AML là gì? Kiến thức về chống rửa tiền.

by

Đầu tư tài chính phát triển, đi kèm với sự phát triển tích cực, là những hành vi tiêu cực trong ngành tài chính. Tiền mã hoá là một cách tốt để rửa tiền bởi bản chất riêng tư, khó lấy lại và luật pháp quy định chưa rõ ràng. Các quy định AML cố gắng ngăn chặn hành vi rửa tiền “bẩn” bất hợp pháp. Hôm nay, Dautugi sẽ giúp các bạn tìm hiểu về AML.

AML là gì?

image 10 1

 “AML (Anti-Money Laundering) là các quy định và điều luật ngăn chặn việc tẩu táng và rửa tiền bất hợp pháp. AML liên kết chặt chẽ với Lực lượng đặc nhiệm Tài chính quốc tế (FATF) được thành lập năm 1989 để khuyến khích hợp tác quốc tế. Ví dụ: mục tiêu của AML là các biện pháp nhắm vào hoạt động tài trợ khủng bố, gian lận thuế và buôn lậu quốc tế. Mỗi quốc gia quy định AML khác nhau, nhưng có một nỗ lực toàn cầu trong việc chia sẻ các tiêu chuẩn.

Công nghệ ngày càng phát triển, các phương pháp rửa tiền ngày một tinh vi. Vì vậy, các hành vi được cho là đáng ngờ sẽ được phần mềm AML có cảnh báo. Các hành vi này bao gồm việc chuyển một số lượng tiền lớn, đưa tiền ra vào nhiều lần trong tài khoản. Việc kiểm tra chéo đối với người dùng trên danh sách theo dõi cũng được thực hiện. AML không chỉ áp dụng đối với tiền mã hóa. Tất cả tài sản hoặc tiền pháp định đều có thể được giám sát và tuân theo các quy định của AML.

Xem thêm:  LPT coin là gì? 3 đặc điểm của dự án Livepeer là gì?

Phải mất một thời gian để các quy định bắt kịp sự phát triển của thị trường tiền mã hoá. Khi công nghệ Blookchain liên tục đổi mới, các thủ tục AML cũng thay đổi thường xuyên cùng với các biện pháp mới cần được tuân thủ. Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng được xem là tích cực. Nhiều người yêu thích tiền mã hoá vì đánh giá cao tính ẩn danh và phi tập trung của nó. Vì lý do này, việc tăng cường quy định và tài liệu về danh tính của người dùng đôi khi được coi là đi ngược với bản chất của tiền mã hoá.”

AML ra đời như thế nào?

image 11 2

Vào năm 1989, trên toàn cầu đã bắt đầu nổi tiếng về các sáng kiến chống rửa tiền. Và Lực lượng Đặc nhiệm Hành động Tài chính (FATF) do một nhóm quốc gia và các tổ chức trên thế giới thành lập. Chắc chắn rằng ngăn chặn rửa tiền cũng như thúc đẩy việc thực hiện các tiểu chuẩn về tài chính là mục tiêu của tổ chức này.

Vào ngày 11/9, khủng bố ở Mỹ xảy ra, một táng sau đó, FATF đã mở rộng nhiệm vụ của mình bao gồm chống tài trợ khủng bố.

Ngoài ra, trong việc chống rừa tiền, còn có một tổ chức quan trọng nữa đó là Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). Tương tự như tổ chức FATF, IMF đã thực hiện rất tốt vai trò của mình khi ép 189 quốc gia thành viên tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế để ngăn chặn hoạt động tài trợ khủng bố.

Xem thêm:  Hướng dẫn cách chơi Margin trên Binance năm 2022

AML nhắm vào đối tượng nào?

image 12 3

“Các luật và quy định của AML nhắm vào các hoạt động tội phạm bao gồm thao túng thị trường, buôn bán hàng hóa bất hợp pháp, tham nhũng công quỹ và trốn thuế, cũng như các phương pháp được sử dụng để che giấu những tội phạm này và số tiền thu được từ chúng.

Tội phạm thường “rửa” tiền mà chúng thu được thông qua các hành vi bất hợp pháp như buôn bán ma túy nên không thể dễ dàng truy tìm được nguồn tiền từ chúng. Một kỹ thuật phổ biến là vận hành tiền thông qua một hoạt động kinh doanh hợp pháp dựa trên tiền mặt thuộc sở hữu của tổ chức tội phạm hoặc liên minh của nó. Doanh nghiệp được cho là hợp pháp gửi tiền, sau đó bọn tội phạm có thể rút tiền.

Những kẻ rửa tiền cũng có thể lén đưa tiền mặt ra nước ngoài để gửi, gửi tiền mặt với số lượng nhỏ hơn để tránh gây nghi ngờ hoặc sử dụng tiền mặt bất hợp pháp để mua các công cụ tiền mặt khác. Những người giặt là đôi khi sẽ đầu tư tiền, sử dụng các nhà môi giới không trung thực sẵn sàng bỏ qua các quy tắc để đổi lại hoa hồng lớn.

Một quy tắc được đưa ra là thời gian nắm giữ AML, yêu cầu tiền gửi phải duy trì trong tài khoản tối thiểu là năm ngày giao dịch. Thời hạn lưu giữ này nhằm giúp chống rửa tiền và quản lý rủi ro. Mặc dù luật chống rửa tiền bao gồm một số giới hạn các giao dịch và hành vi tội phạm, nhưng tác động của chúng là rất sâu rộng.”

Làm sao để chống rửa tiền AML?

Chống Rửa Tiền (AML) Là Gì? | Binance Academy

Cập nhật thông tin

Luôn phát triển là đặc tính về luật pháp và quy định của AML. điều quan trọng là phải nhận thức được những phát triển mới và đảm bảo chúng được hiểu và tuân theo trong toàn bộ tổ chức của bạn.

Xem thêm:  Blockchain là gì? Những đặc điểm của Blockchain

Biết khách hàng của bạn

Thủ tục chi tiết về Nhận dạng cũng như xác minh khách hàng đều nằm trong khung tuân thủ KYC toàn diện. Vì vậy, điều cần thiết nhất là sự siêng năng, đầu tiên là của bạn với khách hàng, thứ hai là thẩm định nâng cao.

Xây dựng văn hóa tổ chức có trách nhiệm

Khi muốn tuân thủ AML thì trong tổ chức các yêu cầu về chính sách và quy trình được áp dụng phải được nhất quán. Nên điều bắt buộc phải có đó là văn hóa thực hành đạo đức được truyền đạt từ cấp trên xuống. Bất cứ việc đào tạo nào cũng cần tất cả mọi người tham gia kể cả Ban lãnh đạo và các buổi đào tạo cần diễn ra một cách thường xuyên và đều đặn.

Đánh giá và định lượng rủi ro một cách rộng rãi hơn

“Thực hiện một cách tiếp cận toàn diện hơn để đánh giá và định lượng rủi ro dựa trên quyền tài phán của bạn, quốc gia cư trú của khách hàng, cũng như các tính năng kỹ thuật của sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Phương pháp tiếp cận dựa trên rủi ro của bạn, Ma trận rủi ro được đặt tên chung, nên tính đến chính sách của bạn đối với các doanh nghiệp liên kết và quan hệ đối tác.

Việc tiếp xúc với rủi ro cần phải tính đến các bên thứ ba này, các kết nối tương ứng của họ, cũng như các sản phẩm của họ. Nó cũng là một ý tưởng tốt để điều chỉnh việc đánh giá rủi ro cho từng khu vực pháp lý duy nhất, cũng như chủ động đánh giá rủi ro vốn có của các quy định hiện tại và tương lai trong khu vực tài phán được xem xét.”

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com