 7, 9,11,1.
  • Futures (Hợp đồng tương lai): hợp đồng này là loại hợp đồng mua bán một loại hàng hóa, giao dịch sẽ được thực hiện vào một thời điểm trong tương lai.
  • Options (Hợp đồng quyền chọn): đây là loại hợp đồng mà người người mua và người bán có thể chọn mua trước bán sau hoặc bán trước mua sau tùy thuộc vào nhận định của nhà đầu tư.
  • Commodity swap (Hợp đồng hoán đổi giá cả hàng hóa): là một hợp đồng thỏa thuận giữa hai bên tham gia về việc trao đổi dòng tiền dựa trên giá của tài sản cơ sở.

Đối tượng của bảo hiểm giá hàng hoá:

Đối tượng nên sử dụng bảo hiểm giá hàng hoá đầu tiên là người nông dân. Họ tham gia bảo hiểm giá hàng hoá để phòng trừ những trường hợp rủi ro để đề phòng giá nông sản giảm và giá thức ăn chăn nuôi tăng.

Đối tượng thứ hai là những thương nhân lo ngại giá theo chiều hướng đi xuống trong lúc đang nắm giữ hàng hoá.

Đối tượng thứ ba là bên chế biến thực phẩm, sản xuất thức ăn chăn nuôi. Bảo hiểm giá giúp tổ chức, doanh nghiệp không lo khi thấy mức giá nguyên liệu thô đầu vào gia tăng và hàng tồn kho giảm.

Đối tượng thứ tư là bên xuất, nhập khẩu sẽ nhận định trước được thì trường từ đó có kế hoạch cụ thể cho việc xuất, nhập khẩu hàng hoá.

doi-tuong-bao-hiem-gia-hang-hoa
Đối tượng bảo hiểm giá hàng hoá

Viết một bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa ATM

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0971-552-728

024-7304-8884

cskh.globalatm@gmail.com