Ada coin là gì? Những thông tin về Carnado

by

Ada coin là gì? Ada coin là một loại tiền kĩ thuật số đang khởi chạy trên chuỗi khối Cardano. Dù Ada coin chỉ mới xuất hiện từ năm 2017 nhưng nó đã trở thành một trong 3 loại tiền điện tử có sức ảnh hưởng nhất trên thị trường. Vậy Ada coin là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

ADA coin là gì?

ADA coin là đồng tiền cơ sở của blockchain Cardano, nó đóng vai trò chính trong việc duy trì tính ổn định, bảo mật và vận hành mạng. Đơn vị nhỏ nhất của ADA coin là lovelace với tỷ lệ 1 ADA = 105 lovelace. So với Bitcoin, ADA coin sẽ thân thiện với người dùng hơn. Bởi nó không yêu cầu hệ thống thiết bị đào phức tạp và tốn tiền như Bitcoin.

Còn có nhiều nhà đầu tư cho rằng ADA coin có thể soán ngôi ETH trong một tương lai gần. Bởi nếu so với nền tảng Ethereum phát triển quá nóng trong thời gian qua, mạng Cardano thực sự rất khác biệt. Nó mang tính chất tiên phong với hầu hết các blockchain đang cùng hoạt động.

Với ADA coin bạn có thể sử dụng để trả phí giao dịch trong mạng, ADA coin không thể đào như Bitcoin, mà người dùng phải tham gia staking

Staking là hành động giữ và khóa một lượng coin nhất định để nhận được phần thưởng từ chúng. Lượng coin này có thể được khóa trong ví hoặc các nút của một dự án Blockchain trong một khoảng thời gian. Phần thưởng sẽ dựa trên công sức người dùng đã bỏ ra bao gồm: lượng coin stake & thời lượng stake. 

Xem thêm:  Ankr là gì? Những thông tin về Ankr là gì?

Hiện tại ADA đã có thể stake trên Daedalus, Yoroi, Exodust Wallet, hay Ledger. 

ada-coin-la-gi
ADA coin là gì?

Mục đích sử dụng của ADA coin là gì?

Mục đích sử dụng của ADA coin là gì? Tương tự giống như ETH thì ADA coin được sử dụng với những mục đích sau đây:

  • ADA coin được sử dụng để làm phần thưởng khối cho các node trong mạng lưới khi Cardano bắt đầu kích hoạt chức năng này ở testnet Shelly thông qua Staking.
  • Staking: Nhà giao dịch có thể lấy ADA coin đi stake thông qua các pool staking và sẽ được chia thưởng khi node tạo ra block mới.
  • ADA coin có thể được dùng để thanh toán chi phí khi người dùng phát hành tài sản (UIA) trên nền tảng của Cardano.
  • ADA coin còn được sử dụng tương tự một loại tiền tệ (medium of exchange).
  • ADA coin được dùng để thanh toán phí giao dịch trong mạng lưới của Cardano với công thức tính phí như sau:

Transaction Fee = a + b × size

Trong đó:

  • a: hằng số chống DDoS (tấn công từ chối dịch vụ phân tán) với mức hiện tại là 0,155381 ADA.
  • b : hằng số chi phí giao dịch với mức hiện là 0,0000393946 ADA/byte.
  • size: kích thước của giao dịch tính bằng byte.
muc-dich-su-dung-ada-coin-la-gi
Mục đích sử dụng ADA coin là gì?

Ưu thế của ADA coin là gì?

ADA coin trở nên phổ biến như hiện tại nhờ vào những ưu thế vượt trội mà nó có. ADA coin có thể tiết kiệm năng lượng, tốc độ giao dịch siêu nhanh, thích hợp ứng dụng trong nhiều ngành nghề,… Vậy hãy đi vào tìm hiểu sâu về ưu thế của ADA coin là gì?

Xem thêm:  ERC 20 là gì? Những điều cần biết về ERC 20

Tiết kiệm năng lượng

ADA coin được đánh giá là một trong 5 đồng tiền điện tử thân thiện với môi trường nhất. Tuy đây không phải là một trong những yếu tố được nhiều người dùng quan tâm nhất. Tuy nhiên đối với những hệ thống thanh toán lớn, yếu tố tiết kiệm năng lượng đại cực kỳ quan trọng.

So với những đồng tiền khác ADA chỉ tiêu tốn 6 gigawatt giờ / năm. Còn Bitcoin thì tiêu tốn 130 terawatt giờ / năm. Mà 1 terawatt sẽ bằng 1.000 gigawatt. Nếu như vậy thì toàn bộ mạng Bitcoin sử dụng mỗi năm tương đương với đất nước Argentina, quốc gia với trên 45 triệu dân. Trong khi đó Cardano chỉ sử dụng lượng điện xấp xỉ điện năng của 600 hộ gia đình tại Mỹ.

uu-the-ada-coin-la-gi
Ưu thế của ADA coin là gì?

Nguồn cung đã được ấn định:

Tiền điện tử có thể sở hữu nguồn cung cố định hoặc để mở. Nếu nguồn cung cố định số lượng ngay từ ban đầu giá trị của chúng dù có biến động tăng giảm nhưng trong dài hạn chắc chắn không bị mất giá. Còn nếu nguồn cung không giới hạn số lượng thì nó sẽ dẫn đến khả năng tăng cao trong một thời gian dài

Nếu như Bitcoin sở hữu nguồn cung tối đa 21 triệu BTC thì với Cardano nguồn cung của đồng tiền này là 45 tỷ ADA. Trong một khoảng thời gian dài sắp tới ADA sẽ không phải chịu đối mặt với tình trạng lạm phát

Được ứng dụng trên nhiều lĩnh vực:

Mạng Cardano đang là đối tác chính thức của Bộ Giáo dục Ethiopia. Chuỗi khối blockchain của Cardano là nơi lưu giữ hồ sơ cho hàng triệu học sinh, sinh viên tại Ethiopia. Tất cả thông tin lưu trữ trên đây đều không thể bị thao túng, can thiệp.

Xem thêm:  Matic coin là gì? 5 Đặc điểm của dự án Polygon là gì?

Ngoài ra nó còn được ứng dụng trong các lĩnh vực:
Dược phẩm
: Blockchain Cardano có khả năng xác thực tính thật giả của dược phẩm và cảnh báo đến khách hàng.

Tài chính: Mạng Cardano đặc biệt thích hợp để ứng dụng trong ngành tài chính ngân hàng nhờ vào tốc độ xử lý giao dịch nhanh, bảo mật tốt.

Nông nghiệp: Công nghệ blockchain có thể khả năng theo dõi chuỗi cung ứng. Từ đó, cung cấp thông tin đáng tin cậy đến với người nông dân và phía doanh nghiệp.

Tốc độ xử lý giao dịch ấn tượng:

Các blockchain ra đời trước như Bitcoin, Ethereum… đều gặp phải vấn đề mở rộng mạng lưới khi các giao dịch tăng cao. Khi blockchain chỉ có thể xử lý 5 giao dịch trong mỗi giây, mạng Ethereum có cao hơn một chút là 15 giao dịch. Thì mạng cardano có thể hoàn toàn có khả năng xử lý 257 giao dịch trong mỗi giây.

Đặc biệt trong tương lai khi Cardano bổ xung thêm lớp Hydra vào mạng blockchain hiện giờ, hiệu suất làm việc thậm chí có thể tăng lên 1 triệu giao dịch mỗi giây.

Không cần phải bàn cãi, nếu giao dịch với đồng ADA coin, người dùng hoàn toàn không phải bận tâm đến tốc xử lý. Thời gian luân chuyển coin giữa các địa chỉ ví với nhau có hiệu lực gần như tức thời. 

Trên đây là những thông tin hữu ích về ADA coin là gì? Hãy tìm hiểu thêm về những kiến thức đầu tư tại đây!

Xem thêm:

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com