Altcoin là gì? Kinh nghiệm đầu tư Altcoin hiệu quả

by

Bất cứ nhà đầu tư nào tham gia vào thị trường tiền tệ đều biết đến Bitcoin. Nhưng hẳn mọi người vẫn còn xa lạ với cụm từ xạ. Sự thật alf Altcoin đang vươn lên, rút ngắn khoảng cách với Bitcoin như ETH, Doge coin,… Vậy Altcoin là gì? Dautugi sẽ giải đáp cho bạn.

Altcoin là gì?

Altcoin là một cụm từ được kết hợp của từ “Alt” và “coin”. Alt chính là viết tắt của Alternative, mang nghĩa tiếng Việt là thay thế, còn coin thì là đồng xu. Khi ghép 2 cụm từ này lại ta có cụm từ đồng tiền thay thế.

Altcoin là đồng tiền thay thế cho Bitcoin. Các Altcoin phần lớn đều cải tiến hơn so với Bitcoin, và với lợi thế ra đời sau, có cải thiện là giải quyết các nhược điểm trong giao thức của Bitcoin. Mục đích ra đời của loại tiền tệ này cũng rất rõ ràng, đó là thay thế Bitcoin.

Altcoin là gì
Altcoin là gì

Vào năm 2011, những Altcoin đầu tiên đã được ra mắt thị trường. Cho đến ngày nay, đã có rất nhiều loại ra đời. Altcoin phát triển rất nhanh chóng, đến nay đã có trên 9000 mã altcoin lưu hành trên thị trường theo thống kê của CoinMarketCap.

Altcoin có thể nói là đối thủ đáng gờm của Bitcoin, nó đang và đã đối đầu trực tiếp với Bitcoin. Rất nhiều nhà đầu tư đã bắt đầu dịch chuyển từ Bitcoin sang các loại Altcoin tiềm năng khác. Một vài Altcoin mới nổi thậm chí còn có mức biến động giá mạnh hơn cả Bitcoin, tạo cơ hội để nhà đầu tư thu về lợi nhuận khủng chỉ trong một thời gian ngắn.

Mục đích chính của đồng Altcoin được tạo ra

Việc tạo ra đồng Altcoin có 3 mục đích chính:

 • Vai trò quan trọng nhất của Altcoin là cùng với Bitcoin thực hiện phân cấp cộng đồng tiền mã hóa.
 • Altcoin cải thiện về mặt chi phí, vì phí giao dịch của Bitcoin khá cao.
 • Tiềm năng phát triển mạnh mẽ của tiền điện tử đã khiến Altcoin xuất hiện. Mục đích xuất hiện cảu nó là khai thác lợi nhuận từ thị trường điện tử.
Xem thêm:  Cách giao dịch Bitcoin hiệu quả năm 2022
Mục đích của Altcoin là gì
Mục đích của Altcoin là gì

Phân loại Altcoin

Mỗi loại Altcoin trên thị trường đều khác nhau. Mỗi loại có một tính chất riêng, nên dựa vào điều đó mà altcoin được chia làm 2 nhóm chính. Đó là Stablecoin và Digital Tokens.

Stablecoin

Đây là loại loại tài sản kỹ thuật số được hình thành với mục đích bình ổn giá. Theo đó, giá của Stablecoin thường neo theo giá trị của một loại hình tài sản, tiền tệ nào đó (các loại tiền pháp định).

Sử dụng Stablecoin thay thế cho tiền pháp định giúp người dùng giảm thiểu chi phí giao dịch bởi tốc độ luân chuyển nhanh, không cần thông qua ngân hàng.

Tính chất đặc trưng của Stablecoin là bình ổn giá, giao dịch phi tập trung, tính bảo mật cao và có thể mở rộng. Ngoài ra, loại hình tài sản kỹ thuật này còn được phân ra thành 3 nhánh nhỏ khác.

 • Stablecoin – tài sản nợ: Loại Stablecoin neo theo giá trị của một số loại tiền pháp định như USD, EUR, JPY,.. Chúng sẽ trao đổi với đồng USD theo tỷ lệ 1 : 1, mức chênh lệch vẫn có nhưng không lớn lắm. Tuy nhiên loại Stablecoin này vẫn bị phụ thuộc vào tiền pháp định gắn với chúng và hệ thống ngân hàng. Chính bởi vậy, Stablecoin tài sản nợ sẽ xếp vào loại tiền tệ tập trung.
 • Stablecoin – thế chấp: Đây là loại Stablecoin được thế chấp cho một loại tiền điện tử khác. Chúng thế chấp theo kiểu cứ 1 USD Stablecoin lại đảm bảo bởi 2 USD tiền mã hóa mã hóa.
 • Stablecoin – không thế chấp: Loại Stablecoin điều tiết theo cung cầu thực tế của thị trường. Có nghĩa khi tăng giá, nguồn cung sẽ được điều chỉnh giảm. Trong tình huống ngược lại khi giá giảm, nguồn cung lại điều chỉnh tăng.
Xem thêm:  Blockchain là gì? Những đặc điểm của Blockchain

USDT, DAI, MKR, USDC,.. Là những Stablecoin phổ biến và có giá trị vốn hóa cao trên thị trường. Trong vài năm gần đây, các loại Altcoin này ngày càng nhận được sự quan tâm của giới đầu tư.

Digital Tokens

Digital Tokens được phát hành theo dạng ICO sử trong trong mạng lưới ứng dụng, khởi chạy trên mạng Blockchain. Chúng sẽ được sử dụng để thanh toán phí dịch vụ trong nền tảng mạng chúng khởi chạy.

Ngoài ra, Altcoin có thể được phân loại dựa trên nhiều tiêu chí khác nhau, bao gồm cấu trúc công nghệ, mục đích sử dụng, cách thức khai thác, và nhiều yếu tố khác. Một số phân loại phổ biến của altcoin bao gồm:

 • Theo cấu trúc công nghệ: Bao gồm altcoin làm việc trên các nền tảng khác nhau như Ethereum, Ripple, Litecoin, và nhiều nền tảng blockchain khác.
 • Theo mục đích sử dụng: Bao gồm altcoin được phát triển cho các mục đích khác nhau như thanh toán, lưu trữ giá trị, hợp đồng thông minh, và ứng dụng phi tài chính.
 • Theo cách thức khai thác: Bao gồm altcoin khai thác bằng Proof of Work (POW) hoặc Proof of Stake (POS), hay các cơ chế khai thác khác.

So sánh Altcoin và Bitcoin

Nhiều người cho rằng Bitcoin có mức độ giao động giá cao, tuy nhiên điều đó chưa là gì so với mức độ giao động của một số Altcoin trên thị trường. Hãy nhìn vào biểu đồ biến động giá của Bitcoin và 118 Altcoin khác đã đạt được vốn hóa trung bình $250,000 USD trong bất kỳ một năm nào đó từ khi được thả nổi trên thị trường như bên dưới đây.

Rõ ràng Bitcoin vẫn là đồng tiền có mức tăng giá cao nhất trong số các đồng tiền mã hóa. Tuy nhiên, biểu đồ cũng chỉ ra rằng thị trường Altcoin thất thường và hỗn loạn như thế nào, khi khối màu xanh lá và xanh nước biển như một mớ hỗn độn khó nắm bắt.

Một điểm khác biệt nữa giữa Bitcoin và Altcoin đó là Bitcoin được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm và theo dõi nên các thông tin về Bitcoin rất nhiều. Trong khi đó, với Altcoin thì lại hạn chế và không nhiều.

Xem thêm:  Proof of Work là gì? 5 ưu điểm của Proof of Work là gì?
So sánh Altcoin và Bitcoin
So sánh Altcoin và Bitcoin

Nhưng điều đó không có nghĩa rằng nhà đầu tư chỉ nên tập trung vào Bitcoin vì nếu tất cả nhà đầu tư cùng tranh mua Bitcoin, nhu cầu cao sẽ đẩy giá Bitcoin lên khỏi ngưỡng có thể tạo ra lợi nhuận. Do đó, những nhà đầu tư đang tìm kiếm một cơ hội lướt sóng hoặc một tài sản trú ẩn an toàn khi giá Bitcoin bị thổi phồng không lợi nhuận nên xem xét danh mục Altcoin.

Những yếu tố ảnh hưởng đến giá Altcoin

Có 5 yếu tố chính ảnh hưởng đến giá Altcoin trên thị trường:

 • Biến động giá của Bitcoin
 • Đội ngũ phát triển altcoin
 • Các tin tức uy tín
 • Pump và Dump
 • Fake News

Những Altcoin Nổi Tiếng

Trên thị trường altcoin, có một số dự án nổi tiếng và được công nhận với tầm ảnh hưởng lớn.

Ethereum (ETH)

Ethereum là một nền tảng blockchain phổ biến cho việc phát triển các hợp đồng thông minh và ứng dụng phi tài chính. Ethereum có cộng đồng lớn và được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp tiền điện tử.

Ripple (XRP)

Ripple là một dự án tập trung vào việc cung cấp giải pháp thanh toán toàn cầu nhanh chóng và chi phí thấp cho các ngân hàng và tổ chức tài chính. XRP là token của Ripple và được sử dụng trong các giao dịch liên ngân hàng.

Litecoin (LTC)

Litecoin được coi là “bản sao” của Bitcoin nhưng với thời gian xác nhận giao dịch nhanh hơn và phí giao dịch thấp hơn. Litecoin được sử dụng rộng rãi như một phương tiện thanh toán trực tuyến.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về Altcoin là gì, từ đặc điểm, ưu nhược điểm, những altcoin nổi tiếng, thị trường altcoin và tương lai của altcoin. Hi vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về altcoin và cách thức đầu tư vào loại tiền điện tử tương lai này. Đừng quên luôn cập nhật thông tin và nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi quyết định đầu tư vào altcoin. Chúc bạn may mắn và thành công trong hành trình đầu tư của mình!

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com