Bán khống là gì? Những thông tin cần biết về bán khống chứng khoán năm 2021

by

Bán khống là gì? Lí do cần bán khống là gì? Lợi ích của bán khống là gì? Bán khống là một chiến lược giao dịch rủi ro cao, nhưng có lợi nhuận cao. Khi mọi thứ diễn ra theo đúng kế hoạch, việc đi ngắn hạn có thể mang lại lợi nhuận ấn tượng. Bán khống là một trong những hình thức phổ biến trong thị trường tài chính, nhất là thị trường chứng khoán. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin hiệu quả và chính xác nhất về thuật ngữ này.

Bán khống là gì?

Bán khống là hoạt động bán tài sản mà người bán không sở hữu, tài sản này được mượn từ người khác và thực hiện bán với kỳ vọng sẽ mua lại trong tương lai với mức giá thấp hơn để thu được lợi nhuận.

ban-khong-co-phieu-la-gi-1
Bán khống là gì?

Còn bán khống (Short Selling) trong chứng khoán là hình thức đầu tư cổ phiếu khi giá đang cao để bán, khi giá xuống thấp thì nhà đầu tư mua lại để trả.

Cụ thể, bán khống là giao dịch trong đó nàh đầu tư đặt lệnh bán chứng khoán trong khi không có chứng khoáng trong tài khoản. Khi thực hiện giao dịch này nhà đầu tư mong muốn giá sẽ giảm trong tương lai, khi đó họ sẽ mua được chứng khoán với giá thấp hơn và trả cho công ty chứng khoán. Khoản chênh lệch là lợi nhuận của nhà đầu tư, song nếu chứng khoán tăng giá thì sẽ bị lỗ.

ban-khong-co-phieu-la-gi
Các bước bán khống là gì?

Giả sử nếu một cổ phiếu Z đang ở mức giá là 20.000đ. Người bán khống mượn 10.000 cổ phiếu và bán chúng và thu được 200 triệu đồng. Nếu giá cổ phiếu Z đó rớt xuống gái 18.000đ, người bán khống đó sẽ mua lại 10.0000 cổ phiếu Z chỉ hết 180 triệu đồng và lãi 20 triệu đồng. Tuy nhiên nếu giá cổ phiếu tăng lên 22.000đ thì người đó phải mua lại 10.000 cổ phiếu hết 220 triệu đồng và bị lỗ 20 triệu đồng.

Xem thêm:  Mô hình lá cờ là gì? Đặc điểm mô hình lá cờ là gì?

>>> Lãi kép là gì

Lợi ích của bán khống là gì?

  • Việc gia tăng việc bán sẽ gia tăng việc mua, bởi giá quá cao sẽ làm giảm người mua, do đó tăng tính thanh khoản sẽ thị trường đạt tính cân bằng, và tính hiệu quả của doanh nghiệp và thị trường.
  • Giúp kiếm được lợi nhuận khi dự đoán đúng được giá cổ phiếu giảm để bán khống.
  • Giúp được bên mua có thể mua được cổ phiếu với số lượng nhiều hơn.
  • Gia tăng giao dịch phòng ngừa rủi ro giảm giá thị trường, đặc biệt là các quỹ đầu tư nhằm cho quỹ biến động ổn định.
  • Giúp lật mặt những công ty làm ăn gian dối, xào nấu số liệu, thao túng giá cổ phiếu.
  • Giúp hạn chế tình trạng bong bóng thị trường và cổ phiếu. Khi giá cổ phiếu tăng quá mức, thường sẽ kích thích một lượng bán khống cổ phiếu trên thị trường, giúp cổ phiếu và thị trường hạn chế tình trạng bong bóng. Điều này sẽ giảm những cơn sụt giá mạnh của cổ phiếu và gây ra những hậu quả lớn. Giúp cho thị trường cân bằng và phát triển bền vững, ổn định.

Rủi ro của bán khống là gì?

  • Rủi ro lớn nhất của việc bán khống đó là khi các nhà đầu tư đoán sai biến động về giá của cổ phiếu. Người bán tham gia bán khống với kì vọng giá cổ phiếu sẽ giảm trong thời gian bán khống. Tuy nhiên nếu giá cổ phiếu tăng lên thì người bán sẽ chịu lỗ bằng với giá trị tăng thêm của cổ phiếu đã bán khống.
  • Số tiền bạn mất vì bán khống sẽ là không giới  hạn, về lý thuyết cổ phiếu có thể tăng đến vô cực. Chi phí vay mượn cổ phiếu, tiền lại sẽ phát sinh nhiều nếu bạn phải chờ đợi thời gian quá lâu để mua lại, có thể khiến bạn chịu lỗ nặng.
  • Nếu bán khống xảy ra tràn lan, có thể gây tổn hại rất lớn đến thị trường chứng khoán và nền kinh tế, nên bán khống chỉ diễn ra ở những Thị trường chứng khoán phát triển ở một mức nhất định.
  • Bán khống có thể gây tình trạng giảm giá chứng khoán trong ngắn hạn và tăng giá trong dài hạn. Vì tới thời điểm buộc phải trả cố phiếu từng vay trước đó, ngừoi mua sẽ phải mua cho dù muốn hay không. Điều này sẽ làm nguồn cung tăng khiến cho giá cổ phiếu có thể tăng cao.
rui-ro-cua-ban-khong
Rủi ro của bán khống là gì?

Tham khảo:

Xem thêm:  Giá trần là gì? Những điều cần biết về giá trần

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com